Bản tin Kinh tế số tháng 01-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 35
21/02/2019 6:01 chiều  

​​ 

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 12 năm 2018

            Ngày 24-25/12/2018, Chính phủ tổ chức họp định kỳ tháng 12/2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

             Cuộc họp đã tổng kết đánh giá và quyết nghị 06 vấn đề lớn: (i) Công tác đối ngoại trong năm 2018 và phương hướng năm 2019; (ii) Kết quả báo cáo và trả lời chất vấn của Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 6, Quốc hội khóa VIII; (iii) Chương trình và kế hoạch thực hiện công tác khắc phục thảm họa thiên tai trên toàn quốc năm 2018; (iv) Tổng kết công tác tổ chức thực hiện năm du lịch Lào 2018 và kế hoạch triển khai năm du lịch Lào-Trung Quốc 2019; (v) Xây dựng Nghị định về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia và kế hoạch ngân sách năm 2019, các hoạt động hợp tác năm 2018 và phương hướng hợp tác năm 2019 của Uỷ ban hợp tác Lào-Trung Quốc và Uỷ ban hợp tác Lào-Việt Nam; (vi) Nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong tháng 01/2019. 

            Để đảm bảo việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong tháng 1/2019 có hiệu quả và đạt kết quả cao, Chính phủ đã giao cho các Bộ, ngành và địa phương thực hiện 11 nhiệm vụ: (1) Tăng cường, bảo vệ an ninh biên giới, quản lý trật tự xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, đặc biệt là xử lý các vấn đề liên quan đến luật pháp…; (2) Tuyên truyền, triển khai ngay trong tháng 01/2019 Nghị định về tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia và kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2019 chi tiết, cụ thể đến từng ngành, lĩnh vực và địa phương; (3) Tiếp tục theo dõi sát sao tình hình, diễn biến khu vực và quốc tế có thể tác động đến chính trị, kinh tế và xã hội quốc gia, phân tích, đánh giá sự kiện hợp lý, chuẩn bị đối phó với những rủi ro có thể nảy sinh; (4) Quản lý ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động theo dõi, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy và giải quyết các cơ chế, chính sách đầu tư; (5) Tiếp tục điều chỉnh cơ chế phối hợp giữa các cơ quan luật pháp, tòa án…; (6) Tiếp tục quan tâm phát triển nghề và quản lý chỉ đạo về lao động nước ngoài theo đúng quy định pháp luật; (7) Tiếp tục quan tâm thúc đẩy sản xuất lương thực mùa khô…; (8) Tập trung quảng bá, tuyên truyền, chủ trì năm du lịch Lào –Trung Quốc 2019, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn, an ninh nhằm thu hút khách du lịch đến với Lào nhiều hơn…; (9) Báo cáo, tổng kết đánh giá tình hình thực hiện chi ngân sách và kế hoạch năm 2019 của Ủy ban bảo vệ và quản lý thiên tai quốc gia…; (10) Kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện chỉ thị 15/CS trên toàn quốc…; (11) Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào…

            Chính phủ giao các Bộ, ngành và địa phương triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung, tinh thần cuộc họp Chính phủ một cách hiệu quả; theo dõi, thúc đẩy, kiểm tra và báo cáo tiến độ việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên cho Chính phủ theo quy định. (ĐSQVN, 01/01/2019)    

Ổn định kinh tế vĩ mô ở Lào còn chưa chắc chắc

            Ngày 18/01/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Giám sát Kinh tế Lào, đưa ra triển vọng kinh tế trung hạn của Lào khả quan nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm môi trường kinh tế toàn cầu mong manh.

            Tăng trưởng kinh tế của Lào ước đạt 6,5% năm 2018, thấp hơn so với mức 6,9% năm 2017, một phần vì ảnh hưởng của tình trạng lũ lụt xảy ra trong năm 2018. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xuất khẩu điện và lĩnh vực dịch vụ là những động lực tăng trưởng chính trong năm 2018. Báo cáo đã cập nhật những tiến triển về kinh tế vĩ mô gần đây và có một phần chuyên về xây dựng vốn con người nhằm giảm nghèo ở Lào.

            Phát biểu tại hội thảo công bố báo cáo, Giám đốc Quốc gia Lào của WB Nicola Pontara nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế của Lào vẫn khá cao, Chính phủ đã có những nỗ lực quan trọng trên mặt trận cải cách, đặc biệt là thu ngân sách, củng cố tài khóa mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai gần đây. Nhìn về tương lai, Lào cần tiếp tục đầu tư vào vốn con người nhằm tăng năng suất, đây chính là chìa khóa để hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn và giảm nghèo trong tương lai.

            Theo báo cáo, thâm hụt ngân sách ước được thu hẹp xuống còn 4,7% GDP so với mức 5,3% GDP năm 2017. Chính phủ hiện đang quyết tâm giảm nợ công, ước ở mức khoảng 60% GDP bằng cách củng cố tài khóa, tập trung tăng thu ngân sách, kiểm soát chi chặt chẽ hơn, đồng thời, quản lý tốt hơn vấn đề nợ công.

            Lạm phát năm 2018 ước khoảng 2,1%, tăng so với mức 0,8% năm 2017, chủ yếu do giá lương thực – thực phẩm và nhiên liệu tăng và sự mất giá của đồng Kíp so với các đồng tiền chủ chốt.

            ​Chuyên đề vốn con người của báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào con người. Tỷ lệ trẻ em thấp còi của Lào cao hơn và xác suất sống còn đến tuổi thọ trung bình thấp hơn so với ở các nước có mức thu nhập tương đương. Mặc dù năm đi học trung bình của một người 18 tuổi là 10,8 năm nhưng khi điều chỉnh theo chất lượng học tập, trẻ em ở Lào chỉ hoàn thành được 6,4 năm đến trường thật sự. Báo cáo nêu rõ, cải thiện kết quả phát triển con người về y tế và giáo dục đòi hỏi kết hợp các chính sách cụ thể theo ngành và có hệ thống. Ví dụ, phải đầu tư tốt hơn và nhiều hơn vào chăm sóc bà mẹ, trẻ em, cải tiến chất lượng giáo dục từ tuổi thơ là những chính sách quan trọng để tăng năng suất và sự hạnh phúc của các thế hệ tương lai. Kết hợp với những cải cách về thể chế để cải thiện việc cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục, các chính sách này có thể giúp hỗ trợ triển vọng kinh tế dài hạn của đất nước.

             Giám sát Kinh tế Lào được Văn phòng WB tại CHDCND Lào phát hành hai lần hàng năm. (Vientiane Times, 21/01/2019)

           Thủ tướng đẩy mạnh cải cách toàn diện và mạnh mẽ ngành tài chính để đạt mục

tiêu  thu ngân sách năm 2019

            Ngày 11/01/2019, báo Kinh tế-xã hội đưa tin, để đạt mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia và đảm bảo nguồn thu ngân sách theo kế hoạch đã đề ra, Thủ tướng chỉ đạo cải cách lĩnh vực tài chính một cách toàn diện, quyết liệt và yêu cầu chuyển đổi việc quản lý thu sang phương thức mới, hiện đại phải hoàn thành vào cuối năm 2020.

            Theo số liệu báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng kế hoạch năm 2019 của Bộ Tài chính, chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 là 26.305 tỷ Kíp, tăng 3,35% so với kế hoạch năm 2018 và kiểm soát chi ngân sách không vượt quá 33.394 tỷ Kíp.

            Để đạt được các mục tiêu trên, ngành tài chính cần đẩy mạnh cải cách việc quản lý thu ngân sách, trước hết, cần triển khai thu thập, thống kê số liệu các doanh nghiệp, các nguồn thu và triển khai phương thức thu mới, hiện đại, minh bạch nhằm tránh thất thoát, ngăn chặn tham ô, biển thủ công quỹ và nghiêm khắc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực tài chính. Đối với việc quản lý chi, theo kế họach đề ra, chi ngân sách năm 2019 tăng 1,78% so với năm 2018, cố gắng giữ mức không vượt quá 33.394 tỷ Kíp; với mục tiêu đó, việc chi tiêu thường xuyên của Chính phủ phải được kiểm soát chặt chẽ, chi đúng mục đích và có hiệu quả; chú trọng việc chi trả, thanh toán lương cho cán bộ, nhân viên kịp thời, đầy đủ và minh bạch. (KT-XH, 11/01/2019)

Ngành công nghiệp sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm 2019

            Theo báo cáo trình bày tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa VIII, Chính phủ dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,7% năm 2019, ngành công nghiệp sẽ là đầu tàu tăng trưởng.

            Năm 2019, ngành công nghiệp dự báo sẽ tăng với nhịp độ 8,3%; nông nghiệp 2,8% và dịch vụ 6,6%. Công nghiệp tăng trưởng nhanh là nhờ hoạt động của các nhà máy mới, chủ yếu trong các đặc khu kinh tế. Một loạt doanh nghiệp chế tác mới như may mặc, lắp ráp điện tử đã chuyển cơ sở sản xuất của mình sang Lào vì chi phí lao động tăng ở các nước khác. Tiền công lao động ỏ Lào chỉ ở mức 1,1 triệu Kíp mặc dù đã tăng theo nghị định mới từ năm 2018. Chi phí lao động thấp, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh được cải thiện ở Lào đã thu hút được các nhà đầu tư Nhật Bản vào các đặc khu kinh tế, đặc biệt là ở đặc khu kinh tế Pakxe – Nhật ở Nam Lào.

            Bên cạnh đó, sản xuất điện và khai khoáng cũng sẽ tăng khi một loạt các nhà máy thủy điện sẽ được đưa vào vận hành thương mại trong năm 2019. Mặc dù ngành công nghiệp dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2019, cơ cấu kinh tế chung của Lào vẫn không thay đổi. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tỷ trọng đóng góp vào nền kinh tế của ngành dịch vụ là 41%, công nghiệp là 32% và nông nghiệp là 15% GDP. Theo đó, đóng góp vào GDP của ngành dịch vụ vẫn cao nhất, dự báo ngành này trong tương lai gần sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế thay thế cho ngành công nghiệp. GDP của Lào dự báo sẽ đạt 165.475 tỷ Kíp (khoảng 19 tỷ USD) năm 2019.

            Theo các nhà phân tích, tăng trưởng của ngành công nghiệp sẽ tạo cơ hội việc làm mới cho lao động dịch chuyển từ ngành nông nghiệp truyền thống đang chiếm đa số lực lượng lao động của Lào. Ngành nông nghiệp mặc dù chiếm phần lớn lao động nhưng đóng góp một tỷ trọng nhỏ trong GDP. Chính phủ đang xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp và dịch vụ để các ngành này tạo việc làm và thu nhập cao và ổn định hơn. Đồng thời, khuyến khích ngành nông nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại ở các doanh nghiệp nông nghiệp nhằm giải phóng lao động làm việc ở khu vực nông nghiệp. (Vientiane Times, 07/01/2019)

Kim ngạch xuất nhập – khẩu của các đặc khu kinh tế đạt 679 triệu USD năm 2018

            Ngày 22/01/2019, Vientiane Times, trích dẫn báo cáo của Ủy ban Khuyến khích và Phát triển Đầu tư cho biết, kim ngạch xuất – nhập khẩu của các đặc khu và khu kinh tế chuyên biệt (SEZs) của Lào đạt khoảng 679 triệu USD trong năm 2018.

            Kim ngạch nhập khẩu đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 430 triệu USD, trong khi đó, nhập khẩu đạt 249 triệu USD. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu bao gồm nguyên liệu thô, máy móc và trang thiết bị phục vụ sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng. Các SEZ nhập khẩu với khối lượng lớn hàng hóa bao gồm SEZ Savan-Seno tại tỉnh Savanakhet, Khu Phát triển Saysetha tại Viêng Chăn, Khu Công nghiệp và Thương mại Nonthong (VITA Park), Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng tại tỉnh Bokeo .v.v.

