Nga gặp trở ngại lớn trong lệnh trừng phạt LNG của phương Tây

12
Kho cảng LNG Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây trở ngại lớn cho kế hoạch tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển của Nga để bù đắp sự sụt giảm trong xuất khẩu khí đốt qua đường ống sang châu Âu, do dự đoán sẽ làm gia tăng sự chậm trễ đối với một dự án hàng đầu.

Là nhà sản xuất LNG lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Qatar và Australia, Nga có tham vọng tăng thị phần toàn cầu lên khoảng 1/5 từ mức 8% hiện nay bằng cách tăng gấp ba sản lượng lên hơn 100 triệu tấn vào năm 2030-35.

Nhưng trong khi Moscow đã thành công trong việc chuyển hướng xuất khẩu dầu, từng được dự định sang Tây Âu, sang Trung Quốc và Ấn Độ, trước các lệnh trừng phạt, tác động của các hạn chế đối với LNG lại nghiêm trọng hơn do số lượng tàu chở dầu tương đối ít có thể chở LNG và sự thiếu hụt của Nga. khả năng tiếp cận công nghệ và tài chính.

Những nỗ lực của Nga nhằm chuyển hướng bán khí đốt sang Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, cho đến nay vẫn chưa đạt được thành công khi các cuộc đàm phán kéo dài nhằm tăng hơn gấp đôi doanh số bán khí đốt hiện tại cho nước này thông qua đường ống Power of Siberia 2 được đề xuất vẫn chưa đạt được kết quả. cung cấp một hợp đồng vững chắc.

Đồng thời, Arctic LNG 2, được kiểm soát bởi Novatek (NVTK.MM), nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga, phải đối mặt với sự chậm trễ, ba nguồn tin trong ngành cho biết với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Họ cho biết nguồn cung LNG thương mại từ dự án dự kiến ​​không sớm hơn quý 2 năm 2024 hoặc muộn hơn, trong khi Novatek cho biết họ sẽ khởi hành trong quý đầu tiên.

Với ba đoàn tàu, công suất của Arctic LNG 2 có nghĩa là 19,8 triệu tấn mỗi năm và 1,6 triệu tấn khí ngưng tụ ổn định mỗi năm.

Điều đó khiến nó trở thành trọng tâm trong kế hoạch của Nga nhằm tăng doanh thu từ năng lượng sau khi xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Gazprom (GAZP.MM) thuộc sở hữu nhà nước sang châu Âu giảm một nửa vào năm ngoái xuống chỉ còn hơn 100 tỷ mét khối (bcm).

Điện Kremlin phụ thuộc vào doanh số bán năng lượng, vốn chiếm 57% tổng doanh thu xuất khẩu của Nga và 27% tổng sản phẩm quốc nội trong năm ngoái.