Hoạt động Giao thương doanh nghiệp Việt – Trung tại thành phố Nam Ninh ngày 10/6/2019

Ngày 10/6/2019, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã chủ trì, phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Sở Thương mại Quảng Tây tổ chức hoạt động Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tại thành phố Nam Ninh.

Tại Hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Công Thương 10 tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam (Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La) và Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã ký kểt Bản Ghi nhớ hợp tác thương mại giữa hai bên. Hai bên đã đạt được nhận thức chung cơ chế gặp gỡ định kỳ và không định kỳ về các nội dung như: hoạt động xúc tiến thương mại, chính sách thương mại, mở cửa khẩu, chống buôn lậu…. Bản Ghi nhớ được ký kết lần này đánh dấu phạm vi hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam với Quảng Tây chính thức mở rộng đến 10 tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng đánh dấu chính thức việc thiết lập cơ chế hợp tác giữa Cục Xúc tiến Thương mại với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đã mớ ra một bước mới trong triển khai hợp tác sâu giữa hai bên, thêm một bước cụ thể hóa Bản Ghi nhớ hợp tác thương mại đã ký giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tháng 3/2019.

Đây là Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt – Trung tại Quảng Tây với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó có 40 doanh nghiệp Việt Nam đến từ nhiều tỉnh, thành phố.
Hội nghị đã tiến hành trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến các lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu là các mặt hàng nông sản như: chè, cà phê, hạt điều, mắc ca, gạo, ngô , sắn, rau quả, mật ong, thủy sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm cao su, mỳ phẩm thiên nhiên, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ…
Hơn 200 doanh nghiệp Trung Quốc đã đến dự hội nghị và trực tiếp gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu về các thông tin mà các doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt, tại Hội nghị đã có 4 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm sắn lát, tinh bột sắn và hoa quả.

(Tin từ TLSQVN tại Nam Ninh, Trung Quốc)