            Các sản phẩm xuất khẩu bao gồm điện tử, kính camera, quần áo, tóc giả và đồ chơi. Các SEZ xuất khẩu lớn nhất bao gồm SEZ Savan-Seno, Khu Phát triển Saysetha VITA Park và Pakxe – SME Nhật Bản.

            Đến thời điểm hiện nay, có 593 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài (89 doanh nghiệp trong nước và 474 doanh nghiệp nước ngoài và 29 liên doanh) đã đăng ký hoạt động tại các SEZ. Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng tại tỉnh Bò Kẹo có 147 doanh nghiệp, SEZ Boten tại tỉnh Luang Namtha có 128 doanh nghiệp, SEZ Savan Seno tại tỉnh Savanakhet có 177 doanh nghiệp, Khu Phát triển Saysetha tại Viêng Chăn có 48 doanh nghiệp, VITA Park có 47 doanh nghiệp, SEZ Pakxe – SME Nhật Bản tại tỉnh Champassak có 33 doanh nghiệp và các SEZ khác có 73 doanh nghiệp.

            Năm 2018, thu ngân sách của Chính phủ từ các SEZ trên cả nước đạt 13 triệu USD, tăng 03 lần so với năm 2017. Các SEZ tạo việc làm cho 8.105 người, bao gồm 6.806 người nước ngoài và 1.299 lao động Lào. Hoạt động đầu tư tại các khu kinh tế sôi động đã tác động tốt đến xuất nhập khẩu hàng hóa, giá trị hàng hóa nhập khẩu để thực hiện các dự án tăng rõ rệt, đạt 430 triệu USD, tương đương khoảng 3,65 nghìn tỷ Kíp. Các sản phẩm hàng hóa được sản xuất tại các khu kinh tế đem xuất khẩu tăng, tập trung nhiều, chủ yếu thuộc các mặt hàng điện tử, may mặc và một số hàng tiêu dùng khác.(KT-XH, 15/01/2019; Vientiane Times, 22/01/2019)

Thu nhập từ lĩnh vực khai khoáng dự báo sẽ giảm 1,93% trong năm 2019

            Ngày 21/01/2019, theo Vientiane Times, giá trị sản lượng ngành khai khoáng dự báo sẽ giảm 1,93% trong năm 2019 vì một số mỏ lớn đang giảm sản xuất, chuẩn bị đóng cửa vào năm 2020.

            Năm 2018, Chính phủ đặt chỉ tiêu thu ngân sách từ khai khoáng là 11.868 tỷ Kíp, nhưng năm nay dự kiến mức thu nhập khoảng 11.640 tỷ Kíp.

            Báo cáo trước Quốc hội tháng 12/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy đã đưa ra dự báo về mức sụt giảm nêu trên và cho biết thêm, thu nhập từ ngành khai khoáng của Lào đã giảm mạnh vì sự trượt giá của các sản phẩm khai khoáng trên thị trường thế giới trong năm 2016 và 2017. Tốc độ tăng trưởng của ngành khai khoáng năm 2018 đã giảm 4,3% so với năm 2017. Tuy vậy, khai khoáng vẫn là ngành quan trọng đối với Lào và là lĩnh vực đóng góp chính cho ngân sách và phát triển kinh tế quốc gia. Mức tăng trưởng đầu tư vào khai khoáng giai đoạn 2003-2017 đã tạo ra khoản thu ngân sách lớn đối với Chính phủ, trung bình khoảng 150 triệu USD hàng năm, đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

            Kể từ năm 1990, Chính phủ đã khuyến khích mạnh các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào các hoạt động khai khoáng. Từ đó đến nay, có 718 công ty đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng ở Lào; khoảng 443 công ty được chính quyền địa phương cấp phép và 275 công ty được chính phủ TW cấp phép. Trong đó, 93 công ty được cấp phép để thăm dò, 54 công ty được cấp phép để tiến hành luận chứng kinh tế - kỹ thuật và nghiên cứu khả thi, 79 công ty được cấp phép để khai thác và sản xuất, 14 công ty đang trong quá trình xây dựng.

            Các sản phẩm khai khoáng chủ yếu bao gồm vàng, đồng, bạc, chì, thiếc, than, barit và bauxite. Theo báo cáo của Chính phủ, Lào sẽ thu nhập nhiều hơn từ ngành năng lượng và khai khoáng nói chung trong năm 2019 nhờ tăng trưởng trong sản xuất điện. Năm 2019, Lào đặt mục tiêu sản xuất 33.874 triệu Kwh điện, tăng 6,85% so với năm 2018. Chính phủ dự kiến sẽ có ít nhất là 12 nhà máy thủy điện mới sẽ đi vào vận hành trong năm 2019 và sẽ bắt đầu sản xuất bổ sung thêm 13,56 tỷ Kwh điện. (Vientiane Times, 21/01/2019)

Lào sẽ hoàn thành 12 đập thủy điện vào năm 2019

            Ngày 02/01/2019, báo Kinh tế xã hội đưa tin, Chính phủ sau khi kiểm tra, rà soát tiêu chuẩn kỹ thuật 20 đập thủy điện đang hoạt động và các công trình đang triển khai xây dựng trên toàn quốc, sẽ tiếp tục hoàn thành kiểm tra 50 dự án thủy điện khác trong thời gian đến năm 2021. Riêng năm 2019, sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng 12 dự án, với tổng công suất lắp đặt là 1,95 nghìn MW, dự kiến sẽ xuất khẩu 80% lượng điện sang Thái Lan, còn lại được sử dụng trong nước.

              Phát biểu tại Cuộc họp lần thứ 6, Quốc hội khóa VIII, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Khammany Inthilath cho biết, hiện nay trên toàn quốc có tất cả 61 nhà máy sản xuất điện đang hoạt động, với tổng công suất đạt 7,20 nghìn MW; trong đó, thủy điện quy mô lớn có 32 nhà máy, quy nhỏ và vừa có 21, còn lại là các nhà máy nhiệt điện, điện mặt trời…Ngoài việc đảm bảo nhu cầu tiêu dùng điện trong nước, còn xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng, tạo nguồn thu nhập bền vững cho quốc gia và cũng là tài sản giành cho con cháu mai sau. Theo Bộ trưởng, trong năm 2019 sẽ tập trung điều chỉnh kế hoạch phát triển năng lượng và mỏ cho phù hợp với thực tế, đặc biệt là mục tiêu chung về sản xuất điện, nhu cầu tiêu dùng trong nước và thị trường tiêu thụ; tiếp tục đánh giá lại việc tổ chức thực hiện các dự án, kiểm tra sự an toàn của các đập thủy điện đã hoàn thành xây dựng và đang trong giai đoạn triển khai, kiểm tra và điều chỉnh các dự án sản xuất điện phù hợp với khả năng thực tế; tăng cường công tác quản lý mực nước của từng đập nhằm đảm bảo an toàn của đập và cả việc chống hạn và chống lũ lụt.

            Hiện nay, Chính phủ Lào đang thành lập Trung tâm quản lý an toàn đập và xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống truyền tải điện; tiếp tục thúc đẩy để đạt mục tiêu hoàn thành xây dựng 12 đập thủy điện, với khả năng sản xuất được 1,95 nghìn MW, xuất sang Thái Lan 1,57 nghìn MW, còn lại tiêu dùng trong nước. Đồng thời, hoàn thành 03 dự án xây dựng đường dây truyền tải điện và 03 trạm biến áp để biến đổi và phân phối được 33.874 triệu KWh, với tổng giá trị đạt 16,57 nghìn tỷ Kíp, trong đó, xuất khẩu là 25.625 triệu KWh. (KT-XH, 02/01/2019) 

Hơn 4 nghìn tổ chức tài chính cấp bản nằm ngoài sự quản lý của hệ thống ngân hàng

            Ngày 08/01/2019, báo Kinh tế-xã hội đưa tin, qua đợt khảo sát của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hiện nay trên toàn quốc Lào có hơn 4 nghìn tổ chức tài chính cấp bản đang nằm ngoài sự quản lý trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Lào (BOL); mỗi tổ chức tài chính đó do một cá nhân đứng ra thành lập và tự xây dựng nguyên tắc hoạt động riêng của mình, không theo quy chuẩn, chiến lược chung của ngành tài chính, ngân hàng.

            Theo kế hoạch phát triển đã đề ra của BOL, giai đoạn từ nay đến 2025, sẽ hình thành hệ thống tổ chức tài chính bản vững mạnh trên toàn quốc theo quy chuẩn, chiến lược phát triển chung, đội ngũ nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn và phổ biến các quy định, kế hoạch tổ chức thực hiện việc cung cấp vốn vay và các nghiệp vụ khác.

            Báo cáo tại Kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội khóa VIII, đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết, để chỉnh đốn lại các tổ chức tài chính tự phát trên, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với tổ chức tài chính nước ngoài, rà soát thống kê lại số lượng, ưu tiên tập huấn đào tạo đội ngũ nhân viên của tài chính cấp bản, trước hết là các tổ chức của Hội liên hiệp phụ nữ, Mặt trận xây dựng đất nước và các nhà quản lý của các tổ chức tài chính nói trên, thông qua các đợt tập huấn trực tiếp của BOL và qua truyền thông của Học viện Tài chính về các kỹ năng quản lý, kế toán, tín dụng, kiểm tra…theo quy chuẩn của BOL.

            Việc triển khai kế hoạch trên, đến nay, BOL đã thực hiện được 648 tổ chức tài chính cấp bản. (KT-XH, 08/01/2019)

Sở giao dịch chứng khoán Lào tổ chức họp báo nhân kỷ niệm tròn Lào 8 năm hoạt động

            Ngày 15/01/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Sở giao dịch chứng khoán Lào đã tổ chức họp báo nhân ngày kỷ niệm tròn 8 năm, ngày mở cửa thị trường giao dịch cổ phiếu đầu tiên và nâng cấp hệ thống cơ chế trao đổi mua bán cổ phiếu, do Tổng Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Lào Vankham Voravong chủ trì, với sự tham gia của Lãnh đạo và đại diện các đơn vị liên quan.

            Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Vankham Voravong cho biết, để tiếp tục phát triển và mở rộng hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như thị trường vốn Lào vững mạnh, phù hợp hơn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, nhanh chóng, sẽ nâng cấp hệ thống sử dụng cơ chế giao dịch cổ phiếu mới với thời gian thực hiện được nới rộng, từ 08h30-11h30 thành 08h30-15h30, không dừng nghỉ, nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đặc biệt là mở thêm đường dẫn cho nhà đầu tư từ các nước có múi thời gian khác Lào có thể tiếp cận đầu tư tại thị trường chứng khoán của Lào được thuận lợi hơn trước. Dự kiến, việc kéo dài thời gian giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ tăng khả năng khớp lệnh của thị trường chứng khoán Lào lên 40%. Song song với Lệnh giới hạn, thị trường chứng khoán Lào tăng thêm các loại lệnh như: Lệnh thị trường, lệnh khớp lệnh liên tục trong phiên khớp lệnh, Khớp lệnh sau giờ…

            Trong giai đoạn 8 năm qua, Thị trường chứng khoán Lào được tiếp tục nghiên cứu phát triển nhiều hệ thống và đạt được nhiều kết quả trong việc huy động vốn quy mô lớn, dài hạn và là nơi trao đổi mua bán cho các nhà đầu tư; có 09 công ty đã hoàn thành việc niêm yết trên thị trường với tổng giá trị 10,3 nghìn tỷ Kíp, có thể huy động hơn 6,4 nghìn tỷ Kíp và giá trị giao dịch hơn 344 tỷ Kíp; ngoài ra, còn có thể đem các sản phẩm mới cũng như trái phiếu Chính phủ được niêm yết giao dịch thông qua thị trường chứng khoán Lào vào tháng 12/2018.

            Theo dự tính, số lượng tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ liên tục tăng lên, hiện đang có khoảng hơn 14 nghìn tài khoản đã được thành lập và đăng ký thực hiện giao dịch. (KT-XH, 16/01/2019)

Hướng đi mới cho ngành gỗ của Lào

            Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương Lào, năm 2016, sau khi Sắc lệnh số 15/TTg của Thủ tướng Thongloun Sisoulith được ban hành nhằm tăng cường quản lý gỗ và đình chỉ mọi hoạt động buôn bán gỗ bất hợp pháp, hàng loạt các biện pháp được triển khai thực hiện trên toàn quốc đã đạt hiệu quả đáng khích lệ và là hướng đi mới, ổn định, bền vững cho ngành gỗ của Lào.

            Một trong những mục tiêu then chốt là hình thành các nhà máy sản xuất và chế biến gỗ đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, chấm dứt hạn ngạch khai thác gỗ hàng năm (trước đây phân bổ 200.000 mét khối gỗ khai thác từ rừng tự nhiên), nguyên liệu để chế biến các sản phẩm được sử dụng chủ yếu từ loại gỗ trồng, gỗ tận thu, tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, gỗ từ rừng tự nhiên vẫn được phép khai thác khi có nhu cầu phát quang cây rừng trong các dự án phát triển (như thủy điện).

            Tính đến 19/12/2018, có 1.113 nhà máy sản xuất và 141 nhà máy chế biến gỗ quy mô hộ gia đình hoạt động, nhiều nhà xưởng đã nâng cấp hoạt động bằng cách lắp đặt các thiết bị hiện đại, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp hơn, nâng cao sự an toàn, có môi trường làm việc đảm bảo. Một số nhà máy hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và các cơ quan khác để cải thiện hoạt động thông qua phát triển kỹ năng cho nhân viên, thiết kế sản phẩm và cắt giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, đã dừng hoạt động 989 nhà máy chế biến gỗ và xưởng mộc, 1.211 cơ sở chế biến hộ gia đình nằm trong khu vực rừng phòng hộ và không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

            Năm 2018, khoảng 64.109 mét khối gỗ thành phẩm được xuất khẩu, tăng 44,38% so với năm 2017, gia tăng giá trị xuất khẩu nhờ qua chế biến và đạt hơn 40,335 triệu USD (tương đương khoảng 345,6 tỷ Kíp), tăng 107% so với năm 2017.

            Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, chế biến gỗ, Bộ Công Thương đưa ra các ưu đãi cho các công ty chế biến gỗ sử dụng nguyên liệu là cây trồng, bảo đảm thu nhập ổn định, tạo ra việc làm bền vững cho người dân. Mặc dù vậy, ngành gỗ vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc về luật pháp, đến nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ nào được Quốc hội thông qua để khuyến khích các doanh nghiệp chế biến gỗ sử dụng gỗ từ cây trồng, họ cần có các chính sách phù hợp, cần được hướng dẫn cụ thể trong việc sử dụng nguyên liệu gỗ từ cây trồng và các thủ tục liên quan đến cấp phép trồng, khai thác và vận chuyển cây nguyên liệu.

            Theo Bộ Công Thương, tới đây Chính phủ sẽ ban hành một số quyết định liên quan đến vấn đề phát triển và chế biến gỗ thành phẩm phù hợp, xử lý các khúc mắc trong quá trình thực hiện Săc lệnh số 15/TTg, đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS), phát triển và hỗ trợ theo quy trình Lào – EU FLEGT (ProFLEGT), bảo vệ và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học (Pro FEB) để ngành gỗ của Lào phát triển phù hợp với pháp luật. (ĐSQVN, 10/01/2019)

Không khí đầu tư tại Lào vẫn tiếp tục sôi động

            Ngày 09/01/2019, Hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban khuyến khích và quản lý đầu tư cấp Trung ương, địa phương và thủ đô Viêng Chăn năm 2018, được tiến hành dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban khuyến khích và quản lý đầu tư Trung ương Xonxay Siphandone. Thành phần tham dự buổi tổng kết gồm có: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Souphan Keomixay, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại, Phó Chủ tịch Ủy ban khuyến khích và quản lý đầu tư Trung ương Khemmany Phonsena, các Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh và đại diện các Bộ, ngành liên quan.

            Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Khamlien Phonsena cho biết, khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước là nhiệm vụ hàng đầu, rất quan trọng trong việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Lào ở từng giai đoạn và trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Đặc biệt, đầu tư tư nhân và đầu tư vào các đặc khu kinh tế là một trong 4 lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Chính phủ; đến nay, để đạt mục tiêu theo kế hoạch lần thứ 8 đề ra, thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước phải đạt trên 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, trung bình hàng năm cần thu hút không dưới 2,4 tỷ USD; do đó, các thành phần phải quan tâm, nghiên cứu và tạo điều kiện thuân lợi một cách trực tiếp, gián tiếp để tiếp nhận đầu tư, đảm bảo sự tăng trưởng liên tục.

            Thứ trưởng Khamlien cho biết thêm, giai đoạn năm 2018 vừa qua, đầu tư từ khu vực tư nhân vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt, số dự án được cấp phép trong lĩnh vực chuyển nhượng, tô nhượng đạt 43 dự án, trong đó, về lĩnh vực điện có 14 dự án (10 dự án ký MOU, 02 dự án giai đoạn PDA, 02 dự án chuyển nhượng); về khoáng sản có 15 dự án (12 dự án giai đoạn điều tra, khảo sát; 03 dự án khai thác và chế biến); về nông nghiệp có 05 dự án (03 dự án ký MOU, 02 dự án ký hợp đồng chuyển nhượng); về dịch vụ có 09 dự án về du lịch có 05 dự án (có 01 dự án về kho xăng dầu và 01 dự án đường cao tốc, ký kết CA)

            Chính phủ Lào đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, là lĩnh vực sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tới đây. (KT-XH, 10/01/2019)

Dự báo nguồn thu từ du lịch sẽ giảm trong năm 2019

            Chính phủ dự báo nguồn thu từ du khách nước ngoài trong năm 2019 sẽ giảm 2,63% so với năm 2018, đạt khoảng 876 triệu USD. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu đạt 5 triệu du khách và thu nhập là 900 triệu USD, nhưng thực tế chỉ có 4,18 triệu du khách tới Lào. Số lượng du khách tới Lào năm 2018 tăng 8,2% so với năm 2017, chủ yếu đến từ Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Du khách đến từ Thái Lan, Trung Quốc tăng tương ứng 7%, 26% so với năm 2017, còn du khách đến từ Việt Nam giảm 3%. Năm 2017, lượng khách du lịch đến từ Thái Lan đạt 1,79 triệu người, tăng lên 1,92 triệu người trong năm 2018, Trung Quốc tăng từ 639.000 người lên 800.000 người năm 2018, Việt Nam giảm từ 891.600 xuống 867.580 người năm 2018. Lượng du khách trung bình đến từ khu vực châu Á-Thái Bình dương năm 2018 tăng khoảng 9% so với 2017, tăng từ 3.63 triệu người lên 3,94 triệu người; du khách đến từ châu Âu tăng 3% từ 161.192 lên 165.808, từ Mỹ tăng 8%, từ 64.227 lên 69.100 người; từ Châu Phi và Trung Đông giảm 32% từ 13.656 xuống 9.264 người.

            Theo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, du lịch là một trong năm nguồn thu nhập chính của Lào, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế, mà còn tạo lượng lớn công ăn việc làm cho người dân. Năm 2015, Lào đón 4,6 triệu người đến du lịch, tạo nguồn thu là 725 triệu USD, nhưng năm 2016 giảm xuống còn 4,2 triệu du khách, thu được 724 triệu USD. Năm 2017, Chính phủ dự kiến thu hút 4,8 triệu du khách, đóng góp khoảng 843 triệu USD cho ngân sách, nhưng thực tế con số du khách chỉ đạt 3,86 triệu người, giảm 8,73% so với năm 2016. Du lịch dẫn đến việc cải thiện dịch vụ và cơ sở hạ tầng, trong đó có việc sửa chữa đường sá, xây dựng khách sạn, nhà hàng, sân bay và các tiện ích khác. Năm 2017, tổng đóng góp từ lĩnh vực du lịch cho GDP của Lào vào khoảng 2 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng GDP, dự kiến con số này tăng lên 3,3 tỷ USD vào năm 2028. (Vientiane Times, 22/1/2019)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào thúc đẩy quá trình cấp phép đầu tư

            Ngày 25/12/2018, báo Vietiane Times đưa tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường hoạt động đẩy nhanh việc xem xét và cấp phép các dự án đầu tư sau báo cáo cho thấy việc phê duyệt cấp phép đầu tư bị kéo dài hơn thời gian quy định của Luật.

            Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số nguyên nhân gây chậm thời gian cấp phép đầu tư do một số hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, một vài nhà đầu tư không tuân thủ luật khi gửi hồ sơ không đến văn phòng dịch vụ một cửa như nêu trong luật, cũng có những trường hợp bộ phận phụ trách không trả lời, vượt quá thời gian 30 ngày theo luật quy định. 

            Để chấn chỉnh tình hình này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đang có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, bao gồm các biện pháp để giải quyết vấn đề nhằm cải thiện hoạt động của những dịch vụ một cửa của trung ương và địa phương và tăng cường nhận thức pháp luật để đảm bảo việc tuân thủ nghiêm pháp luật.

            Điều 44 Luật Khuyến khích đầu tư sửa đổi đã cụ thể hóa 9 tài liệu yêu cầu cho việc cấp đề nghị dự án đầu tư. Nhà đầu tư cần tham khảo luật có trên website của Chính phủ: http:// www.laogov.gov.la/legaldoc/pages/document.asx?LoaiID=2. Chi tiết của thủ tục đề nghị cũng được nêu trong quy định tương ứng. Khi các nhà đầu tư xuất trình tất cả các tài liệu theo yêu cầu đến dịch vụ một cửa, các tài liệu sẽ được chuyển tới cán bộ phụ trách trong một hoặc hai ngày.

            Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, các công ty vẫn gặp phải những rào cản trong hoạt động mặc dù Chính phủ đã nỗ lực cải cách môi trường đầu tư. Những biện pháp Chính phủ ban hành để cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa hiệu quả do nhiều cơ quan còn miễn cưỡng khi thực thi.

            Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, Chính phủ đã cải tiến hệ thống dịch vụ một cửa và hình thành một cơ quan quản lý và xúc tiến đầu tư ở cấp Trung ương và cấp Địa phương nhằm đẩy nhanh quá trình cấp phép đầu tư.

            Thủ tướng Thongloun cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hơn để xóa bỏ những rào cản đặc biệt liên quan đến những chỉ số mà WB sử dụng để đánh giá môi trường kinh doanh. Những chỉ số này bao gồm đăng ký kinh doanh, giải quyết giấy phép xây dựng, điện, đăng ký tài sản, tiếp cận tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ và thanh toán thuế. (Vietian Times 25/12/2018)

Giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Lào có khả năng tăng gấp đôi

            Báo Vientiane Times ngày 04/01/2019 đưa tin, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Lào năm 2018 gồm trâu bò dự đoán tăng gấp đôi so với năm 2017.

            Theo Bộ Công Thương Lào, năm 2017,  kim ngạch xuất khẩu trâu, bò của Lào là 36,6 triệu USD, trong khi 10 tháng đầu năm 2018 đạt 69,5 triệu USD.

            Chăn nuôi nằm trong 3 sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Lào sang Việt Nam và nằm trong  20 sản phẩm xuất khẩu hàng đầu sang Trung Quốc. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Lào sang Việt Nam là 27,9 triệu USD và 10 tháng năm 2018 là 59,7 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc từ 8,73 triệu USD năm 2017 tăng lên 9,77 triệu trong 10 tháng năm 2018.

            Theo cơ quan chăn nuôi, thu nhập từ xuất khẩu chăn nuôi của Lào tăng do tập trung mạnh vào trang trại chăn nuôi và thực tế là rất nhiều nông dân đã cải tiến phương pháp chăn nuôi gia súc. Đầu tư nước ngoài ở khu vực này đã tăng lên, Chính phủ, đặc biệt là ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và phát triển nông thôn đang mở ra cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào ngành chăn nuôi.

            Ngành chăn nuôi hợp tác với các nhà đầu tư Trung Quốc và Việt Nam các dự án phát triển chăn nuôi cho tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và cũng hợp tác với các đối tác và các tổ chức quốc tế để tiếp tục tài trợ cho phát triển chăn nuôi.

            Phát triển ngành chăn nuôi là một trong những đóng góp chính vào xóa đói giảm nghèo khi cuộc sống dân số đa phần phụ thuộc vào nông nghiệp.

            Theo báo cáo hàng năm của Vụ Chăn nuôi và thủy sản, Bộ Nông Lâm, năm 2017, ở Lào có khoảng 2 triệu con bò và 1,2 triệu con trâu, ước tính giá trị thị trường là 2,6 tỷ USD, 95% số gia súc ở Lào do các nông dân sở hữu.

            Năm 2017, Lào sản xuất khoảng 594.000 tấn thịt, trứng và cá cho tiêu dùng trong nước, trong khi khoảng 81.000 con bò và 14.000 con trâu cho xuất khẩu. Năm nay, Bộ Nông Lâm kế hoạch xuất khẩu nhiều trâu, bò hơn vì nhu cầu tăng cao hơn ở các nước láng giềng.  Nông dân ở các tỉnh phía Bắc của Luang Namtha, Luangprabang, Xiengkhoang và Oudomxay sẽ là nguồn chính cho xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.

            Về tổng quan, điện và đồng là nguồn kim ngạch xuất khẩu cao nhất năm 2018.  (Vientiane Times ngày 04/01/2019)

Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu gạo của Lào giảm

            Theo Bộ Công Thương Lào, năm 2018 giá trị xuất khẩu gạo của Lào giảm sau khi diện tích canh tác giảm so với mục tiêu kế hoạch. Chính phủ hy vọng thu được 45,56 triệu USD từ việc xuất khẩu gạo nhưng trong 10 tháng năm 2018, tổng kim  ngạch xuất khẩu gạo chỉ đạt 23,8 triệu USD.

            Năm 2017, giá trị xuất khẩu gạo của Lào đạt 36,6 triệu USD, thị trường chính là Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc.

            Tăng trưởng của nông nghiệp, lâm nghiệp và phát triển nông thôn đạt mức 2,5% trong khi Quốc hội thông qua là 2,8%, do bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua, gây thiệt hại đến khoảng 101.000 ha lúa, chiếm khoảng 12% trên toàn bộ diện tích 817.800 ha.

            Hướng thị trường xuất khẩu gạo của Lào trong giai đoạn tới là Trung Quốc, đây là thị trường tiềm năng, có cầu rất lớn, nhưng cũng đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng. Do đó, để có thể xuất khẩu vào thị trường này, Bộ Nông Lâm Lào và Cơ quan giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch (AQSIQ) của Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về công tác kiểm tra chất lượng từ các nhà máy sản xuất gạo của Lào, trước khi xuất sang Trung Quốc; đồng thời, Chính phủ khuyến khích các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của Lào cần đăng ký kiểm định gạo tại AQSIQ Trung Quốc.

            Xuất khẩu gạo của Lào vào Trung Quốc giảm mạnh qua các năm, từ 14,2 triệu USD năm 2016, xuống 5,6 triệu USD năm 2017 và chỉ còn 5 triệu USD vào năm 2018 (Vientiane Times 07/01/2019)

Cao su đứng đầu kim ngạch xuất khẩu nông sản của Lào năm 2018

            Theo Bộ Công Thương Lào, năm 2018, cao su là mặt hàng kỳ vọng mang lại kim ngạch xuất khẩu nông sản hàng đầu, đẩy chuối xuống vị trí thứ hai sau khi dẫn đầu năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cao su đạt giá trị 115,6 triệu USD trong khi chuối là 99,7 triệu USD.

            Nếu năm trước đây, giá trị xuất khẩu chuối từ Lào sang Trung Quốc đạt giá trị cao nhất thì đến nay, mặt hàng này có xu hướng đảo chiều. Mặt hàng cao su có xu hướng tăng, do đã đến điểm năng suất cho mủ của cây cao su tăng; đồng thời, hạn ngạch xuất khẩu cao su vào Trung Quốc tăng 100%, từ hơn 10.000 tấn/năm lên 20.000 tấn trong năm nay.

            Tuy nhiên, ngành cao su vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức của thị trường, do giá cả giảm quá sâu so với giá dự kiến khi lập kế hoạch sản xuất. Giá cao su trên thị trường quốc tế vẫn thấp, mặc dù giá dầu thô đã nhích lên, tổng giá trị kim ngạch xuất của mặt hàng cao su tăng nhờ tăng số lượng hàng xuất, chưa dựa vào giá.

            Hiện nay Lào có khoảng 300.000 ha cao su, thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. (Vientiane Times 08/01/2018)

Cần 1.200 tỷ Kíp để thực hiện các dự án và hợp đồng sửa chữa và xây dựng đường bộ trên toàn quốc

            Ngày 03/01/2019, báo KPL đưa tin, theo kế hoạch năm 2019, Bộ Công chính và Vận tải Lào sẽ triển khai hàng loạt các dự án sửa chữa và cải tạo các tuyến đường giao thông trên toàn quốc, cải thiện điều kiện giao thông, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa của nhân dân.

            Theo báo cáo của Cục Cầu đường, Bộ Công chính và Vận tải Lào, dự tính kinh phí để thực hiện các chương trình, dự án này cần khoảng 1.200 tỷ Kíp, cho khoảng 20 dự án và 148 hợp đồng sửa chữa và xây dựng đường bộ trên toàn quốc. Trong đó, kinh phí cần để sửa chữa và cải tạo đường bộ khoảng 869 tỷ Kíp, để nâng cấp 251 tỷ Kíp và 93 tỷ Kíp để lắp đặt hệ thống thoát nước và bảo vệ đường bộ.

            Hiện nay, Bộ Công chính và Vận tải đang tìm kiếm các nhà thầu giàu kinh nghiệm, có khả năng tài chính và kỹ thuật để thực hiện các chương trình, dự án trên. Tính đến thời điểm hiện nay, việc sửa chữa đường bộ trên toàn quốc đã sử dụng hơn 596 tỷ Kíp để thực hiện 25 dự án. (KPL, 03/01/2019)

 

​CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Biện pháp định hướng phát triển nền kinh tế

            Ngày 14/1/2019, tại một cuộc họp quán triệt Nghị quyết TW 7 Đảng NDCM Lào về lĩnh vực kinh tế, tổ chức tại Viêng Chăn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Bounthong Chitmany cho biết, Trung ương Đảng NDCM Lào sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp cần thiết nhằm định hướng phát triển kinh tế vĩ mô hiện đang gặp nhiều khó khăn, một trong những biện pháp này là đầu tư mới của nhà nước sẽ chỉ tập trung vào các dự án đem lại hiệu quả kinh tế, trừ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai. Hành động cấp thiết trước mắt là ngăn chặn lỗ hổng trong thu thuế, tăng cường hệ thống pháp luật liên quan nhằm khắc phục khó khăn về ngân sách và tài chính, chấm dứt việc lạm dụng trong sử dụng ngân sách quốc gia của quan chức. Ông nói, cần phải có hành động kiên quyết để ngăn chặn mọi hành động lạm dụng quyền lực. Trung ương Đảng đang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có hành động thực tế để triển khai các biện pháp này. Các biện pháp yêu cầu các cơ quan nhà nước phải thắt chặt chi tiêu, bao gồm giảm đáng kể ngân sách chi cho việc xây dựng trụ sở mới, mua sắm xe cộ, trang thiết bị, giảm cô-ta tuyển dụng mới hướng tới giảm số lượng CBCC. Quyết định kêu gọi công tác nghiên cứu theo hướng khuyến khích các cơ quan nhà nước tự chủ ngân sách như các viện đào tạo, bệnh viện và cơ quan truyền thông. Về nỗ lực ngăn chặn lỗ hổng về ngân sách và tăng thu nhập, yêu cầu Chính phủ tiếp tục áp dụng hệ thống điện tử trong thu thuế, thuế quan và các nguồn thu khác. Ông cũng nhấn mạnh việc khai thác các nguồn thu mới cho ngân sách. Chính phủ cần tiếp tục cải tổ hoạt động của doanh nghiệp nhà nước cho hiệu quả hơn, mang lại lợi nhuận thông qua hình thức liên doanh với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; thành lập doanh nghiệp nhà nước về sản xuất nông nghiệp và cung cấp các dịch vụ qua biên giới; Chính phủ thúc đẩy nghiên cứu xây dựng các biện pháp cần thiết để các ngân hàng thương mại nhà nước có thể được hỗ trợ tài chính, được hưởng tỷ giá lãi suất cho vay thấp của Ngân hàng Nhà nước Lào, giúp khách hàng được hưởng lãi suất thấp hơn khi vay từ các ngân hàng thương mại. Các ngành liên quan phải xây dựng biện pháp sử dụng hiệu quả nguồn tài chính do các quỹ hỗ trợ, trong đó có quỹ phúc lợi và an ninh xã hội. Chính phủ cần đào tạo và nâng cấp kỹ năng cho lao động Lào một cách hệ thống nhằm cung cấp đủ lao động có tay nghề, đáp ứng yêu cầu thị trường. Cần thanh toán nợ công theo đúng kế hoạch và cam kết rà soát chi phí đầu tư đối với các dự án nhà nước do công ty tư nhân triển khai nhằm đảm bảo mức chi phí hợp lý trước khi thanh toán nợ. Chính phủ phải tiến hành các biện pháp cần thiết để tăng dự trữ ngoại tệ và quản lý hệ thống tiền tệ nhằm ổn định tỷ giá hối đoái và ngăn chặn lạm phát. Ông Bounthong cho biết, tất cả các cơ quan nhà nước cần phải nỗ lực tập thể để vượt qua khó khăn kinh tế và ngân sách hiện nay, cần cân đối ngân sách, khắc phục tình trạng nợ công quá cao, và giải quyết khắc phục khó khăn kinh tế, tài chính cần phải đi đôi với tăng cường sản xuất. (Vientiane Times, 15/1/2019)

Cơ quan chức năng tăng cường quản lý lao động nước ngoài

            Ngày 07/01/2018, Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội và các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị xây dựng dự thảo quy định về lao động nhằm giải quyết vấn đề lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp tại Lào. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Khampheng Saysompheng, Thứ trưởng Bộ An ninh – Thiếu tướng Sinthavong Xayakone và các quan chức từ các Bộ ngành và địa phương.

            Đến thời điểm hiện nay, ở Lào có 42.000 lao động nước ngoài được đăng ký, chủ yếu là từ Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan; khoảng 23.000 người được xác minh về quốc tịch. Mục đích của hội nghị nhằm lấy ý kiến của các đại biểu về các ý tưởng về nội dung của quy định. Hội nghị thống nhất sẽ tiếp tục đăng ký lao động nước ngoài, cấp thẻ lao động tạm thời như đã tiến hành trong năm 2018.

            Thứ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Bounkhong Lasoukanh đã trình bày báo cáo sơ kết việc thực hiện Sắc lệnh số 62 của Thủ tướng về đăng ký lao động, bao gồm cả việc xác minh quốc tịch. Năm 2018, Chính phủ đã thành lập các trung tâm ở các Sở Lao động và Phúc lợi Xã hội ở các tỉnh trên cả nước để cấp thẻ lao động tạm thời cho lao động nước ngoài không có giấy tờ. Cơ quan chức năng đã chỉ thị cho chính quyền cấp tỉnh đăng ký lao động theo Luật Lao động nhưng điều này đã không được thực hiện trên thực tế.

            Việc thực hiện đăng ký của lao động bất hợp pháp nước ngoài và các quy định của Lào về vấn đề lao động nước ngoài được bắt đầu triển từ năm 2012 nhằm đảm bảo trật tự xã hội và bảo vệ quyền lợi của người lao động trong bối cảnh chuẩn bị thành lập Cộng Đồng Kinh tế ASEAN. (Vientiane Times, 08/01/2019)

Năm 2019 sẽ là năm vàng đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ

            Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa VIII, năm 2019 được kỳ vọng sẽ là năm vàng đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) nhằm thúc đẩy đầu tư và hoạt động trong khu vực này.

            Bộ Công Thương được Chính phủ giao giữ vai trò then chốt nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn đối với đầu tư và hoạt động của SMEs. Một trong những nhiệm vụ mà Bộ Công Thương sẽ tiến hành trong năm 2019 là phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CHDCND Lào triển khai các chính sách và quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn đối với việc vay vốn của SMEs. Khả năng tiếp cận tài chính được xác định là một trong những khó khăn chính đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc đầu tiên có thể tiến hành là cắt giảm thủ tục hành chính mà SMEs đang gặp phải trong quá trình vay vốn. Bộ Công Thương sẽ đề nghị xem xét loại bỏ quy định về sử dụng tài sản đảm bảo để vay vốn, thay vào đó là sử dụng hình thức tín chấp; nhiệm vụ thứ hai, Bộ Công Thương tiến hành thảo luận với Bộ Tài chính về khả năng cung cấp ưu đãi về thuế đối với SMEs; nhiệm vụ thứ ba là Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để phân bổ kinh phí nhà nước nhiều hơn cho phát triển SMEs. Bên cạnh đó, ba Bộ chủ chốt sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc huy động hỗ trợ quốc tế dành cho phát triển SMEs.

            Báo cáo trước Quốc hội, Bộ Công Thương cho rằng, cần thiết phải hỗ trợ khởi nghiệp thông qua cắt giảm thuế doanh nghiệp. Thêm vào đó, SMEs hoạt động ở nông thôn phải được miễn thuế trong thời gian dài hơn. Chính phủ đã thành lập quỹ phát triển SMEs và một số đối tác phát triển như WB đã đóng góp cho quỹ này. Chính phủ kỳ vọng, khi Quỹ SMEs đủ lớn sẽ hỗ trợ một cách có hiệu quả cho SMEs. Chính phủ xem việc phát tiển SMEs có ý nghĩa then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, góp phần giảm nghèo đối với người dân vì đa số lao động làm việc trong khu vực này. (Vientiane Times, 03/01/2019)

Chính phủ xem xét các dự án chưa được phê duyệt của thủ đô Viêng Chăn

            Ngày 23/01/2019, theo Vientiane Times, Chính quyền thủ đô Viêng Chăn đã đề nghị Chính phủ xem xét và phê chuẩn các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chưa được phê duyệt trước đây nhưng đã được thành phố thực hiện kể từ năm 2005.

            Trong những năm qua, nhiều cơ quan nhà nước và các tỉnh, thành đã tiến hành các dự án khi chưa có phê duyệt của Chính phủ hoặc Quốc hội. Các doanh nghiệp tư nhân được mời tham gia các dự án này và hy vọng sẽ được giải ngân từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, để giải ngân các dự án này phải được Chính phủ thông qua Quốc hội phê duyệt. Các báo cáo cho biết, phần lớn các dự án chưa được phê duyệt không qua đấu thầu công khai, dẫn đến chi phí đầu tư cao một cách vô lý. Thêm vào đó, nhiều dự án chất lượng xây dựng không đạt tiêu chuẩn do các nhà thầu cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận đã tạo ra những lỗ hổng, tạo cơ hội tham nhũng.

            Chính quyền thủ đô Viêng Chăn đã trình các dự án chưa được phê duyệt lên hội nghị tổ chức từ 17-18/01/2019, giữa Thủ tướng Thongloun Sisoulith và các Phó Thủ tướng, đề nghị xem xét phê duyệt để chính quyền thủ đô có thể trình lên Quốc hội phê chuẩn. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Thongloun Sisoulith nói, việc phê chuẩn các dự án đã thực hiện khi chưa được phê duyệt là rất khó. Cần có nhiều bước để sàng lọc các dự án này nhằm làm rõ nhu cầu thực hiện dự án, chi phí đầu tư, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, quy trình đầu thầu.v.v. Sở Kế hoạch và Đầu tư Viêng Chăn từ chối bình luận về số lượng các dự án chưa được phê duyệt và chi phí đầu tư của các dự án này, tuy nhiên lại đề nghị sẽ trình bằng văn bản sau.

            Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội tháng 12/2018 cho biết, khoảng 3,5 nghìn tỷ Kíp (419 triệu USD) đã được tiết kiệm nhờ ngăn chặn tiền chi vào các dự án nhà nước đội vốn.

            Hiện nay, nhiều cơ quan nhà nước, bao gồm cả chính quyền thủ đô Viêng Chăn đang vật lộn với việc trả nợ, đặc biệt là đối với các dự án chưa được phê duyệt, trong khi đó, Chính phủ đang quyết tâm tìm kiếm các giải pháp để giải quyết vấn đề này.

            Các cơ quan nhà nước dính dáng đến công ty tư nhân liên quan đến dự án đội vốn do vô trách nhiệm hay lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân sẽ đối mặt với việc bị xem xét kỷ luật. Ban chấp hành TW đã có nghị quyết về tăng cường trách nhiệm nhằm giải quyết những khó khăn về tài chính và kinh tế, củng cố quản lý kinh tế vĩ mô, đồng thời chủ trương đầu tư nhà nước phải phù hợp với nguồn lực tài chính. (Vientiane Times, 23/01/2019)

Khu Thương mại Biên giới Dasavan được sáp nhập vào Đặc khu Kinh tế Savan – Seno

            Ngày 03/01/2019, ông Champa Khamsouksay, cán bộ Ban Quản lý Đặc Khu Kinh tế (SEZ) Savan-Seno cho biết, các doanh nghiệp hoạt động tại khu thương mại biên giới Lào – Việt Nam ở tỉnh Savanakhet sẽ sớm được hưởng các ưu đãi đặc biệt về thuế và phi thuế quan như đối với các đặc khu kinh tế khác do được sáp nhập vào SEZ Savan-Seno.

            Ngày 31/12/2018, lễ công bố việc sáp nhập 02 khu đã được tổ chức tại tỉnh Savanakhet với sự tham dự của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay và các quan chức cấp cao của Chính phủ. Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Souphanh cho biết, việc sáp nhập 02 khu thương mại là phù hợp với chính sách của Chính phủ nhằm cung cấp dịch vụ một cửa cho các doanh nhân. Những ai muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại 02 khu thương mại biên giới có thể nộp đơn tại một chỗ. Chính phủ tin tưởng rằng, việc sáp nhập sẽ tạo điều kiện thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Việt Nam. Trước đây, các nhà đầu tư cảm thấy bị phân biệt vì hai bộ máy quản lý ở 02 khu khác nhau. Từ nay, các doanh nghiệp ở hai khu được đối xử như nhau.

            Theo thông tin đăng tải trên website của Cục Khuyến khích Đầu tư, Đặc khu Kinh tế Savan-Seno được hưởng hàng loạt các ưu đãi về thuế và phí thuế quan. Đối xử đặc biệt về thương mại bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, các doanh nghiệp trong đặc khu được miễn thuế lợi nhuận trong thời gian từ 02-10 năm. Sau khi hết hạn, các doanh nghiệp chỉ phải trả thuế lợi nhuận ở mức 8-10%. Mức thuế này khá ưu đãi so với các doanh nghiệp hoạt động ngoài đặc khu – phải trả thuế lợi nhuận ở mức 24%. Thương mại là một trong các lĩnh vực kinh doanh được hưởng ưu đãi đầu tư trong SEZ, được miễn thuế trong thời gian 02-05 năm, sau thời gian miễn thuế sẽ đóng thuế lợi nhuận chỉ ở mức 10%. Lĩnh vực công nghiệp trong SEZ được miễn thuế từ 5-10 năm, sau thời gian hoãn thuế, chỉ phải đóng thuế lợi nhuận ở mức 8%. (Vientiane Times, 04/01/2019)

Ngành kế hoạch và tài chính cần giải quyết 6 vấn đề tồn tại

            Ngày 14/01/2019, báo Kinh tế xã hội đưa tin, cuộc họp tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của ngành kế hoạch-tài chính được tiến hành vào tuần đầu tháng 01/2019 vừa qua.

            Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của ngành kế hoạch, tài chính trong năm 2018, có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước, đạt được cơ bản các mục tiêu lớn. Mặc dù, GDP tăng ở mức 6,5% thấp hơn kế hoạch đề ra, nhưng vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao trong khu vực, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.599 USD, thực hiện kế hoạch ngân sách nhà nước đạt 99,23% (bao gồm cả nguồn vốn ODA), chi ngân sách đạt 97,10% kế hoạch năm. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thành tốt hơn nữa trong công tác kế hoạch, tài chính ngân sách cần phải tập trung giải quyết dứt điểm 06 vấn đề trọng tâm, đó là:

            (i) Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng năm qua đạt thấp hơn kế hoạch đề ra và thấp hơn năm trước, doanh nghiệp hoạt động thiếu bền vững, không mạnh và còn nhiều hạn chế; kinh tế phát triển thiếu ổn định, bền vững do dựa chủ yếu vào tài nguyên thiên nhiên;

            (ii) Việc tổ chức thực hiện 08 giải pháp thúc đẩy kinh tế còn chậm chạp, đặc biệt là giải pháp cải cách tình hình môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi trong kinh doanh, biện pháp phát triển SME, việc khuyến khích sản xuất trong nước, giải pháp xử lý nợ trong nước; riêng đối với xử lý nợ của các dự án đầu tư công qua cách đưa vào kế hoạch ngân sách theo từng năm và xử lý theo phương thức nợ tam giác chưa đạt hiệu quả vì cho đến thời điểm hiện nay chưa có đủ nguồn lực bổ sung cho hệ thống kinh tế và giải quyết nợ thực tế;

            (iii) Việc phát triển khu vực nông thôn và giải quyết vấn đề đói nghèo chưa đảm bảo mức độ cơ bản nên việc phát triển tạo thu nhập cho người dân tại các vùng miền nông thôn còn thiếu bền vững;

            ​(iv) Việc thu ngân sách có chiều hướng tốt hơn nhưng vẫn chưa thu đầy đủ vì việc áp dụng phương pháp thu hiện đại chưa triển khai được rộng khắp nên việc quản lý thu gặp khó khăn;

            (v) Việc quản lý đầu tư dự án quy mô lớn về phát triển hạ tầng chưa đạt, cũng như ngành điện, mỏ, ngành dịch vụ còn chưa đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng kinh tế và tạo thu nhập cho ngân sách nhà nước;

            (vi) Thâm hụt ngân sách còn cao, dự trữ ngoại tệ thấp làm cho kinh tế vĩ mô mất cân đối, thiếu ổn định, làm chậm tốc độ tăng trưởng.(KT-XH, 14/01/2019)

Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách ưu đãi cho dân gặp thảm họa thiên nhiên

            Ngày 04/01/2019, báo Kinh tế-xã hội đưa tin, Ngân hàng Nhà nước Lào đã áp dụng 03 chính sách giúp người dân gặp thảm họa thiên nhiên và vùng nông nghiệp bị dịch bệnh trong mùa vụ trên toàn quốc năm 2018, tập trung cho việc sản xuất lúa gạo mùa khô năm 2019 để đạt mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

             Theo số liệu thống kê từ các cơ quan hữu quan của Chính phủ cho biết, năm 2018, thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh gây thiệt hại 1,19 nghìn ha, chiếm 12% tổng diện tích cây lương thực đã trồng trong vụ mùa mưa; sản lượng lúa gạo thu được chỉ đạt 3,2 triệu tấn, thiếu 03 nghìn tấn.

            Thống đốc Ngân hàng nhà nước Xonxay Sitphasay cho biết, đối với tình hình thiệt hại trên và để giúp xử lý cho người dân bị thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh, ngân hàng sẽ tiếp tục áp dụng 03 chính sách tín dụng đã được thông báo từ cuối năm 2017 cho các ngân hàng thương mại tổ chức thực hiện tới các khách hàng liên quan, bao gồm cả việc gia hạn thời gian thanh toán vốn vay và lãi suất; mở gói vay mới cho những khách hàng thuộc đối tượng bị thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh vụ mùa theo tình hình thực tế bằng việc cắt bỏ một số điều kiện về vay vốn thông qua việc cơ cấu lại nợ của các ngân hàng thương mại, đồng thời, giao các ngân hàng trên tăng cường tổ chức thực hiện các chính sách đã đề ra nhằm tập trung cho sản xuất lúa mùa đạt 01 nghìn ha và các loại cây lương thực mùa khô đạt 1,85 nghìn ha trong năm 2019 đạt kết quả theo kế hoạch đã đề ra. (KT-XH, 04/01/2019)

Chính phủ định hướng lợi nhuận DNNN là nguồn thu hiệu quả cho ngân sách

            Chính phủ Lào hiện đang tìm cách để doanh nghiệp nhà nước trở thành nhân tố mang lại lợi nhuận, làm các doanh nghiệp này trở thành nguồn thu hiệu quả và bền vững trong tương lai cho dù hiện nay có nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả. Năm 2019, nhà nước sẽ tiếp tục cải tổ doanh nghiệp, đảm bảo các doanh nghiệp này mang lại lợi nhuận và trở thành cơ sở vững chắc cung cấp nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

            Thủ tướng Thongloun cũng đã trình bày kế hoạch cải tổ doanh nghiệp tại Quốc hội vào tháng 12/2018. Theo Cục Bảo hiểm và Phát triển doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Tài chính, cải cách này tập trung vào 3 lĩnh vực chính là doanh nghiệp, tài chính và nhân sự. Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính có trách nhiệm lớn hơn trong việc cải tổ doanh nghiệp.

            Theo Phó Cục trưởng Sonephet Inthavong, số liệu thanh tra cho thấy một số doanh nghiệp đã không triển khai theo mục tiêu ban đầu, thay vì đó lại tiến hành nhắm tới các mục tiêu khác. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả. Có một số nguyên nhân làm doanh nghiệp bị suy thoái như Nhà nước không chi trả đầy đủ cho các dự án đề xuất, xảy ra sai phạm về nguyên tắc tài chính, và chỉ đặt trách nhiệm quản lý cho giám đốc nên dẫn đến việc doanh nghiệp thuê đơn vị khác triển khai mà lẽ ra họ phải thực hiện. Đây là những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm. Hiện có 183 doanh nghiệp đang được giám sát, nhưng thực tế Cục này cũng không rõ có bao nhiêu doanh nghiệp để xảy ra tham nhũng. Trong năm 2019, Bộ Tài chính sẽ tiến hành khảo sát các doanh nghiệp trên toàn quốc và có kế hoạch cải tổ 10 doanh nghiệp ưu tiên. Năm 2018, chính quyền đã tiến hành cải tổ 10 doanh nghiệp, trong đó có Công ty viễn thông ETL (cho phép liên doanh với công ty Trung Quốc), Lao Airlines (bổ nhiệm giám đốc mới). Ba nhóm doanh nghiệp sẽ được xem xét cải tổ là: (i) doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả (nhà nước có thể ra quyết định giải thể); (ii) một số doanh nghiệp có thể chuyển thành liên doanh (nếu doanh nghiệp không hiệu quả, nhà nước có thể bán cổ phần hoặc chuyển thành doanh nghiệp tư nhân): (iii) xem xét các doanh nghiệp có giá trị với nhà nước (nhà nước tiếp tục nắm giữ phần lớn cổ phần). Bên cạnh đó, Bộ này sẽ chuẩn bị kế hoạch chiến lược phát triển doanh nghiệp nhà nước, bao gồm xây dựng các quy định về quyền, nghĩa vụ của Ban Giám đốc. Hy vọng rằng chiến lược này với các quy định mới sẽ đưa ra hướng đi rõ ràng hơn trong việc phát triển, quản lý các doanh nghiệp nhà nước trong tương lai. (Vientiane Times, 08/01/2019)

Chính phủ xây dựng kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế năm 2019

            Theo Bộ Công Thương, Lào có kế hoạch đầu tư khoảng 44.374 tỷ Kíp từ ngân sách hay 26,80% GDP trong năm 2019 để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, trong đó 4.359 tỷ Kíp, chiếm 2,63% GDP là từ thu nội địa. Khoảng 2.450 tỷ Kíp được huy động từ các nguồn vốn đặc biệt và không thường xuyên, chiếm 56,20% ngân sách hay 5,52% tổng đầu tư. Trong số các quỹ đặc biệt được thông qua, có 850 tỷ Kíp (chiếm 19,50%) được lấy từ ngân khố nội địa, trong đó, 500 tỷ Kíp được sử dụng để khắc phục thiên tai do lũ lụt năm 2018, 250 tỷ Kíp để bồi thường cho người dân bị mất đất trong dự án đường sắt Lào – Trung Quốc, và 100 tỷ Kíp để phát triển tỉnh Xaysomboun. Trong số quỹ không thường xuyên được thông qua có khoảng 1.600 tỷ Kíp (chiếm 36,70%) ngân khố nội địa thì có 400 tỷ Kíp sẽ được sử dụng để thanh toán nợ, 1.100 tỷ Kíp được chi cho các dự án chưa hoàn thành và 100 tỷ Kíp sẽ nhập chung vào nguồn vốn dành cho các dự án phát triển và các dự án mới. Trong số 478,9 tỷ Kíp của quỹ liên doanh sử dụng cho dự án đường sắt Lào – Trung, có 700 tỷ Kíp là dành cho việc xây dựng và sửa chữa đường sá, 730,8 tỷ Kíp chi phí cho dịch vụ quốc gia. Đầu tư của Chính phủ sử dụng ODA là 7.113 tỷ Kíp, chiếm 16,04% tổng đầu tư hay 4,29% GDP. Đầu tư trong nước, tư nhân và nước ngoài sẽ là 23.086 tỷ Kíp, chiếm khoảng 52,05% tổng đầu tư, tương đương 13,95% GDP.

            Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT Souphan Keomixay, năm 2019, Chính phủ sẽ thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế. Dự kiến tăng trưởng GDP là tối thiểu 6,7%, GDP đầu người là 2.726 USD/người và GNI đầu người là 2.317 USD. Lĩnh vực nông – lâm nghiệp, phát triển nông thôn sẽ tăng 2,8%, công nghiệp là 8,3%, dịch vụ là 6,6%, 7% là thuế quan và phí. (Vientiane Times, 10/1/2019)

Phát triển thành phố thông minh được đưa vào kế hoạch năm 2019 của Chính phủ

            ​Báo cáo trước Quốc hội tháng 12/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy cho biết, sáng kiến phát triển thành phố thông minh là một trong các siêu dự án Chính phủ dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

            Các dự án quy mô lớn khác bao gồm việc xây dựng các sân bay quốc tế; cảng biển ở Việt Nam; các đặc khu kinh tế dọc theo tuyến đường sắt Lào – Trung. Hiện vẫn chưa có chi tiết về sáng kiến thành phố thông minh và chưa có cơ quan chính phủ nào có ý tưởng hay chính sách ưu đãi về phát triển thành phố thông minh. Tuy nhiên, việc đưa khái niệm phát triển thành phố thông minh vào kế hoạch của Chính phủ được xem là một bước khởi đầu quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài. Đây là lần đầu tiên Chính phủ có hành động cụ thể trong việc đưa khái niệm thành phố thông minh vào kế hoạch, mặc dù khái niệm này đã được thảo luận ở Lào trong nhiều năm.

            Tháng 7/2018, các nhà phát triển Khu Kinh tế Chuyên biệt Đầm That Luang công bố họ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống IT nhằm phát triển khu này thành một thành phố thông minh. Tháng 9/2018, Chính quyền tỉnh Luang Namtha đã khai trương dự án hợp tác để nghiên cứu khả thi phát triển thị xã thành thành phố thông minh.

            Các nhà hoạch định chính sách xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia năm 1019 xem khái niệm thành phố thông minh như một trong các dự án của Chính phủ được thiết kế để chuyển Lào từ một nước không có biển thành quốc gia kết nối đất liền thông qua việc sử dụng các cơ sở logistics do IT dẫn dắt. Việc kết nối giao thông và viễn thông giữa Lào và các nước trong khu vực và xa hơn sẽ giúp Lào cải thiện khả năng canh tranh.

            Theo các nhà quan sát, Lào có tiềm năng lớn để phát triển các trung tâm đô thị thành các thành phố thông minh, nếu Chính phủ có chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển. Các công ty công nghệ quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm hợp tác với Chính phủ trong lĩnh vực này. Các công ty công nghệ xem Lào là một điểm đầu tư mới cạnh tranh còn thấp, nhu cầu về công nghệ về trí tuệ nhân tạo (AI) ở Lào sẽ tăng nếu Lào đóng vai trò là trung tâm logistics và kết nối đất liền trong tương lai. (Vientiane Times, 04/01/2019)

Ban hành danh mục kinh doanh thuộc quản lý của Chính phủ

            Ngày 10/1/2019, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ký Nghị định Chính phủ phê duyệt danh mục kinh doanh thuộc kiểm soát của Chính phủ và doanh nghiệp chuyển nhượng, nhưng không đề cập loại hình kinh doanh, nhấn mạnh các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm kinh doanh lĩnh vực thuộc danh mục này cần phải tuân theo quản lý và quy định của các cơ quan Chính phủ liên quan. Danh mục này chủ yếu bao gồm các hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội và bảo vệ môi trường. Những hoạt động kinh doanh không thuộc danh mục này vẫn sẽ được Chính phủ hỗ trợ đầy đủ.

