Hai điểm sáng và bí quyết tăng trưởng ngoại thương của Trung Quốc nửa đầu năm

(minh hoạ)

Có hai điểm sáng ngoại thương “bất ngờ” của Trung Quốc trong nửa đầu năm:

Thứ nhất, tổng giá trị xuất nhập khẩu ngoại thương của Trung Quốc duy trì được mức tăng trưởng dương 13 tháng liên tục, và quy mô nhập khẩu và xuất khẩu đạt mức tốt nhất trong cùng thời kỳ trong lịch sử.

Thứ hai, tốc độ tăng trưởng ngoại thương của tỉnh Sơn Tây, nơi không có bờ biển, không có đường biên giới, lại là nhanh nhất với tốc độ tăng xuất nhập khẩu hàng năm cao tới 108,4%.

Ngoại thương là một cửa sổ để Trung Quốc mở ra thế giới bên ngoài. Xu hướng phát triển ngoại thương của Trung Quốc lâu nay không thay đổi, tin rằng sẽ có nhiều “bất ngờ” hơn nữa trong thời gian tới. Kể từ năm ngoái, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, việc phát triển ngoại thương của Trung Quốc gặp phải những thách thức gay gắt chưa từng có, đặc biệt trong giai đoạn đầu của đợt dịch, nước ngoài “hoàn tiền” và “bỏ cuộc” nối tiếp nhau, khiến từng khiến nhiều doanh nghiệp thương mại với nước ngoài rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Vào thời điểm quan trọng, Trung ương Đảng và Quốc Vụ viện đã nghiên cứu, nhận định một cách khoa học xu thế phát triển kinh tế toàn cầu, tiếp tục tối ưu hóa và ổn định bộ công cụ chính sách ngoại thương, đồng thời áp dụng một loạt các biện pháp đổi mới hữu hiệu giúp các doanh nghiệp ngoại thương đảm bảo thực hiện hợp đồng, đơn đặt hàng và thị trường. Ví dụ, trước những khó khăn về tài chính của các công ty ngoại thương và chi phí tài chính cao, các bộ ngành liên quan đã áp dụng các biện pháp như giảm và miễn thuế, bảo hiểm tín dụng và bảo lãnh tài chính để đảm bảo rằng chuỗi vốn của công ty không bị phá vỡ và hỗ trợ hiệu quả hoạt động ngoại thương doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Một ví dụ khác là đợt dịch năm ngoái, lúc cấp bách nhất, cơ quan hải quan, thương mại và các sở, ngành tập trung vào mối quan tâm của người tham gia thị trường, dưới cơ sở thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch, tích cực đẩy mạnh việc thiết lập các “kênh nhanh” giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, Singapore và các nước khác để đảm bảo sự ổn định của chuỗi ngành công nghiệp chuỗi cung ứng xuyên quốc gia. Các biện pháp chính sách như vậy đã được áp dụng xuyên suốt trong các giai đoạn khác nhau của Trung Quốc đối với dịch bệnh kể từ năm ngoái, đặc biệt là sau khi công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã bước vào giai đoạn bình thường. Theo lẽ đó, việc ngoại thương Trung Quốc có thể duy trì đà tăng trưởng dương 13 tháng liên tục với quy mô kỷ lục là điều tất yếu. Tương tự, sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô xuất nhập khẩu của Sơn Tây không phải chỉ trong một sớm một chiều.

Trên cơ sở phân tích số liệu kinh tế Sơn Tây trong những năm gần đây, nền kinh tế Sơn Tây vốn từng “chỉ có than” đã dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào than, cơ cấu công nghiệp chuyển dịch từ bán tài nguyên là chủ yếu sang chế biến thương mại và dịch vụ, buôn bán. Điều đáng chú ý là Sơn Tây, với tư cách là một tỉnh nội địa, đang nhảy ra khỏi nội địa với thái độ cởi mở hơn để phát triển. Theo thống kê, trong nửa đầu năm nay, Sơn Tây đã thực hiện trao đổi kinh tế và thương mại với 63 quốc gia liên quan đến “Vành đai và Con đường”, trao đổi thương mại hàng hóa với các quốc gia và khu vực nói trên vượt 26,09 tỷ nhân dân tệ, tăng 107,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Sơn Tây còn hợp tác với các nước “Đối tác kinh tế toàn diện khu vực” RCEP với tổng kim ngạch XNK 36,54 tỷ NDT, tăng trưởng 134,5%. Không chỉ Sơn Tây, trong số 18 tỉnh có tốc độ tăng trưởng ngoại thương cao hơn mức trung bình cả nước trong nửa đầu năm, khu vực miền Trung và miền Tây chiếm 12 tỉnh. Động thái này sẽ giúp thúc đẩy một cơ cấu ngoại thương phối hợp hơn và kích thích tiềm năng ngoại thương hơn. Ngoại thương là cửa sổ để Trung Quốc mở ra thế giới bên ngoài.

Báo cáo nửa đầu năm hoạt động ngoại thương cho thấy việc mở rộng mở cửa của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại do nạn dịch và sẽ không bị thụt lùi, ngược lại, càng củng cố thêm niềm tin và quyết tâm của Trung Quốc trong mở cửa với thế giới bên ngoài ở mức độ cao. Trong nửa cuối năm, tình hình ngoại thương của Trung Quốc vẫn còn nhiều phức tạp và có thể thay đổi, đặc biệt là các yếu tố bất lợi như sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu, sự bất ổn trong phục hồi của các nền kinh tế lớn và nguy cơ gia tăng “đứt gãy” trong chuỗi cung ứng của chuỗi công nghiệp sẽ còn ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển của ngoại thương, nhưng xu hướng phát triển ngoại thương lâu dài vẫn không thay đổi. Cùng với khả năng phục hồi mạnh mẽ vốn có, tin rằng sẽ có nhiều “điều bất ngờ Trung Quốc” hơn nữa trong thời gian tới.

(Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh)