Cổ phiếu Châu Á sắp chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài hai năm bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất

6

Chứng khoán châu Á tạm nghỉ vào ngày giao dịch cuối cùng của năm và chuẩn bị kết thúc chuỗi 2 năm thua lỗ khi các nhà đầu tư phấn khích trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI ít thay đổi vào thứ Sáu nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 5 tháng và hướng tới mức tăng 5% trong năm sau hai năm thua lỗ nặng nề.

Chỉ số này đã tăng hơn 11% trong hai tháng qua khi các nhà đầu tư tăng cường đặt cược rằng các ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ sớm bắt đầu nới lỏng.

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường đang định giá 88% khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3, so với 35% cơ hội vào cuối tháng 11. Các nhà giao dịch cũng đang định giá hơn 150 điểm cơ bản về việc nới lỏng vào năm tới.

Đằng sau những vụ đặt cược tăng vọt là một loạt dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ đã nhấn mạnh sức mạnh của nền kinh tế cũng như khả năng Fed sẽ giảm bớt lập trường của mình.

Câu hỏi duy nhất mà thị trường tập trung vào là khi nào và không phải liệu các ngân hàng trung ương có cắt giảm lãi suất hay không, để lại nhiều cơ hội cho sự thất vọng vào năm 2024.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết: “Goldilocks đặt cược vào hy vọng hạ cánh nhẹ nhàng được khuyến khích bởi chủ nghĩa ngoại lệ của Hoa Kỳ và đặt cược cắt giảm lãi suất mạnh mẽ lấy cảm hứng từ nguy cơ giảm lạm phát mạnh mẽ”.

Thay vào đó, ông viết, “việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ được đo lường và dần dần”.

Ở châu Á, thị trường chứng khoán lớn hoạt động tốt nhất vào năm 2023 là Nikkei (.N225) của Nhật Bản với mức tăng 28%, mức tăng hàng năm mạnh nhất trong một thập kỷ. Thị trường chứng khoán Đài Loan (.TWII) xếp sau với mức tăng 26,6% trong năm. Nifty của Ấn Độ (.NSEI) là cổ phiếu tăng giá tốt thứ ba với mức tăng 20% ​​vào năm 2023.

Mặt khác, chỉ số SET của Thái Lan (.SETI) là thị trường chứng khoán có diễn biến tệ nhất ở châu Á trong năm nay với mức giảm 15%. Chỉ số Hang Seng (.HSI) của Hồng Kông có xu hướng giảm 14% trong năm nay, trở thành chỉ số hoạt động yếu thứ hai. Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) đang trên đà giảm 11% trong năm.

Hợp đồng tương lai cho thấy thị trường chứng khoán châu Âu có thể sẽ kết thúc năm nhẹ nhàng hơn khi các nhà giao dịch củng cố vị thế của họ.

STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) đã có một ngày cuối năm bùng nổ và tăng 11% trong hai tháng qua và đang dao động quanh mức cao nhất trong 23 tháng.

Qua đêm, S&P 500 (.SPX) đã kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm chỉ kém 0,3% so với mức đóng cửa cao kỷ lục đạt được vào ngày 3 tháng 1 năm 2022.

Sự phục hồi trái phiếu toàn cầu vẫn tiếp tục, khiến lợi suất giảm, sau khi bị ảnh hưởng nặng nề trong phần lớn thời gian của hai năm qua khi lãi suất tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm ở mức 3,8387%, sau khi chạm nhẹ 3,820%, mức thấp nhất kể từ ngày 19 tháng 7 vào thứ Năm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la bắt nguồn từ sự yếu kém và hướng tới mức giảm 2% trong năm nay sau hai năm tăng mạnh, trước tiên là do dự đoán và sau đó là việc Fed tăng lãi suất thực tế để chống lạm phát.

So với rổ tiền tệ, đồng đô la cuối cùng đứng ở mức 101,50, thoát khỏi mức thấp nhất trong 5 tháng là 100,61 mà nó chạm vào thứ Tư.

Mặc dù sự suy yếu của đồng đô la có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, đặc biệt nếu Fed thực hiện cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có thể hạn chế sự suy giảm của đồng đô la.

Về mặt hàng hóa, giá lúa mì và ngô tương lai ở Chicago dự kiến ​​sẽ có mức giảm hàng năm lớn nhất trong một thập kỷ do giảm bớt tình trạng tắc nghẽn nguồn cung ở khu vực Biển Đen và sản lượng tăng đã gây thêm áp lực lên giá cả.

Trong khi đó, giá ca cao tăng vọt lên mức cao nhất nhiều thập kỷ vào năm 2023, trong khi quặng sắt tăng 50%.

Giá dầu cuối năm giảm 10% do những lo ngại về địa chính trị, cắt giảm sản lượng và các biện pháp toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát đã gây ra những biến động mạnh về giá cả.

Vào thứ Sáu, dầu thô Mỹ tăng 0,24% lên 71,94 USD/thùng và dầu Brent ở mức 77,41 USD, tăng 0,34%.

Giá vàng tăng vào thứ Sáu và sẵn sàng kết thúc năm tốt nhất trong ba năm. Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.068,86 USD/ounce.