Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm xuống còn 6,2%.

15
Ảnh minh họa

Một báo cáo có tiêu đề là “Darkening Skies” dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ giảm thêm 0,1 điểm phần trăm với những lo ngại về xuất khẩu yếu hơn.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới về tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay phù hợp với ước tính của cả các nhà dự báo Trung Quốc và nước ngoài, nằm trong khoảng từ 6,0% đến 6,5%, giảm so với ước tính 6,6% vào năm 2018.

Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống còn 6,2% trong năm 2019, thấp hơn một chút so với dự đoán trước đó do xuất khẩu yếu hơn, Ngân hàng Thế giới cho biết trong phiên bản tháng 1 của Triển vọng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc đã mang lại cho Hoa Kỳ một lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại bất ngờ kéo dài sang ngày thứ ba vào hôm thứ Tư, vì nó gây áp lực buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ Washington.

Tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rõ rằng ưu tiên chính sách kinh tế cho năm 2019 sẽ là xây dựng một thị trường nội địa kiên cường để chống lại các lực lượng bên ngoài. Các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng đã được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố vào tuần trước rằng họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng một tỷ lệ phần trăm đầy đủ vào tháng 1, giải phóng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (210 tỷ USD) cho các khoản vay mới.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phân bổ hạn ngạch cho chính quyền địa phương bán trái phiếu mới sớm hơn nhiều tháng so với các năm trước để đảm bảo có đủ tài chính để duy trì đà xây dựng cơ sở hạ tầng bắt đầu vào năm ngoái. Quý đầu tiên được dự đoán là thời điểm khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh vì các biện pháp nới lỏng từ năm ngoái có thể chưa có hiệu lực đầy đủ, trong khi thuế quan của Mỹ có thể đẩy tốc độ tăng trưởng hàng quý xuống mức thấp kỷ lục.

Những điều không chắc chắn vẫn là liệu một thỏa thuận thương mại song phương để chấm dứt chiến tranh thương mại có thể đạt được trước hạn chót ngày 1 tháng 3 hay không.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ vẫn đang ở Bắc Kinh vào thứ Tư để tiếp tục các cuộc đàm phán được bắt đầu vào thứ Hai, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trong một tweet rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra rất tốt.

(Tin ĐSQVN tại Trung Quốc).