Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Đông Nam Á tăng mạnh

15
ảnh minh hoạ

Theo “Mạng Kinh tế Nhật Bản”, đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Đông Nam Á tăng mạnh. Theo đó, từ tháng 1 đến tháng 5, số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam của Trung Quốc tăng gần 6 lần so với cùng kỳ. Nếu như duy trì tốc độ này, Trung Quốc có thể sẽ là nước đứng đầu về số vốn đăng ký cấp mới tại Việt Nam trong năm 2019.

Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết, trong những năm gần đây các doanh nghiệp Trung Quốc liên tục tăng cường đầu tư vào các thị trường mới nổi của Châu Á do có vị trí địa lý gần Trung Quốc và có chi phí lao động thấp, Việt nam đang là điểm đến đầu tư được quan tâm nhất.

Tại Thái Lan, đầu tư của Trung Quốc cũng đang tăng lên đang kể. Theo thống kê, khoản đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc được Ủy ban Đầu tư Thái Lan phê duyệt từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2019 đã tăng lên gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tại Philippines, sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền và quan hệ với Trung Quốc được cải thiện, đầu tư từ Trung Quốc vào Philippines cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Theo số liệu của Cục thống kê Philippines, đầu tư từ Trung Quốc vào Philippines trong năm 2018 tăng mạnh so với năm 2017 và Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản (nước đứng đầu về đầu tư tại Philippines năm 2017) trở thành nước đứng đầu về đầu tư tại Philippines.

(Nguồn: ĐSQVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc)