Tin cập nhật về tình hình đàm phán thương mại Mỹ – Trung

24
ảnh minh họa

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington để tiến hành vòng đàm phán thứ 11 từ ngày 09-10/5. Đây được xem như một dấu hiệu khả quan nhất từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố nâng thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện nay và cảnh báo sẽ sớm áp thuế bổ sung 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Theo các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, lý do khiến Tổng thống Donald Trump đi đến quyết định áp thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 là do Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà nước này đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại. Theo nguồn thạo tin, Trung Quốc muốn những thay đổi rằng thỏa thuận được thực thi thông qua những hành động hành chính và quy chế giám sát, thay vì phải sửa đổi luật pháp như đã thỏa thuận trước đó. Robert Lighthizer cho biết “đàm phán đang thụt lùi và tổng thống không thể chấp nhận điều này.

Thêm vào đó, theo số liệu công bố cuối tháng 4 vừa qua, kinh tế Mỹ trong quý I/2019 vừa qua vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao (3,2%), ở một mức độ nhất định nào đó thì đây là kết quả của tăng trưởng xuất khẩu, thâm hụt thương mại được giảm bớt, khiến Tổng thống Trump kiên trì hơn trong việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bên cạnh đó, động thái của Tổng thống Trump cũng để giải tỏa áp lực trong nội bộ của Mỹ, nhằm để cho giới doanh nghiệp, giới lập pháp và người tiêu dùng Mỹ tin rằng, thỏa thuận đạt được với Trung Quốc thật sự tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng để Mỹ ở địa vị kinh tế có lợi hơn và cũng để chứng minh rằng những tổn thất trong chiến tranh thương mại mà doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng Mỹ phải hứng chịu là xứng đáng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế Trung Quốc, ít khả năng Trung Quốc sẽ nhượng bộ thêm trong các cuộc đàm phán tới, bất chấp đe dọa áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Đại học Phúc Đán Thượng Hải, ông Trương Quân nhận định: “Trung Quốc đang gần đến giới hạn cuối cùng của mình. Nếu Tổng thống Trump đưa ra thêm nhiều yêu sách, Trung Quốc khó thay đổi giới hạn cuối cùng.”

Trong khi đó, chuyên gia tài chính tại Đại học Nhân Dân ở thành phố Bắc Kinh, ông Triệu Tích Quân cho biết: “Các hàng rào thuế quan chỉ là công cụ để Mỹ tăng cường sức ép đối với Trung Quốc”. Theo chuyên gia này, Trung Quốc từ trước đến nay luôn giữ lập trường là tìm cách đạt một thỏa thuận có lợi cho hai bên thông qua đàm phán. Tuy nhiên, nếu những đòi hỏi của Mỹ vượt quá giới hạn cuối cùng của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận điều có thể gây hại cho họ.

Tin từ ĐSQVN tại Trung Quốc (theo Tân Hoa Xã, The New York Time, Financial Times, ngày 07/5)