Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam- Italia

55

Trong hai ngày 30-31/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã phối hợp với Phòng Thuưương mại  Italia-Việt Nam, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino đã tổ chức các Hội thảo về thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italia tại thành phố Parma và Piacenza.

Các Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Parma (tại Parma), Chủ tịch Liên đoàn giới chủ và Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Piacenza (tại Piacenza) và hàng chục doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, dược, mỹ phẩm, máy móc, thiết bị xây dựng, logistics, đóng gói công nghiệp…. 

Các bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác mới, những khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp Italia trong bối cảnh Hiệp định Tự do thương mại EU-Việt Nam có hiệu lực. Các đại biểu nhấn mạnh tiềm năng lớn của nền kinh tế Việt Nam với thị trường quy mô gần 100 triệu dân, sức tiêu thụ mạnh nhờ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, và là cửa ngõ vào thị trường ASEAN và các thị trường khác nhờ các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam là thành viên. 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định quan hệ chính trị tốt đẹp, ổn định giữa Việt Nam – Italia là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế; Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Italia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; EVFTA có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp Italia khi 99% dòng thuế được dỡ bỏ dần theo lộ trình; giải đáp các vướng mắc của một số công ty Italia khi kinh doanh tại Việt Nam; thông báo Đối thoại cấp cao ASEAN- Italia về hợp tác kinh tế lần thứ 3 (Hà Nội, 05-06/6/2019) với sự tham dự của Thủ tướng Giuseppe Conte và tin tưởng Đối thoại sẽ tạo thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Italia với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung. 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng đã gặp làm việc với Thị trưởng thành phố Parma, Giám đốc Sở Thương mại thành phố Piacenza, thăm các doanh nghiệp thành công tại Việt Nam như Davines, Cosmoproject, và La Piacentina.

Parma và Piacenza là hai thành phố thuộc vùng Emilia Romagna, có mạng lưới doanh nghiệp năng động, hiện đại trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, máy móc công nghiệp, dược phẩm, mỹ phẩm …. Vùng Emilia Romagna đã có quan hệ hợp tác với Việt Nam (tỉnh Bình Dương) và là địa phương chiếm tới hơn 50% xuất khẩu của Italia sang Việt Nam.

(Tin từ ĐSQVN tại Italia)