Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2019 có thể tăng 6,3% do các biện pháp kích cầu bắt đầu phát huy tác dụng

30

Tại báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” mới được công bố ngày 09/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc năm 2019 từ 6,2% lên 6,3%. Nguyên nhân để IMF nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc (thêm 0,1% ) do căng thẳng thương mại Trung-Mỹ “đã được cải thiện”, cộng với các nỗ lực của Trung Quốc trong việc hỗ trợ nền kinh tế đối phó với hệ quả tác động của biểu thuế thương mại. Năm 2018, Trung Quốc đã chỉ đạt mức tăng trưởng 6,6%, thấp nhất trong vòng 28 năm qua. Do đó, thời gian qua Trung Quốc đã đẩy mạnh kích cầu tài chính và tiền tệ nhằm đối phó với tác động trái chiều của mức thuế thương mại. Bên cạnh đó là triển vọng căng thẳng thương mại Trung-Mỹ được cải thiện cũng tạo điều kiện cho khả năng đạt được thỏa thuận giữa hai bên, và đây là tín hiệu tốt với nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên IMF cũng cho rằng, dù có cải thiện về tổng thể, nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn tồn tại nhiều rủi ro suy giảm như vấn đề thiếu minh bạch chính sách hay việc căng thẳng thương mại có thể bùng phát trở lại, làm gián đoạn chuỗi cung toàn cầu có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị suy giảm. Đồng thời, IMF cảnh báo, “kích cầu quá mức để hỗ trợ tăng trưởng ngắn hạn bằng nới lỏng tiêu chuẩn tài chính, phục hồi hoạt động tín dụng đen, hoặc chi tiêu ngoài ngân sách cho cơ sở hạ tầng có thể làm tăng các lỗ hổng tài chính, giảm thiểu không gian chính sách trong tương lai, đồng thời khiến tăng rủi ro suy giảm kinh tế trong trung hạn”.  

Trong khi đó, tương tự IMF, Ngân hàng HSBC cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2019 sẽ đạt mức 6,6%, cao hơn cả mục tiêu tăng trưởng của chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, chuyên gia phân tích tài chính phụ trách thị trường châu Á của Ngân hàng Citi Johanna Chua cho rằng, trong ngắn hạn, có lí do để lạc quan về tăng trưởng của Trung Quốc do một số nới lỏng chính sách đã bắt đầu phát huy tác dụng, điều này có thể giúp đem lại sự ổn định và phục hồi cho kinh tế Trung Quốc trong một hai quý tới.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)