Luang Prabang mong muốn kết nối chặt chẽ hơn nữa với các thành phố Việt Nam

Khai mạc Lễ diễu hành xe đạp và chiếu phim tư liệu về truyền thông giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào ngày 7/10/2022.

Dựa trên nền tảng vững chắc của quan hệ Lào – Việt Nam, với vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội và hợp tác quốc tế, thành phố Luang Prabang đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác với các thành phố khác của các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Khai mạc Lễ diễu hành xe đạp và chiếu phim tư liệu về truyền thông giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào ngày 7/10/2022.

Điều kiện thuận lợi

Thành phố Luang Prabang có tổng diện tích 761 km2, với dân số 97.760 người, gồm 115 bản (trong đó 65 bản ở trong khu vực thị xã).

Là thành phố di sản thế giới, thành phố du lịch quốc tế, thủ phủ Luang Prabang là trung tâm của các tỉnh phía Bắc Lào, có thế mạnh trong việc phát triển kinh tế – xã hội và hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các nước đối tác chiến lược và láng giềng của Lào, các tổ chức quốc tế.

Cấu trúc kinh tế của thành phố gồm ba lĩnh vực chính: dịch vụ – du lịch chiếm 60%; nông nghiệp chiếm 22% và công nghiệp – chế biến chiếm 18%.

Trước đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế trung bình 11%/năm, tổng thu nhập hơn 1.600 triệu LAK/năm, thu nhập bình quân đầu người hơn 2.000 USD/người/năm.

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Chính phủ Lào nói chung, và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Lào nói riêng cũng như kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và thành phố, Luang Prabang đã nỗ lực mở rộng hợp tác đối ngoại theo hướng tăng chiều sâu để tận dụng sự hỗ trợ có chất lượng phục vụ phát triển thành phố ngang tầm với các thành phố khác trong khu vực và trên thế giới.

Lễ diễu hành xe đạp nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào 2022, ngày 7/10/2022.

Phát triển quan hệ hợp tác cả chiều rộng và chiều sâu

Dựa trên nền tảng vững chắc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn tiện Việt Nam – Lào, thành phố Luang Prabang đã xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với nhiều thành phố của Việt Nam, đặc biệt là các địa phương có chung đường biên giới với Luang Prabang.

Cụ thể là, thành phố Luang Prabang đã ký kết với thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên) hai biên bản ghi nhớ vào năm 2018 và 2019 trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị… Luang Prabang và thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng đã ký biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triền và quản lý đô thị…

Cùng với đó, thành phố Luang Prabang cũng thường xuyên tổ chức những chuyến thăm đến các thành phố của Việt Nam để giao lưu, thúc đẩy hợp tác như thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), thành phố Hạ Long (tỉnh  Quảng Ninh) và các thành phố khác.

Trên cơ sở những kết quả tích cực của công tác đối ngoại thời gian qua, trong tương lai, thành phố Luang Prabang sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và thành phố kết nghĩa, từng bước đưa quan hệ đi vào chiều sâu.

Nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào – Việt Nam, nhiều tỉnh, thành phía Bắc Việt Nam đã sang thăm tỉnh Luang Prabang và  tổ chức nhiều hoạt động giao lưu như tổ chức hội chợ, biểu diễn văn hóa văn nghệ giữa tỉnh Luang Prabang và tỉnh Sơn La; tổ chức lễ mít tinh nhân ngày kỷ niệm của hai nước; tổ chức hội nghị gặp gỡ trao đổi; kí biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Luang Prabang với tỉnh phía Bắc Việt Nam; bàn giao dự án hỗ trợ của Việt Nam cho các tỉnh, thành của Lào… Về phần mình, thành phố Luang Prabang cũng tham gia đầy đủ các hoạt động trên.

Thời gian tới, thành phố Luang Prabang mong muốn phát triển mối quan hệ với các thành phố khác của các tỉnh phía Bắc Việt Nam thông qua các cơ quan hành chính của tỉnh Luang Prabang và Bộ Ngoại Giao, với sự tham gia của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại khu vực phía Bắc Lào.

Với nhiều đóng góp vào việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, thành phố Luang Prabang đang nỗ lực phấn đấu, đóng góp, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, đồng thời đưa thành phố Luang Prabang ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và trở thành thành phố thông minh trong tương lai.

Viengthong Hatsachan
Thị trưởng Thành phố Luang Prabang, Lào