Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố trên cả nước về thu hút FDI. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Đã có hơn 3 tỷ USD (tương đương 72.164 tỷ đồng) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thu hút vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt khoảng 256% kế hoạch năm 2023 của UBND tỉnh.

Theo thống kê từ Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh, đến ngày 20/11, tổng vốn đầu tư thu hút trên địa bàn các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) tỉnh năm 2023 đạt 114.329,06 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn FDI đạt 3.102,8 triệu USD tương đương 72.910,5 tỷ đồng, bằng 258,6% kế hoạch thu hút đầu tư năm 2023 (Nghị quyết năm 2023, tổng vốn FDI thu hút tối thiểu đạt trên 1 tỷ USD).

Cụ thể, tỉnh đã thực hiện cấp Giấy CNĐKĐT/Quyết định chủ trương đầu tư mới cho 23 dự án FDI; điều chỉnh tăng vốn cho 2 lượt dự án FDI đạt vốn đầu tư tăng thêm 5 triệu USD.

Như vậy đến nay, các KCN, KKT trên địa tỉnh có tổng 108 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 5,5 tỷ USD, là nơi làm việc của gần 20.000 lao động. Với số vốn thu hút FDI đạt hơn 3,1 tỷ USD từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố trên cả nước về thu hút FDI, tiếp sau lần lượt là các thành phố Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Giang.

Trong những ngày tháng 10 đầy ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1) đã chính thức được khởi động, đi vào vận hành sản xuất. Dự án Jinko 1 kết hợp với Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam (Jinko 2) hoạt động từ tháng 1-2022 đã hoàn thiện chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn trên địa bàn Quảng Ninh.

Khi đi vào hoạt động 100% công suất, dự án sẽ tạo ra doanh thu ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng (tương đương 4,37 tỷ USD); xuất khẩu 100% sản phẩm sang thị trường châu Âu và Mỹ. Sau thời gian được hưởng ưu đãi, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng/năm (tương đương 62 triệu USD/năm) qua thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho khoảng 4.500 lao động với mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/người/tháng.

Cũng trong ngày Jinko 1 chính thức vận hành sản xuất, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 34.657 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD). Sự kiện này thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của Tập đoàn Jinko Solar, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp, nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới nói chung vào môi trường đầu tư của Quảng Ninh.

Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến “an toàn, tin cậy, hấp dẫn” đối với các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là thành quả xứng đáng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Nền móng vững chắc đầu tiên cho việc tạo dựng vị thế trong thu hút đầu tư phải kể đến là tỉnh đã và đang quyết liệt cải cách thực chất các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan; kịp thời đề xuất sửa đổi, hủy bỏ những quy định của pháp luật, thủ tục pháp lý còn bất cập để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư… Điều này đã trực tiếp tạo tác động tích cực đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, khiến các nhà đầu tư an tâm lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến.

Gia Thành