Hội thảo trực tuyến của Diễn đàn Châu Á Bác Ngao về tác động của đại dịch với kinh tế toàn cầu

(IC)

Các chuyên gia quốc tế của Mỹ, EU và Trung Quốc tham dự hội thảo trực tuyến Diễn đàn Châu Á Bác Ngao (BFA) vừa qua cho rằng điều quan trọng để các nước có thể khôi phục kinh tế trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh là thông qua các chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo đảm ổn định việc làm.

Theo ông Tom Orlik, Nhà kinh tế trưởng của Bloomberg Global, quy mô tác động đối với kinh tế toàn cầu có thể được đánh giá từ mức độ suy giảm sản xuất công nghiệp và khu vực bán lẻ của Trung Quốc. Theo đó, các nền kinh tế như Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý sẽ suy giảm mạnh trong quý 1, Mỹ sẽ bị tác động mạnh trong quý 2.

Ông Wang Xin, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng và Tài chính Trung Quốc, cho rằng biến động kinh tế thế giới hiện nay là do sự thiếu lòng tin trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, do đó hợp tác và phối hợp quốc tế là rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các vấn đề kinh tế thế giới hiện nay. Mặc dù một số lĩnh vực đang suy giảm nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá lạc quan về kinh tế Trung Quốc. Để tạo động lực tăng trưởng mới, Trung Quốc vừa ban hành nhiều chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phục hồi sản xuất, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; triển khai xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng mới liên quan đến kinh tế số như các trạm 5G, trung tâm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và internet kết nối vạn vật. Kinh doanh trực tuyến bùng nổ, thị trường tiêu thụ lớn, mạng lưới các ngành công nghiệp đa dạng cùng các chính sách vĩ mô hợp lý đang hỗ trợ kinh tế Trung Quốc phục hồi tăng trưởng.

Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại EU ở Trung Quốc cho rằng các tập đoàn ở Trung Quốc đang hưởng lợi từ những chính sách và thế mạnh này của Trung Quốc cũng như các biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục hành chính, cắt giảm thuế trong thời gian tới; nhấn mạnh các quốc gia cần có tư duy vượt lên trên đại dịch hiện nay để cân bằng giữa ngăn chặn dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung Quốc Craig Allen nhấn mạnh việc thực hiện thuận lợi thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ giai đoạn 1 trên các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, dịch vụ tài chính và sở hữu trí tuệ sẽ là triển vọng lạc quan đối với kinh tế Trung Quốc, giúp thúc đẩy khu vực tư nhân, từ đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Trung Quốc.

Giáo sư Zhu Ning thuộc Viện Tài chính Cao cấp Thượng Hải nhấn mạnh Trung Quốc cần giảm mức đóng góp an ninh xã hội để giúp giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp, đồng thời tập trung ưu tiên cải thiện y tế công và phúc lợi xã hội; giám sát chặt chẽ tác dụng phụ của các dòng vốn xuyên biên giới và sự tích tụ các bong bóng trên thị trường do việc mở rộng cung tiền quá mức.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)