Hội thảo về Việt Nam tại Cộng hòa Áo

39

Ngày 19/10/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với chính quyền Bang Hạ Áo tổ chức hội thảo với chủ đề “Việt Nam” nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác đầu tư và thương mại với giới doanh nghiệp của Bang. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Áo Vũ Việt Anh đã đến tham dự và đọc diễn văn khai mạc.

Tham dự về phía Áo có đại diện chính quyền, Phòng Thương mại Công nghiệp của Bang và Viện quốc tế về phát triển sinh thái thuộc Bộ Kinh tế. Đặc biệt, hội thảo đã thu hút sự quan tâm của giới doanh nghiệp, hơn 50 doanh nghiệp của Bang đã đăng ký tham gia.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Vũ Việt Anh cho rằng cơ hội hợp tác giữa hai nước nói chung và với Bang Hạ Áo nói riêng có rất nhiều tiềm năng. Đại sứ cũng nêu bật thế mạnh của mỗi bên, của Hạ Áo là phát triển công nghệ xanh (từ năm 2014, năng lượng điện sử dụng tại Bang 100% là năng lượng sạch, chủ yếu là thủy điện và phong điện, không sử dụng năng lượng hóa thạch), dịch vụ y tế, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hàng không, môi trường, du lịch và năng lượng xanh; trong khi thế mạnh của Việt Nam là thị trường hơn 90 triệu dân, sức mua lớn, đang trên đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo tốt, một số trong đó được đào tạo tại châu Âu. Đại sứ cho rằng sự kết hợp các nhân tố lợi thế trên sẽ đem lại lợi ích và thành công của hợp tác giữa hai nước và cho doanh nghiệp.

Tại hội thảo, Tham tán thương mại Việt Nam tại Áo đã trình bày kỹ về những cơ hội mà Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU ký hồi tháng 12/2015 sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp Áo. Đại sứ và Tham tán thương mại cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Hiệp định thương mại tự do, các nội dung về hợp tác dịch vụ, đầu tư, thương mại, lộ trình cắt giảm thuế, các quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý hàng hóa.

Về phía Áo, đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Bang Hạ Áo đã giới thiệu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam dưới góc nhìn của các doanh nghiệp Áo. Ngân hàng OEKB trình bày về các chính sách tài chính của Áo đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và các dự án đầu tư của Áo tại Việt Nam. Doanh nghiệp BIOMIN đến từ Bang Hạ Áo, chuyên về thức ăn chăn nuôi, hiện có nhà máy tại Việt Nam cũng đã trình bày về thực tế đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp địa phương Áo tại Việt Nam. Nội dung phát biểu của các đại diện của Áo tại hội thảo, nhất là của BIOMIN, có sức thuyết phục rất lớn đối với doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, giới tài chính Áo đánh giá rủi ro về tín dụng với Việt Nam là rất thấp, điều này khác với đánh giá của OECD, xếp Việt Nam vào nhóm 5/7 có rủi ro cao. Từ nhận định này, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư.

Hội thảo “Việt Nam” đã cung cấp một lượng lớn thông tin nhiều mặt liên quan đến môi trường đầu tư và kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn, thắc mắc của doanh nghiệp và đã đạt mục tiêu đề ra là giới thiệu cơ hội và tiềm năng hợp tác đầu tư và thương mại đến cộng đồng doanh nghiệp của Bang Hạ Áo. Ngay sau hội thảo, Phòng Thương mại Công nghiệp Áo đã đề xuất cử đoàn các nhà doanh nghiệp Áo sang Việt Nam, dự kiến từ 21-25/11/2016 để tổ chức hội thảo “Công nghệ xanh” tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Bang đánh giá cao hội thảo lần này, nhiều doanh nghiệp tỏ ra quan tâm hơn đến Việt Nam, tranh thủ cơ hội bên lề hội thảo để tiếp cận và trao đổi thông tin về các dự án với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam để xin hỗ trợ tư vấn.

(Nguồn: Đại sứ quán VN tại Áo)