Bangladesh đứng thứ ba thế giới về gia tăng số lượng người giàu

41
Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới được công bố của Hãng nghiên cứu tài sản Wealth-X, Bangladesh đứng vị trí số 3 trong số những quốc gia có mức tăng trưởng người giàu nhanh nhất thế giới với tốc độ 11,4% trong giai đoạn từ 2018 – 2023, xếp trên Việt Nam (ở vị trí thứ 4, với tốc độ là 10,1%).

Báo cáo này được lấy từ Wealth-X High Net Worth Handbook 2019 – nghiên cứu hơn 540.000 cá nhân giàu (tức là sở hữu tài sản ròng từ 1 – 30 triệu USD) và siêu giàu (tức là sở hữu tài sản ròng trên 30 triệu USD), đồng thời dự báo tăng trưởng tài sản trên toàn cầu trong 5 năm tới.

Theo Báo cáo này, Bangladesh được dự báo có số lượng cá nhân siêu giàu tăng nhanh nhất trong 5 năm tới do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng. Ông Binayak Sen, Giám đốc Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu phát triển Bangladesh cho rằng Báo cáo này cho thấy tình trạng bất bình đẳng trong xã hội Bangladesh ngày càng gia tăng; đồng thời đề nghị Chính phủ nước này tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện về mức độ giàu có, qua đó làm cơ sở thực thi một chính sách thuế hiệu quả hơn nhằm phân phối lại thu nhập trong xã hội.

Theo báo cáo trên, Nigeria được dự báo là nơi có tốc độ tăng trưởng số lượng người giàu cao nhất, 16,3% trong thời gian từ nay đến năm 2023. Theo sau là Ai Cập với tốc độ là 12,5%.  Số lượng người giàu tại Nigeria và Ai Cập tăng nhanh là do việc tích lũy tài sản nhờ xuất khẩu năng lượng. Dù đã sở hữu số lượng người giàu lớn (1,9 triệu người), Trung Quốc vẫn được dự báo có mức tăng trưởng 9,8%, đứng vị trí thứ 6. Nền kinh tế lớn nhất châu Á được dự báo sẽ có 32 trên tổng số 40 thành phố nhiều người giàu nhất thế giới trong 5 năm tới.

Nghiên cứu Wealth-X High Net Worth Handbook cho biết số lượng cá nhân giàu trên thế giới đã tăng 1,9% lên 22,4 triệu người trong năm 2018 với tổng giá trị tài sản 61.300 tỷ USD và được dự báo sẽ tăng 6,2% trong 5 năm tới.

(ĐSQVN tại Bangladesh).