Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ mới – Trung tâm công nghiệp công nghệ cao hàng đầu châu Á vào năm 2050

Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị TL1/2000, phân khu số 17 Khu đô thị Đông Nam Quốc lộ 1A, thành phố Bắc Ninh.

Đánh giá về Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh được chuẩn bị công phu, khoa học trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế của tỉnh.

Bắc Ninh đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 và trung tâm kinh tế hàng đầu vào năm 2050, tập trung phát triển công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và xây dựng đô thị xanh, thông minh. Đối với các mục tiêu của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc huy động nguồn lực, đầu tư vào con người, kết nối hạ tầng và thúc đẩy ba đột phá chiến lược để tỉnh đạt được tầm nhìn này.

Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là hiện thân khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh. Tỉnh hướng tới mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm kinh tế, văn hóa năng động của khu vực phía Bắc, kết nối chặt chẽ với Hà Nội.

Xa hơn nữa, Bắc Ninh đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ thuộc nhóm địa phương đứng đầu cả nước về quy mô kinh tế, là một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, sản xuất thông minh hàng đầu. Đến năm 2050, Bắc Ninh sẽ trở thành một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao hàng đầu châu Á và thế giới, với hạ tầng kinh tế – xã hội hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn của một thành phố xanh, thông minh, hiện đại, đáng sống với trình độ phát triển cao, nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tập trung đầu tư phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ, chú trọng các ngành có tiềm năng và thu hút đầu tư vào nhóm ngành mới. Mục tiêu trước mắt là đến năm 2030, tỉnh sẽ có bốn thành phố trực thuộc, bao gồm Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, và Yên Phong, cùng với hai thị xã Quế Võ và Thuận Thành, hướng đến đạt tiêu chuẩn đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Bắc Ninh cũng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh và hình thành trung tâm sản xuất thiết bị bán dẫn, công nghệ thông tin, và công nghiệp y tế. Đồng thời, tỉnh sẽ phát triển thương mại điện tử và các dịch vụ giá trị cao như logistics và tài chính. Bắc Ninh cũng hướng tới phát triển du lịch sinh thái và du lịch lịch sử, kết hợp với văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh vừa qua, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh. Sự kiện này là cơ hội để Bắc Ninh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các dự án cụ thể của Bắc Ninh tới các đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước; là cơ hội để lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến đóng góp, định hướng phát triển từ lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Qua đó, những giải pháp hợp tác và thu hút đầu tư mới được thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng cơ sở pháp lý đã có, tiềm năng, định hướng phát triển đã được xác định, giải pháp đã rõ, vấn đề còn lại mang tính quyết định đó là tổ chức thực hiện nghiêm túc với tư duy, tính năng động, sáng tạo, quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Ninh.

Tỉnh cần khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai tích cực, hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch; phát huy tính tự lực, tự cường, bằng trí tuệ, con người, văn hóa lịch sử và truyền thống hào hùng của đất và người Kinh Bắc để bứt phá.

Để hiện thực hóa Quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Bắc Ninh cần chú trọng, tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp lý để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và tập trung vào các động lực tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức).

Cùng với đó, tăng cường đầu tư, phát triển yếu tố con người (nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng, tiến bộ xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau); tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế thông qua kết nối hệ thống giao thông, hệ thống sản xuất và cung ứng theo chuỗi, kết nối thị trường.

Đồng thời, đột phá phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược đồng bộ, bao trùm (về giao thông, hạ tầng số, y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội…); đột phá phát triển công nghiệp công nghệ cao, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu tập trung nguồn lực đầu tư vào ngành công nghiệp và dịch vụ, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, chuyển đổi và thu hút đầu tư vào nhóm ngành mới; thực hiện thực chất, hiệu quả cải cách hành chính, chuyển đổi số; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, hiện đại, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển cho người dân và doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Đối với nhiệm vụ triển khai quy hoạch tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung thực hiện “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đột phá”. Một trọng tâm: “Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển, đặc biệt là thông qua hợp tác công tư”. Hai tăng cường: “Tăng cường đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực và tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế”. Ba đột phá: “Đột phá trong phát triển hạ tầng chiến lược, phát triển công nghiệp công nghệ cao và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo”.

Chu Văn