Tin kinh tế Colombia

7
(Internet)

1. Nền kinh tế Colombia sẽ có mức tăng trưởng dưới 2% trong năm 2020

Báo cáo gần đây nhất của Hiệp hội các Tổ chức Tài chính Quốc gia Colombia (ANIF) cho thấy sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 sẽ làm giảm sự phát triển của nền kinh tế Colombia.

Hiện nay Colombia đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và thực hiện việc cách ly toàn quốc đến ngày 13/4. ANIF cảnh báo mức tăng GDP của Colombia sẽ chỉ tăng trưởng từ 1,8% – 2% trong trường hợp việc cách ly kéo dài 3 tháng, và từ 0,5%- 1% trong  trường hợp việc cách ly kéo dài lên tới 6 tháng, trong khi đó với mức tăng GDP năm 2020 dự kiến của Chính phủ trước thời điểm có dịch bệnh là 3,4%.

2. Colombia sẽ giải ngân gần 15 tỷ peso trong bối cảnh Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Bộ trưởng Tài chính Alberto Carrasquilla cho biết Colombia dự kiến sẽ chi trả khoảng 14,8 tỷ peso cho các chương trình xã hội và đầu tư vào y tế công cộng để đối phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời dự báo rằng đất nước sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế do nguồn thu ngân sách không được đảm bảo vì không thu được đủ thuế, tỷ lệ thất nghiệp tăng, thu nhập của người lao động và sức mua hàng hóa sẽ giảm mạnh, tuy nhiên ưu tiên của Chính phủ là việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản về y tế và xã hội trong thời gian khủng hoảng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Ángel Custodio Cabrera tuyên bố các hoạt động liên quan đến hàng không, du lịch, nhà hàng, khách sạn, những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc cách ly xã hội sẽ không phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)