Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt-Trung lần thứ 15 tại Móng Cái: Hợp tác hữu nghị – Liên kết phát triển

Hội đàm giữa đoàn đại biểu UBND TP Móng Cái (Việt Nam) và đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân TP Đông Hưng (Trung Quốc), ngày 27/10/2023. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt-Trung được tổ chức nhằm mở rộng quan hệ hợp tác và hội nhập kinh tế quốc tế, tạo cơ hội và điều kiện cho các doanh nghiệp giao lưu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến đầu tư nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và phát triển.

Theo UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt-Trung (Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc) lần thứ 15 năm 2023, với chủ đề “Hợp tác hữu nghị – Liên kết phát triển” sẽ khai mạc vào ngày 30/11, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chợ (từ 30/11-4/12) sẽ diễn ra triển lãm trưng bày thành tựu phát triển kinh tế – xã hội; giao lưu kinh tế, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa tại hội chợ; diễn đàn thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng; diễn đàn kết nối xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản vào thị trường Trung Quốc; ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao như: hát đối trên sông biên giới giao lưu văn hóa giữa thanh niên Móng Cái – Đông Hưng; giải thi đấu Golf quốc tế mở rộng, giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế.

Trước đó, ngày 27/10, lãnh đạo UBND thành phố Móng Cái và lãnh đạo chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã thống nhất báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền hai nước đẩy nhanh hợp tác xây dựng cửa khẩu cầu Bắc Luân III, nâng cấp Lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên/Cặp chợ biên giới Đông Hưng và cầu Bắc Luân III thành lối thông quan thuộc cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

UBND thành phố Móng Cái đề nghị Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, tăng hiệu suất, thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc); áp dụng linh hoạt cơ chế kiểm soát hàng hoá tương đồng với các cặp cửa khẩu khác trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ và thời gian kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với hàng thủy hải sản, hoa quả tươi từ Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc; bổ sung cho phép một số mặt hàng hoa quả tươi, nông sản như: chuối, măng cụt, nhãn, xoài, dưa hấu, vỏ quế khô được phép thông quan qua Lối mở Km3+4 Hải Yên/Cặp chợ biên giới Đông Hưng trong thời gian tới.

Đồng thời, sớm khôi phục hoạt động thông quan cho khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, cho phép khách du lịch Việt Nam sử dụng giấy thông hành nhập xuất cảnh đi du lịch lẻ tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt-Trung được tổ chức nhằm mở rộng quan hệ hợp tác và hội nhập kinh tế quốc tế, tạo cơ hội và điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, giới thiệu sản phẩm, ký kết hợp đồng thương mại, xúc tiến đầu tư nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và phát triển.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, tạo ra cơ hội và điều kiện cho các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong cả nước quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ du lịch ra các tỉnh, khu vực miền duyên hải Trung Quốc từ đó mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng nhằm tăng cường quan hệ láng giềng, hữu nghị tại các địa phương biên giới, phát triển thị trường, thu hút xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, tạo môi trường kinh doanh ổn định lâu dài tại khu vực biên giới cửa khẩu.

Ngoài ra, các hoạt động diễn đàn xúc tiến thương mại được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ cũng nhằm giới thiệu tiềm năng thế mạnh về thương mại – du lịch và đầu tư của thành phố Móng Cái nói riêng, của tỉnh Quảng Ninh nói chung tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm thu hút vốn, kỹ năng công nghệ hiện đại vào các khu công nghiệp cũng như hạ tầng thương mại, du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trần Liễu