Giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tới các doanh nghiệp Osaka

55

Ngày 8/12/2016 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Câu lạc bộ Việt Nam và Công ty TNHH Kyokuto tổ chức “Hội thảo Giới thiệu kinh tế và môi trường đầu tư Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có hơn 130 người đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực điện, điện tử, thương mại, dịch vụ…, các trường Đại học và các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại các Tỉnh Osaka, Hyogo…

Tại Hội thảo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã cung cấp cho các doanh nghiệp các thông tin cập nhật nhất về tình hình phát triển kinh tế, chính sách và ưu đãi dành cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các chiến lược và kế hoạch phát triển công nghiệp của Việt Nam như Chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn 2035, Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030, và Quy hoạch định hướng phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán cũng nêu bật các cơ hội về đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ đối tác và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tích cực, cũng như việc Việt Nam tham gia Cộng đồng ASEAN và tham gia các thỏa thuận thương mại khu vực và đa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Fumihide Kitamura, Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Kyokuto Việt Nam chia sẻ đánh giá tích cực về môi trường đầu tư tại Việt Nam và trên cơ sở kết quả làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, công ty đã quyết định đầu tư, triển khai nhà máy sản xuất thiết bị điện tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch III (Tỉnh Đồng Nai) từ tháng 8/2016 với tổng số vốn 5 triệu đô la Mỹ. Các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia cũng hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc sửa đổi, bổ sung các luật và quy định nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư, thương mại ngày càng thuận lợi và minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc hoàn tất các thủ tục xin cấp phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp qua hình thức thư tín và nhập các thiết bị đã qua sử dụng vào Việt Nam để sản xuất.

Cũng trong dịp Hội thảo này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và Ban điều hành Câu lạc bộ Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Việt Nam. Câu lạc bộ Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán và Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Toàn cầu (G-jic) thành lập nhằm làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác về kinh tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, và giao lưu nhân dân, và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam thông qua việc giới thiệu việc làm cho các sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Murakami, Chủ tịch Câu lạc bộ bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với Việt Nam, mong muốn góp phần quảng bá tiềm năng và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao của Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật trong khu vực Kansai. Ông cũng cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tích cực hỗ trợ cho việc thành lập Câu lạc bộ.

Chúc mừng Câu lạc bộ Việt Nam được thành lập, Tổng Lãnh sự Trần Đức Bình khẳng định, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka sẽ tích cực hỗ trợ và hợp tác với Câu lạc bộ, và bày tỏ tin tưởng Câu lạc bộ và các Hội viên sẽ có nhiều hoạt động tích cực, tăng cường kết nối doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm và trao đổi thông tin.

BC.