Việt Nam là nước hưởng lợi nhất từ thương chiến Mỹ-Trung

39
ảnh minh hoạ

Ngày 6/4/2019, báo CNBC của Mỹ đăng bài viết: “Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là những người chiến thắng trong chiến tranh thương mại đến nay” của phóng viên thường trú Yenne Lee tại Singapore, trích dẫn phân tích của các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Đầu tư Nhật Bản (Nomura) về các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo Nomura, trong hơn 1 năm qua, các nhà sản xuất ở Mỹ và Trung Quốc đã tìm kiếm nguồn hàng thay thế ở các nơi khác nhằm tránh thuế quan tăng cao do Chính phủ hai nước áp đặt lên hàng hóa lẫn nhau. Trong bối cảnh nói trên, Việt Nam, Đài Loan, Chile, Malaysia, Achentina, HongKong và một số nền kinh tế khác như Hàn Quốc, Canada, Thái Lan, Nam Phi, Mexico… là những nền kinh tế được hưởng lợi nhất khi có thể cung cấp các loại hàng hóa tương đương cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc và Mỹ.

Theo phân tích của Nomura, chính sách tăng thuế của Trump khiến các tập đoàn có cơ sở sản xuất tại Mỹ phải tìm kiếm các nguồn cung thay thế, chủ yếu là các linh kiện điện tử, phụ tùng máy, hàng hóa và vật dụng sinh hoạt. Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng nhập nhiều hơn đậu tương, bông và mua máy bay từ các nước khác.

Bài báo nhận định rằng Việt Nam là nước được hưởng lợi nhất nhờ vào sự dịch chuyển của luồng thương mại khi đẩy mạnh xuất khẩu các bộ phận của điện thoại, đồ gia dụng, máy móc xử lý dữ liệu sang thị trường Mỹ và ước tính 7,9% của GDP của Việt Nam là nhờ vào nguồn xuất khẩu tăng thêm này. Bên cạnh Việt Nam, Đài Loan cũng là nền kinh tế được hưởng lợi thứ 2 khi tăng cường xuất khẩu máy móc văn phòng, linh kiện điện thoại sang thị trường Mỹ, trong khi Chile, Malaysia và Achentina được hưởng lợi nhiều từ xuất khẩu các mặt hàng đậu tương, vật liệu bán dẫn sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh mặt tích cực, Nomura cũng chia sẻ về tổng thể, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung với các nước thứ ba cơ bản là tiêu cực, trong đó có viễn cảnh các công ty sẽ rút các kế hoạch đầu tư và mở rộng kinh tế trước sự bất ổn của thương mại và nhu cầu của các thị trường Mỹ và Trung Quốc suy giảm vì tăng thuế.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hoa Kỳ)