Trung Quốc đang thúc đẩy các công nghệ “đột phá”

(REUTERS)

Ngày 26/8/2021, Inside Trade cho biết Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc đang kêu gọi các đề xuất về công nghệ “đột phá” để thực hiện các mục tiêu chiến lược, trong đó có việc giành vị trí siêu cường công nghệ của Mỹ, và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Lời kêu gọi này một nỗ lực khác của Bắc Kinh nhằm tự chủ về công nghệ và chuyển đổi kinh tế theo hướng tăng nhu cầu và tiêu dùng trong nước.

Đầu tháng 8/2021, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đề xuất một dự luật nhằm cải cách các nghiên cứu do chính phủ tài trợ để khuyến khích những đột phá trong công nghệ cốt lõi. Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc cho biết việc kêu gọi này nhắm đến các nhu cầu công nghệ lớn cho phát triển kinh tế và xã hội chất lượng cao, củng cố các định hướng công nghệ chủ yếu.

Các ứng viên hưởng ứng lời kêu gọi được yêu cầu mô tả vấn đề mà họ nhìn thấy, như các nút thắt phát triển, các công nghệ mà họ đưa ra để giải quyết vấn đề. Họ cũng được yêu cầu đánh giá “ảnh hưởng đột phá” của công nghệ dựa trên tám tiêu chí, bao gồm khả năng dẫn đầu về công nghệ, lợi ích kinh tế dự kiến ​​và thay đổi mô hình kinh doanh dự kiến. Người nộp đơn cũng phải mô tả tác động công nghệ và kinh tế cũng như ảnh hưởng xã hội mà công nghệ mới có thể có.

Lời kêu gọi này cũng nêu bảy lĩnh vực công nghệ cao “liên quan đến an ninh quốc gia và sự phát triển chung của đất nước” sẽ được quan tâm đặc biệt: trí tuệ nhân tạo; thông tin lượng tử; mạch tích hợp; khoa học não bộ và nghiên cứu liên quan; công nghệ gen, sức khỏe lâm sàng và y học; và không gian cao, lòng đất sâu, biển sâu và thăm dò vùng cực. Đối với mạch tích hợp, kế hoạch chỉ rõ rằng Bắc Kinh dự định đầu tư kinh phí nghiên cứu và phát triển vào việc phát triển các công cụ thiết kế mạch, thiết bị quan trọng và các mục tiêu có độ tinh khiết cao, công nghệ mạch tích hợp tiên tiến và các “đổi mới công nghệ đặc biệt” khác.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)