Bangkok Post: Thái Lan tụt hậu so với Việt Nam và Indonesia trong thu hút FDI

24

Ngày 28/12, tờ Bangkok Post (Thái Lan) đăng bài viết giải thích 4 lý do Thái Lan tụt hậu so với Việt Nam và Indonesia trong nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Lý do Thái Lan tụt hậu so với Việt Nam trong nỗ lực thu hút FDI. (Nguồn: Reuters)

Thứ nhất, dân số Thái Lan đang già hóa và lực lượng lao động cũng vậy. Độ tuổi trung bình ở Thái Lan là 40,2, cao hơn so với độ tuổi trung bình của Việt Nam là 32,8 tuổi và của Indonesia là 29,9 tuổi. Trung Quốc có độ tuổi trung bình tương đối cao là 39,0 tuổi, chủ yếu là do chính sách một con trước đây.

Thứ hai, Thái Lan đang thiếu lao động trầm trọng. Tỷ lệ thất nghiệp thấp đến “nực cười”, ở mức 1,06%, thấp hơn tỷ lệ tự nhiên là 2%. Vì vậy, Thái Lan phải dựa vào 2,3 triệu lao động nước ngoài đã đăng ký (chiếm 8,5% tổng lực lượng lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp) để đáp ứng nhu cầu lao động. Số lao động nước ngoài được cho là khoảng 5 triệu người nếu tính cả lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Thứ ba, Thái Lan là nước có chi phí lao động tương đối cao. Thu nhập bình quân đầu người ở Thái Lan là 7.298 USD trong khi ở Indonesia là 5.109 USD và ở Việt Nam là 4.316 USD. Do đó, việc yêu cầu tăng chi phí lao động là phản tác dụng. Do thu nhập bình quân đầu người của Malaysia khá cao, ở mức 13.034 USD nên Malaysia cũng ở trong hoàn cảnh tương tự như Thái Lan. Ngay cả khi chi phí lao động cao hơn nhiều, Malaysia vẫn thu hút nhiều FDI hơn so với Thái Lan.

Thứ tư, Thái Lan có giá điện cao, thậm chí cao hơn cả Mỹ. Các ngành công nghiệp hiện đại dựa vào tự động hóa như máy móc phức tạp và robot công nghiệp, do đó, năng lượng là một chi phí quan trọng trong quá trình sản xuất.

Cục trưởng Cục Phát triển kinh doanh thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Oramon Sapthaweetham cho biết, trong 11 tháng năm 2023, có tổng cộng 612 doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép đầu tư và tiến hành hoạt động kinh doanh tại Thái Lan. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 98,28 tỷ baht (2 tỷ USD) và tạo việc làm cho 6.086 người Thái.

Nhật Bản xếp thứ nhất trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Thái Lan trong 11 tháng đầu năm, với 129 doanh nghiệp, đầu tư 30,1 tỷ baht (926 triệu USD) vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm dịch vụ thăm dò dầu khí trong các khu vực được khảo sát ở Vịnh Thái Lan, sản xuất linh kiện xe cũng như các dịch vụ kỹ thuật và công trình như phân tích và xử lý dữ liệu khí nhà kính trong các hoạt động kinh doanh khác nhau.

Xếp thứ hai là Singapore với 95 doanh nghiệp, đầu tư 22,2 tỷ baht (623 triệu USD) vào các doanh nghiệp như đại lý bảo hiểm nhân thọ và tài sản, ngành khách sạn và dịch vụ tài chính điện tử.

Mỹ đứng vị trí thứ 3 với 95 doanh nghiệp, đầu tư 4,2 tỷ baht (115 triệu USD) vào các dịch vụ liên quan đến việc sử dụng bản quyền phần mềm, thiết kế, phát triển và cài đặt hệ thống các chương trình và ứng dụng phần mềm được sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ còn cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đóng vai trò là đại lý mua sắm và phân phối nhiều loại phương tiện khác nhau, bao gồm cả ô tô điện.

Trung Quốc xếp vị trí thứ 4 với 56 doanh nghiệp, đầu tư 15,8 tỷ baht vào các dịch vụ liên quan đến xây dựng, bao gồm lắp đặt và thử nghiệm các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và các trạm điều khiển, bảo trì các hố khoan dầu khí trên bờ và hợp đồng sản xuất các thiết bị nghe nhìn và mạng.

Các doanh nghiệp đến từ Hong Kong (Trung Quốc) xếp vị trí thứ 5 với 26 doanh nghiệp, đầu tư 5,8 tỷ baht (144 triệu USD) vào nhiều lĩnh vực bao gồm dịch vụ bảo trì và sửa chữa ô tô điện, hợp đồng sản xuất ống thép liền mạch và các dịch vụ đặt vé máy bay dựa trên nền tảng trực tuyến.

Gia Thành