Tin kinh tế Colombia

11

1. Colombia cho phép ngành xây dựng và sản xuất hoạt động trở lại trong bối cảnh tiếp tục gia hạn cách ly xã hội. 

Tổng thống Ivan Duque tuyên bố Colombia tiếp tục gia hạn cách ly xã hội trên cả nước đến hết ngày 11/5 nhưng sẽ cho phép ngành xây dựng và sản xuất hoạt động trở lại với sự cẩn trọng.

Chính phủ cũng đang xem xét khả năng để một số ngành nghề khác hoạt động trở lại tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Việc cách ly xã hội đã gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Colombia mặc dù Ngân hàng trung ương đã liên tục thực hiện các biện pháp thanh khoản. Mặc dù Chính phủ đã giải ngân hàng tỷ peso cho cứu trợ xã hội, cắt giảm 15,8 nghìn tỷ peso (3,9 tỷ USD) tiền thuế và bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhưng việc các doanh nghiệp sa thải hàng loạt lao động và bị phá sản vẫn xảy ra. Colombia tiếp tục đình chỉ các chuyến bay trong nước, quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải liên thành phố đến cuối tháng 5. Hệ thống giao thông công cộng chỉ được phép hoạt động tối đa ở mức 35% công suất, trong khi đó các công ty được khuyến cáo cho đa số người lao động làm việc tại nhà. Ngoài ra Chính phủ cấm tổ chức các sự kiện tập trung đông người. Các địa điểm công cộng vẫn sẽ đóng cửa. Các nhà hàng chỉ thực hiện dịch vụ giao đồ ăn tận nhà. Các trường đại học, trường học và nhà trẻ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ. Những người trên 70 tuổi được yêu cầu ở trong nhà cho đến cuối tháng 5.

2. Các doanh nghiệp Colombia quyên góp hỗ trợ phòng chống Covid-19

Một số doanh nghiệp Colombia gần đây đã có một số hành động quyên góp để hỗ trợ Chính phủ trong việc phòng chống Covid-19.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Colombia Ecopetrol quyên góp 26 tỷ peso (6,5 triệu USD) cho Bộ Y tế để hỗ trợ chương trình tăng cường hệ thống y tế quốc gia bao gồm việc cung cấp thiết bị vật tư y tế, xây dựng bệnh viện dã chiến và viện trợ nhân đạo; Chuỗi của hàng tiện ích D1 tặng 20.000 bộ xét nghiệm PCR cho Viện Y tế Quốc gia (INS); Ngân hàng Bavaria – Banco Itaú, cùng với Bộ Quốc phòng đã công bố việc xây dựng một bệnh viện cấp cứu để mở rộng sức chứa của Bệnh viện Đại học Cari ở Barranquilla với 50 giường. Ngoài ra doanh nghiệp này còn quyên góp 2.000 giường chăm sóc bệnh nhân, 30.000 khẩu trang y tế và 270 thiết bị làm lạnh các xét nghiệm Covid-19. Các hãng hàng không Avianca, Latam và Liên đoàn vận tải hàng hóa Colombia Colfecar đã quyên góp hơn 50.000 suất ăn, 15.000 gia cầm và vận chuyển nhiều tấn thực phẩm miễn phí cho cộng đồng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Công ty dược phẩm đa quốc gia Bayer thành lập một quỹ hỗ trợ trị giá hơn 15 triệu euro để hỗ trợ tài chính trên phạm vi quốc tế và quyên góp 100.000 euro cho Hội Chữ thập đỏ Colombia để củng cố hệ thống y tế, đồng thời trao tặng 35 giường bệnh, 17 cáng vận chuyển, 60 ống nghe cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU)./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la)