            Các nhà hoạch định chính sách hoan nghênh quyết định này của Chính phủ, cho rằng đây là hành động nền tảng trong chiến dịch của Chính phủ nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, cho rằng danh mục đã nêu rõ những hoạt động kinh doanh mà các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cần phải tham vấn cơ quan thương mại và các cơ quan nhà nước liên quan khác trước khi đăng ký giấy phép kinh doanh và hoạt động. Trước đây, do không có danh mục kinh doanh nên các chủ doanh nghiệp không rõ cách tiếp cận để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh. Danh mục này cũng cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về những việc cần làm nếu hoạt động kinh doanh của họ thuộc hạng mục kiểm soát. Ông Mounpheng cho biết, đối với những loại hình kinh doanh không bị kiểm soát chặt chẽ, ví dụ một chủ cửa hàng bán sa-lát đu đủ hoặc cửa hàng bán lẻ có thể khởi nghiệp ngay khi cơ quan thương mại giấy phép kinh doanh (không cần ý kiến của các cơ quan nhà nước khác). Theo Luật doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có thể được cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế trong vòng 10 ngày sau khi nộp yêu cầu. Ông Mounpheng tin tưởng rằng điều này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho loại hình kinh doanh không nằm trong danh mục. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp thuộc danh mục, ngoài việc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế, họ phải có giấy phép của các cơ quan nhà nước liên quan trước khi tiến hành kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp chuyển nhượng được yêu cầu phải có giấy phép của cơ quan thương mại và các cơ quan nhà nước liên quan trước khi tiến hành kinh doanh. Chính phủ đã rất nỗ lực làm việc để cải thiện môi trường kinh doanh khi tin tưởng rằng khu vực tư nhân sẽ là một động lực để tăng trưởng GDP. Chính phủ mong muốn thúc đẩy đầu tư trong nước và nước ngoài từ đó tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập. (Vientiane Times, 15/1/2019)

Ngân hàng Lào ưu tiên ngoại tệ cho doanh nghiệp

            Ngân hàng Lào PDR đã lên danh sách một số các doanh nghiệp sẽ được quyền tiếp cận ngoại tệ từ các ngân hàng. Đó là những doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và thuốc, những nhà nhập khẩu nguyên liệu thô, nguyên liệu xây dựng, phương tiện và những sản phẩm tiêu dùng quan trọng khác.

            Đây là sự can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước Lào (BOL) do sau khi dự trữ ngoại tệ của đất nước giảm xuống dưới mục tiêu. Quốc hội muốn BOL duy trì dự trữ ngoại hối ở mức đủ nhập khẩu trong khoảng thời gian 5 tháng. Lượng dự trữ ngoại hối hiện tại chỉ đáp ứng mua hàng nhập khẩu trong 3 tháng, đặt ra một thách thức cho BOL trong việc ổn định tỷ giá hối đoái.

            Hiện tại, có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá chợ đen. Tỷ giá chính thức  là 8.500 kip/1USD, chợ đen là 8.700 kip/1USD khiến nhiều người dân đổi tiền ở chợ đen. Chính phủ đã yêu cầu BOL sớm giải quyết vấn đề này.

            Một nhân viên của một công ty nhập khẩu xăng dầu cho biết các ngân hàng thương mại đã đổi tiền như chính sách tiền tệ của BOL nên công ty bán nhiên liệu với giá phù hợp với giá tham chiếu của Chính phủ. Những thương nhân bán sản phẩm nhập khẩu ở Viêng Chăn cho biết gần đây giá tăng hơn 5% do sự sụt giá của đồng Kip với đồng Đô la và đồng Bạt Thái, giá sẽ giảm hơn hiện tại nếu họ được đổi tiền với tỷ giá chính thức. Những người bán ô tô ở Viêng Chăn thích bán ô tô bằng đồng Đô la, họ sẽ chấp nhận đồng Kip nhưng không thể theo tỷ giá chính thức (Vientiane Times ngày 26/12/2018)

 

​HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Hội nghị Ủy ban Liên Chính phủ Lào – Việt Nam lần thứ 41

            Ngày 6/1/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Hội nghị Ủy ban Liên Chính phủ Lào – Việt Nam lần thứ 41. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Thủ tướng Thongloun tin tưởng rằng kết quả Hội nghị sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển trên thực tế và hiệu quả trong quan hệ song phương.

            Hai bên hài lòng về kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2018, đặc biệt là trên lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, an toàn và trật tự xã hội. Hơn 400 dự án trị giá khoảng 4,1 tỷ USD của các doanh nghiệp Việt Nam đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Thương mại hai chiều vượt mức 01 tỷ USD năm 2018, tăng 13% so với năm trước. Một số dự án kết nối giao thông chiến lược đang được triển khai. Số lượng học bổng Việt Nam cấp cho sinh viên Lào tiếp tục tăng, nâng tổng số sinh viên Lào học tại Việt Nam đến nay lên hơn 14.200 người. Hai bên đạt được đồng thuận về định hướng hợp tác trong năm 2019, trong đó tập trung vào hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng và an ninh. Về quan hệ kinh tế, hai bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách nhằm ổn định nền kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển bền vững, tạo điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp ở mỗi nước, phấn đấu thương mại hai chiều tăng trưởng từ 10%-15% trong năm 2019.

            ​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác Lào để triển khai thực hiện ngay và hiệu quả các thỏa thuận đã cam kết. Kết thúc Cuộc họp, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 6 văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước. (KPL, Vientiane Times, 7/1/2019)

Kim ngạch thương mại Việt – Lào năm 2018

            Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào năm 2018 đạt 1.031 triệu USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 594,6 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: Xăng dầu các loại đạt 99,9 triệu USD, tăng 12,8%; sắt thép các loại đạt 87,3 triệu USD, tăng 17,3%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 57,8 triệu USD, tăng 9,7%; sản phẩm từ sắt thép đạt 36,4 triệu USD, giảm 6,5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 30,1 triệu USD, giảm 2,4%; phân bón các loại đạt 14,6 triệu USD, giảm 3,1%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 11,1 triệu USD, giảm 28,4%; hàng rau quả đạt 10,4 triệu USD, tăng 31,6%; clanhke và xi măng đạt 10 triệu USD, giảm 6,7%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 9,3 triệu USD, tăng 11,2%; dây điện và dây cáp điện đạt 8,8 triệu USD, giảm 2,3%; hàng dệt may đạt 6,7 triệu USD, tăng 13,6%; sản phẩm gốm, sứ đạt 6,4 triệu USD, giảm 22,5%; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 5,1 triệu USD, tăng 6,1%; than các loại đạt 2,9 triệu USD, giảm 44,3%; kim loại thường và sản phẩm đạt 2,7 triệu USD, giảm 59,5%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt 823,1 nghìn USD, tăng 10,1%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 437 triệu USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 44,1 triệu USD, giảm 5,4%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 33,3 triệu USD, giảm 20,6%; quặng và khoáng sản khác đạt 26,6 triệu USD, giảm 4,2%; kim loại thường khác đạt 4,7 triệu USD, giảm 15,8%; ngô đạt 175,4 nghìn USD, giảm 61,5%. (ĐSQVN, ngày 25/01/2019)

 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Khánh thành nhà máy cấp nước với vốn vay từ Trung Quốc

            Ngày 15/01/2019, lễ khai trương nhà máy cấp nước Khok Hae với sự hiện diện của Phó Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn Keophilavanh Amphaylath đã được tổ chức tại huyện Sangthong. Nhà máy cấp nước mới với tổng mức đầu tư 100 triệu USD được vay từ công ty Trung Quốc Norinco.

            Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc Doanh nghiệp Nhà nước Cấp nước của thủ đô Viêng Chăn (NPNL) Khampheuuy Vongsakhammui cho biết, nhà máy xử lý nước Khok Hae là một trong những sáng kiến nhằm tăng năng lực cấp nước của Thủ đô Viêng Chăn. Nhà máy mới với công suất 1.000 m3/ngày và chiều dài đường ống 40-50 Km. Nhà máy có khả năng cung cấp nước cho 4.830 người ở các bản Khok Hae, Sakai, Angnoy, Sa-art, Thanasa và Sanot. Với cơ sở xử nước mới này, thủ đô Viêng Chăn đang tiến gần đến mục tiêu 90-95% cư dân có điều kiện tiếp cận nước máy vào năm 2020.

            Hiện nay, khoảng 85% hộ gia đình trên địa bàn thủ đô Viêng Chăn đã được kết nối với hệ thống cấp nước và NPNL có khả năng sản xuất khoảng 300.000 m3/ngày. NPNL dự kiến sẽ nâng công suất cấp nước lên 400.000 m3/ngày vào năm 2030. (Vientiane Times, 18/01/2019)

Lào – Hàn Quốc

Hàn Quốc viện trợ gạo cho Lào

            Ngày 04/01/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội đã tổ chức buổi lễ giao-nhận gạo viện trợ từ Chính phủ Hàn Quốc cho Lào, với số lượng là 01 nghìn tấn để ủng hộ nhân dân trên toàn quốc bị ảnh bởi thiên tai. Thay mặt Chính phủ Hàn Quốc, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Sing Songun và bà Paykham Khatynha Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội Lào đã giao-nhận số gạo trên, với sự chứng kiến của đại diện các cơ quan liên quan của Lào.

            Việc viện trợ này là một trong những gói viện trợ có giá trị đối với Chính phủ và nhân dân Lào trong việc giải quyết hậu quả thiên tai một cách có hiệu quả và thiết thực, giúp cho người dân sớm ổn định cuộc sống, bắt tay vào xây dựng, phát triển, củng cố nền tảng kinh tế, xã hội cho giai đoạn tới, đặc biệt là đối với người dân tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapu. (KT-XH, 07/01/2019)

 

Hàn Quốc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội nông thôn Viêng Chăn

            ​Ngày 9/1/2019, tại Viêng Chăn, Đại diện Quỹ toàn cầu hóa Saemaul (Hàn Quốc) tại Lào ông Lee Kyungbok và Trưởng phòng Nông Lâm Viêng Chăn Ts. Larxay Nuaonthasing đã ký MOU về hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội nông thôn Viêng Chăn với hơn 11 tỷ Kíp (1,3 triệu USD) để triển khai dự án phát triển Làng thí điểm Saemaul nhằm thúc đẩy sản xuất nông thôn cho người dân địa phương tại các làng trọng điểm để có thêm doanh thu và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Dự án được thực hiện tại 3 ngôi làng trọng điểm là Donevangpho, Thadeua Singhom và Markhiew ở huyện Pakngum, Viêng Chăn. Quỹ này sẽ cử các chuyên gia cao cấp để đào tạo người dân địa phương.

            Phát biểu tại lễ ký, Ts. Larxay cho biết, dự án sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại các làng trọng điểm và tăng năng suất lúa. Ông kêu gọi các nhà chức trách tập trung nâng cấp kỹ năng cho người dân địa phương để tối đa hóa lợi ích. Ông Lee Kyungbok cho biết sẽ khuyến khích người dân địa phương thành lập các nhóm sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập và xây dựng kho lưu trữ sản phẩm.

            Giai đoạn đầu của dự án bắt đầu từ nay đến 2021 với các hoạt động như cố vấn Hàn Quốc hướng dẫn và hỗ trợ nông dân sử dụng công nghệ mới và canh tác lúa khô. Sở Nông Lâm Viêng Chăn đã đồng ý hợp tác nhiều hơn nữa với Quỹ Saemaul sau thành công của dự án với các làng bản ở huyện Pakngum. Từ năm 2013, Quỹ đã thúc đẩy phát triển ở khu vực nông thôn và xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển. Các dự án của Quỹ giúp cho nhiều làng bản phát triển và nâng mức sống cho người dân địa phương lên trên mức đói nghèo. (Vientiane Times, 11/1/2019)

Lào – Hợp tác khu vực

MRC chủ trì thảo luận về đập thủy điện Paklai

            Ngày 17/01/2019, Ủy hội sông Mekong (MRC) đã chủ trì tổ chức hội nghị vùng các bên liên quan thảo luận về các điểm cập nhật của đập Paklai dự kiến xây dựng trên sông Mekong.

