Lễ hội Văn hóa – Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 16/10/2016, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 6 và Ngày Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc 2016 đã được tổ chức tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Đây là sự kiện do Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Hàn – Việt (KOVECA), Ban Quản lý Lao động và Văn phòng Quản lý Lao động theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và chính quyền thành phố Seoul.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch KOVECA Lee Nam-ki, đại diện các cơ quan chính phủ Hàn Quốc và chính quyền thành phố Seoul, một số nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc, cùng gần 1.000 thành viên cộng đồng người Việt và lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Phạm Hữu Chí nhiệt liệt chào mừng bà con người Việt tới tham dự sự kiện có ý nghĩa to lớn này, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam tới bạn bè Hàn Quốc. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Phạm Hữu Chí bày tỏ cảm ơn chính quyền Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt trong cuộc sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, nhất là việc hai nước vừa qua đã ký Bản ghi nhớ bình thường về việc Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Nhân dịp này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp kêu gọi người lao động Việt Nam khi kết thúc hợp đồng nên về nước để có cơ hội trở lại làm việc với vị thế và thu nhập cao hơn, và những lao động bất hợp pháp tại đây tự nguyện về nước để hưởng những chính sách ưu đãi của cả Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, tạo cơ hội cho chính mình cũng như các lao động khác.

Đại diện các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc phát biểu tại sự kiện đều đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện Lễ hội Văn hóa và Ngày lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán và các cơ quan của Việt Nam hỗ trợ cộng đồng và lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam, bao gồm các tiết mục biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Hàn Quốc, trưng bày các sản phẩm văn hóa – ẩm thực Việt Nam, biểu diễn thời trang, triển lãm tranh ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam và kỷ niệm một năm thành lập “Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”.

Nhân sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã trao giải cho các tập thể và cá nhân tham gia cuộc thi “Biển đảo Tổ quốc trong tôi” do Đảng bộ Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán phát động trong năm 2016. Đại sứ Phạm Hữu Chí phát biểu đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc bằng nhiều hoạt động thiết thực, nhất là các hoạt động ủng hộ chiến sĩ, bộ đội trên quần đảo Trường Sa, thông báo Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng bằng khen nhằm ghi nhận những hoạt động hướng về chủ quyền biển đảo Tổ quốc của Đảng bộ, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trong thời gian qua.

Ngày 18/10/2016, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã diễn ra Lễ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Lao động – thương binh – xã hội cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí. Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những đóng góp của cá nhân Đại sứ Phạm Hữu Chí và tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua, tiêu biểu là việc phối hợp với các cơ quan hai nước thúc đẩy ký Bản ghi nhớ bình thường giữa hai nước về việc Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Đại sứ Phạm Hữu Chí bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và mong muốn ngành Lao động – Thương binh – Xã hội và ngành ngoại giao tiếp tục tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, hợp tác trong lĩnh vực lao động nói riêng.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)