Tác động của Covid-19 đến kinh tế Mỹ La Tinh

17
(Internet)

1. Tác động của Covid-19 sẽ khiến GDP của các nước Mỹ Latinh và Caribe giảm ít nhất 1,8%. Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế về Châu Mỹ Latinh và Caribe của LHQ (CEPAL), ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra sẽ làm GDP của các nước trong khu vực giảm từ 1,8% đến 4% hoặc có thể hơn. Báo cáo cũng chỉ ra rằng giá trị xuất khẩu trong khu vực ước tính sẽ giảm ít nhất 10,7% do giá cả giảm và nhu cầu của thế giới xuống thấp. Đồng thời báo cáo đề cập đến những tác động tiêu cực của thất nghiệp đối với tầng lớp có thu nhập thấp và trung bình và nhấn mạnh rằng “do sự bất bình đẳng về kinh tế và xã hội trong khu vực”. Ngoài ra, tình trạng khẩn cấp xã hội đòi hỏi các quốc gia phải có “các biện pháp bảo vệ đối với người lao động thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất như trợ cấp thất nghiệp, thu nhập khẩn cấp cơ bản, các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người lao động của họ”. Liên quan đến tình trạng khẩn cấp về kinh tế, báo cáo cho biết các nước cần tăng cường các hành động đối với chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và hợp tác quốc tế.

CEPAL cũng kêu gọi việc “dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Cuba và Venezuela”, cho phép họ tiếp cận với thực phẩm, vật tư y tế, thiết bị xét nghiệm Covid-19 và việc hỗ trợ y tế nhân đạo.

2. Ngân hàng Thế giới cấp khoản vay trị giá 245 triệu đôla cho các nước Mỹ Latinh để phòng chống Covid-19. Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt các khoản vay khác nhau với tổng trị giá 245 triệu đô la cho các nước Mỹ Latinh trong bối cảnh khủng hoảng do Covid-19 tại khu vực. Ecuador, Bolivia và Paraguay mỗi nước nhận được 20 triệu đô la, Argentina nhận 35 triệu đô la và Cộng hòa Dominica nhận 150 triệu đô la. Ngân hàng Thế giới cho biết các khoản vay này sẽ được sử dụng để mua các thiết bị vật tư y tế cần thiết, mở thêm các phòng cách ly, các phòng chăm sóc đặc biệt, cải thiện cơ sở hạ tầng của các phòng xét nghiệm và hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch truyền thông quốc gia nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với việc phòng ngừa dịch bệnh./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)