            Vào giữa năm 2018, Chính phủ Lào đã yêu cầu quá trình tham vấn trước đối với dự án Paklai đã khởi xướng trong thời gian một thập kỷ.  Đây là quy trình phù hợp với Hiệp định Mekong 1995 trên tinh thần hợp tác liên quan đến phát triển trên sông Mekong. MRC, được giao nhiệm vụ theo Hiệp định Mekong 1995, đã chính thức quá trình tham vấn trước từ ngày 8/8/2018 và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 03/2019. MRC là tổ chức liên chính phủ bao gồm Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan đã tổ chức phiên chia sẻ thông tin cấp vùng lần thứ nhất về đập Paklai vào cuối năm 2018 tại Viêng Chăn như quy trình tham vấn trước đối với dự án. Phiên thứ hai là ngày 17/01/2018 tại Luang Prabang, đây cũng là một phần của Diễn đàn các bên liên quan cấp Vùng để tạo cơ hội cho các bên liên quan bày tỏ quan điểm của mình.

            Tại phiên họp, Đại diện Chính phủ Lào, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào – bà Phakkavanh Phissamay cho rằng, Chính phủ Lào cam kết thực hiện Hiệp định Mekong 1995 và các thủ tục liên quan, đặc biệt là quá trình tham vấn trước; Chính phủ Lào đánh giá cao các ý kiến có tính chất xây dựng từ các bên liên quan và sẽ tham khảo để cải tiến thiết kế của các đập dự kiến trên sông Mekong. "Những ý kiến góp ý mang tính xây dựng luôn được hoan nghênh. Mặc dù tham vấn đối với Paklai có thời hạn, nhưng sự hợp tác của chúng ta không bao giờ kết thúc", bà Phakkavanh nói. (Vientiane Times, 18/01/2019)

 

 

BẠN CẦN BIẾT

Cảnh báo doanh nghiệp Trung Quốc tuân thủ quy định về môi trường nếu không sẽ bị rút giấy phép

            Ngày 04/01/2019, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Viêng Chăn Bountham Phoutthavongsa cho biết, Hội đồng Nhân dân tỉnh đã có nghị quyết, đưa ra giải pháp yêu cầu doanh nghiệp Trung Quốc phải tuân thủ quy định về môi trường, nếu không sẽ bị thu hồi giấy phép.

            Nghị quyết được áp dụng sau khi một công ty Trung Quốc được cấp 10 ha đất để trồng chuối, ngô và và các loại cây trồng khác tại huyện Sangthong năm 2014 bị phát hiện sử dụng hóa chất độc hại. Hóa chất rò rỉ xuống sông Ton đã làm chết 300 Kg cá vào hồi tháng 12/2018. Doanh nghiệp đã thừa nhận việc làm sai trái và đồng ý thả ít nhất 100.000 cá giống xuống sông mỗi năm trong 03 năm liên tiếp. Cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng các phương pháp canh tác an toàn, nếu tiếp tục bị phát hiện vi phạm sẽ bị đóng cửa. Doanh nghiệp phải thuê tư vấn môi trường độc lập để đánh giá tác động môi trường trình Sở Tài nguyên Môi trường phê duyệt. Sau đó doanh nghiệp phải tuân thủ các giải pháp một cách nghiêm ngặt, nếu không sẽ bị rút giấy phép, buộc đóng cửa hoạt động.

            Theo báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội năm 2016, Chính phủ đã ban hành lệnh cấm đầu tư vào các trang trại trồng chuối sau khi phát hiện tác động tiêu cực nghiêm trọng về môi trường do sử dụng các hóa chất độc hại. Các nhà đầu tư đã hứa sẽ từ bỏ các trang trại sau khi thu hoạch xong vụ cuối. Mặc dù Chính phủ đã ban hành lệnh cấm, nhưng Chính quyền địa phương khó thực hiện vì thực tế hợp đồng canh tác giữa các nhà đầu tư và nông dân đòi hỏi phải có những giải pháp xử lý cụ thể. Nếu các trang trại trồng chuối bị đóng cửa ngay lập tức thì các nhà đầu tư có thể lấy cớ để không trả tiền thuê đất và tiền công cho nông dân. (Vientiane Times, 08/01/2019)

Lao Telecom tiếp quản Vimpelcom Ltd

            Công ty Viễn thông Lào, một doanh nghiệp viễn thông tổng hợp đã mua Công ty TNHH VimpelCom với giá 42 triệu USD. Ngày 16/01/2019, hợp đồng mua bán VimpelCom đã được ký kết giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Sia Viengkeo, thay mặt Chính phủ Lào và Tổng Giám đốc Công ty Viễn thông Lào Thavone Somsakoun tại trụ sở chính của công ty.

            Công ty Viễn thông Lào đã thắng thầu trong việc mua cổ phần của Công ty TNHH VimpelCom ngày 19/01/2018. Việc tiếp quản VimpelCom cho thấy quyết định mạnh mẽ của lãnh đạo công ty nhằm mở rộng và phát triển công nghệ viễn thông và truyền thông nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về cung cấp các dịch vụ chất lượng cao. Là nhà cung cấp viễn thông đầu tiên tại Lào từ năm 1996, công ty cung cấp các dịch vụ dây và không dây cho 3,5 triệu khách hàng trên cả nước. Năm 2011, công ty đã chính thức khai trương các dịch vụ 4G. Lào là nước thứ hai sau Singapore cung cấp dịch vụ 4G tại Đông Nam Á và ASEAN. Để khẳng định là doanh nghiệp viễn thông hàng đầu trên cả nước của mình, công ty đã bắt đầu vận hành các dịch vụ 4,5G tại thủ đô Viêng Chăn bắt đầu từ năm 2017 và sau đó đã mở rộng ra các tỉnh và nhiều vùng trên cả nước.

            Năm 1996, Lào có nhu cầu rất mạnh về viễn thông và Chính phủ đã hợp tác với Công ty TNHH Quốc tế Shinawatra thành lập Công ty Viễn thông Lào. Chính phủ nắm giữ 51% cổ phần và Shinawatra International nắm giữ 49% cổ phần trong thời hạn 25 năm. Công ty đã chính thức hoạt động từ ngày 11/11/1996, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác nhau như điện thoại cơ bản và di động với hệ thống GMS và CDMA, cũng như các dịch vụ internet.

            Hiện nay ở Lào có nhiều nhà cung cấp viễn thông khác nhau như Công ty Viễn Thông Lào, Công ty ETL Ltd và Star Telecom. ETL đã chuyển sang liên doanh với một công ty của Trung Quốc vào năm 2018 theo kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ. Star Telecom là một liên doanh giữa Lao Asia Telecom và Tập đoàn Viettel, một tập đoàn viễn thông hàng đầu của Việt Nam. (Vientiane Times, 18/01/2019)

Lào chuẩn bị tổ chức lễ hội thực phẩm cấp quốc gia

            Ngày 15/01/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Cục Khuyến khích thương mại, Bộ Công Thương phối hợp cùng Công ty The Plus Project Ltd tiến hành buổi họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội sản phẩm chế biến từ nông sản lần thứ 1 năm 2019. Tham dự buổi lễ có Quyền Cục trưởng Cục Khuyến khích thương mại, Bộ Công Thương Saysomphet Norasingho, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty The Plus Project Ltd Souknikone Lathavong và các đại biểu liên quan. 

            Ông Saysomphet cho biết, đây là lần đầu tiên Lào tổ chức lễ hội triển lãm về các sản phẩm nông sản đã được chế biến từ các loại nông sản cấp quốc gia và khu vực, nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cấp sản phẩm nông nghiệp để xuất khẩu, theo tinh thần của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia đã đề ra; qua đó, thúc đẩy, khuyến khích sản xuất, chế biến hàng hóa nông sản của các doanh nghiệp, tập trung các loại hàng: cà phê, chè, gạo và các loại nông sản khác; đồng thời, qua lễ hội sẽ tạo sân chơi chung cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá, trao đổi các sản phẩm của mình, giới thiệu, cung cấp các tài liệu hướng dẫn phương pháp sản xuất, chế biến thực phẩm của các địa phương và nước ngoài cho toàn xã hội và các nhà doanh nghiệp hiểu, tiếp cận tìm cơ hội hợp tác với các đối tác.

              Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty The Plus Project Ltd Souknikone Lathavong thông báo, thời gian tổ chức lễ hội sẽ tiến hành từ 15-19/02/2019 tại Trung tâm thương mại Lào-Itech, thủ đô Viêng Chăn. Dự kiến có khoảng 30.000 lượt người đến với hội chợ, có khoảng 360 gian hàng trưng bày và bán sản phẩm chế biến từ các loại nông sản được đem đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.(KT-XH, 16/01/2019)  

Bộ Công Thương Lào nghiên cứu giảm giá bán lẻ xăng

            Vientiane Times ngày 03/01/2019 đưa tin, Bộ Công Thương Lào đang thực hiện nghiên cứu về giá xăng bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc với mục tiêu thiết lập cơ cấu giá xăng nhập khẩu từ những nước này và tìm kiếm khả năng giảm giá xăng bán lẻ ở các tỉnh của Lào có chung biên giới với những nước này. Bộ bắt đầu thu thập thông tin về giá xăng ở các tỉnh có công ty nhập khẩu xăng từ Việt Nam.

            Việt Nam là nước cung cấp xăng lớn thứ hai cho Lào, sau Thái Lan. Lào cũng nhập xăng từ Trung Quốc nhưng chỉ sử dụng cho xây dựng đường sắt Lào-Trung Quốc. Lào không nhập khẩu xăng từ Trung Quốc cho mục đích thương mại bởi vì giá xăng mua cao hơn từ Việt Nam và Thái Lan.

            Theo Bộ Công Thương Lào, nghiên cứu tập trung thiết lập cơ cấu giá xăng nhập khẩu từ Việt Nam và khả năng từ Trung Quốc trong tương lai. Việc thu thập thông tin đã thực hiện ở tỉnh Xayaburi, sẽ tiếp tục ở tỉnh Savanakhet và Bokeo.

            Có được xăng rẻ hơn là một phần của kế hoạch để cải thiện cơ cấu giá xăng trong nước. Chính quyền đang đẩy mạnh công việc này sau khi Quốc hội chất vấn về giải pháp giảm giá xăng trên cả nước, giảm áp lực lên người tiêu dùng, kinh doanh và nền kinh tế.

            Cắt giảm một số phí cấu thành trong cơ cấu giá sẽ là chìa khóa để giảm gánh nặng lên những công ty xăng dầu. Tiêu thụ xăng ở Lào ước tính tăng 7 đến 10% mỗi năm. Năm 2017, theo Hiệp hội Xăng và Gas, Lào tiêu thụ hơn 1,4 triệu tấn xăng.

            Theo một cán bộ Bộ Công Thương, Lào nhập khẩu khoảng 80 đến 90% nhu cầu xăng từ Thái Lan. Một số công ty xăng dầu Việt Nam cũng nhập khẩu xăng từ Thái Lan để bán ở các cây xăng vì giá rẻ hơn so với Việt Nam. Bộ sẽ tính toán chính xác, so sánh giữa giá xăng Việt Nam và Trung Quốc và sẽ báo cáo Chính phủ về cơ cấu giá xăng. Bộ hy vọng có thể giảm 100 đến 200 kip/lit xăng.

            Cải thiện giá xăng nằm trong 8 biện pháp của Chính phủ để kích thích nền kinh tế. Những biện pháp khác là giảm số công ty nhập khẩu xăng từ 26 xuống 5 công ty và tách những hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu trên khắp nước Lào.

            Theo Hiệp hội Xăng và Ga, giá nhập khẩu xăng là 0,6 USD một lít nhưng giá xăng bán lẻ là hơn 1USD/lit vì các công ty xăng dầu cộng thêm chi phí liên quan, gồm các loại thuế và phí. (Vietiane Times ngày 03/01/2019)

 

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Lê Thị Phương Hoa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 

 

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register