Hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đang có nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” và không thể trở thành quốc gia giàu có, Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Năm khi công bố “lộ trình toàn diện” để đạt được vị thế thu nhập cao.
Trong Báo cáo Phát triển Thế giới năm 2024, Ngân hàng cho biết các quốc gia thường rơi vào “bẫy” như vậy khi đạt khoảng 10 phần trăm GDP bình quân đầu người hàng năm của Hoa Kỳ – tương đương khoảng 8.000 đô la ngày nay – điều này có thể chứng tỏ là khó vượt qua.
Với hơn 100 quốc gia đại diện cho hơn 75 phần trăm dân số thế giới hiện được phân loại là thu nhập trung bình, việc giải quyết vấn đề này sẽ chứng tỏ là chìa khóa cho sự phát triển kinh tế trong những thập kỷ tới, Ngân hàng nói thêm.
“Cuộc chiến vì sự thịnh vượng kinh tế toàn cầu phần lớn sẽ được thắng hoặc thua ở các quốc gia có thu nhập trung bình”, nhà kinh tế trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới Indermit Gill cho biết trong một tuyên bố, kêu gọi một “cách tiếp cận mới”. “Đầu tiên tập trung vào đầu tư; sau đó nhấn mạnh vào việc truyền bá công nghệ mới từ nước ngoài; và cuối cùng, áp dụng chiến lược ba mũi nhọn cân bằng giữa đầu tư, truyền bá và đổi mới”, ông cho biết. “Với áp lực ngày càng tăng về mặt nhân khẩu học, sinh thái và địa chính trị, không có chỗ cho sai sót”.
Ngân hàng chỉ ra Hàn Quốc là ví dụ về một quốc gia đang phát triển trước đây đã sử dụng chiến lược này để đạt được thành công vị thế thu nhập cao.
“Nếu họ vẫn tiếp tục với chiến lược cũ, hầu hết các quốc gia đang phát triển sẽ thua cuộc đua tạo ra các xã hội thịnh vượng hợp lý vào giữa thế kỷ này”, Gill cho biết trong Báo cáo Phát triển Thế giới. “Nhóm biên soạn báo cáo này hy vọng sẽ thay đổi hoàn toàn phép tính này”, ông nói thêm.