Thủ công Mỹ nghệ Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ Thiết kế thủ công mỹ nghệ ASEAN 2016

48
Đại sứ Trương Triều Dương và các đại biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Thiết kế thủ công mỹ nghệ ASEAN 2016.

Ngày 20/10, Hội chợ Thiết kế thủ công mỹ nghệ ASEAN 2016 đã được khai mạc tại Trung tâm Thương mại Quốc tế, Manila (Philippines). Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện lần này là TS. Trương Phi Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Đoàn Việt Nam đã mang đến Hội chợ một số tác phẩm mỹ nghệ sơn mài đặc sắc, được trưng bày nổi bật tại Hội chợ và được đông đảo khách tham quan đánh giá cao. Sự kiện do Hiệp hội thúc đẩy phát triển ngành thủ công ASEAN (AHPADA) phối hợp với Cơ quan Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Philippines (PHILSMED) đồng tổ chức.

Mục tiêu của dự án này là ủng hộ, hỗ trợ cho quá trình phát huy sáng tạo nghệ thuật của các nghệ nhân tiêu biểu của mỗi quốc gia ASEAN, từ đó nâng cao và phản ảnh rõ nét bản sắc văn hóa trong sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nước. Cho tới nay, đã có 103 nghệ nhân tại 5 quốc gia thuộc Giai đoạn 1 nhận được sự hỗ trợ của Dự án trong việc nâng cao tay nghề, trình độ trong thiết kế, sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã tham dự Lễ khai mạc với tư cách khách mời danh dự. Đại sứ gửi lời chúc mừng tới nghệ nhân của các nước ASEAN góp mặt tại Hội chợ lần này. Theo Đại sứ Trương Triều Dương, đây là cơ hội tốt để quảng bá tới bạn bè quốc tế về nét đẹp trong nghề thủ công mỹ nghệ nói riêng cũng như văn hóa Việt Nam nói chung.Đại sứ nhấn mạnh, nếu có định hướng phát triển phù hợp, cách tiếp thị tốt, chúng ta sẽ còn tranh thủ được nhiều cơ hội để đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tới tay bạn bè quốc tế vốn rất ưa chuộng các sản phẩm khéo léo, tinh tế của người Việt.

Các tác phẩm thủ công mỹ nghệ đặc biệt do nghệ nhân của 5 nước Indonesia, Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam thực hiện lần này nằm trong Giai đoạn 1 của Dự án phát triển lĩnh vực thủ công mỹ nghệ ASEAN do AHPADA và PHILSMED khởi xướng, dưới sự tài trợ của Chương trình Hợp tác hướng tới tương lai ASEAN – Hàn Quốc.

A.S