Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành địa điểm IPO hấp dẫn nhất thế giới

13
(ảnh minh hoạ)

Theo số liệu của Công ty Dirogi (Mỹ), trong ba tháng đầu năm 2020 tại sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc) đã có hơn 50 giao dịch IPO (cổ phiếu phát hành công khai lần đầu) được chào bán, với tổng giá trị giao dịch hơn 11 tỷ USD, vượt tổng lượng giao dịch IPO tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York và Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, 37 giao dịch với 10,5 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, số lượng và giá trị IPO tại thị trường Trung Quốc vượt Mỹ.

Số liệu cho thấy, số lượng giao dịch trong quý I/2020 của Trung Quốc tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng giá trị lên tới 13,2 tỷ USD (tăng 104% so với cùng kỳ), bao gồm 34 giao dịch tại sàn chứng khoán Thượng Hải và 18 giao dịch tại sàn chứng khoán Thâm Quyến. Đặc khu Hồng Công cũng đã có đến 38 IPO với tổng giá trị 1,8 tỷ USD được thực hiện trong thời gian trên.

Theo giới phân tích, khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường chứng khoán toàn cầu ảm đạm, đặc biệt khiến chỉ số S&P của Mỹ giảm mạnh. Mặc dù cũng có phản ứng với những tác động tiêu cực trên, chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ giảm 10%. Nhìn chung, mặc dù chịu những tác động tiêu cực gây ra bởi dịch Covid-19, nhưng thị trường chứng khoán của Trung Quốc vẫn chứng kiến những biến chuyển tương đối tích cực trong quý 1/2020. Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ những thay đổi trong Luật Chứng khoán của Trung Quốc (có hiệu lực từ ngày 1/3/2020) giúp đơn giản hóa, rút ngắn quá trình phê duyệt phát hành IPO của các công ty; tính hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế từ phía Chính phủ Trung Quốc; Công ty Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải niêm yết thành công IPO đã thu hút các nhà đầu tư./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)