Diễn đàn Kinh tế Kiều bào lần thứ II: Thúc đẩy hợp tác địa phương – doanh nghiệp

Sáng 06/10/2023, Tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Fukuoka đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn kinh tế Kiều bào lần thứ II do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản tổ chức. Đây là hoạt động kết nối kinh tế, đối ngoại nhân dân và xúc tiến đầu tư cho các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Kyushu, Nhật Bản.

Tham dự sự kiện, về phía Việt Nam có bà Lê Thị Thu Hằng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Phạm Quang Hiệu – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; bà Vũ Chi Mai – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka; Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Nhật Bản; Đại diện lãnh đạo, một số doanh nghiệp của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cà Mau, Vĩnh Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Điện Biên, Lạng Sơn và các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Đức, Anh, Ba Lan, Rumani, Hàn Quốc, Úc, Canada, Hồng Kong, Đài Loan (Trung Quốc).

Về phía Nhật Bản có ông Hattori Seitaro – Thống đốc tỉnh Fukuoka; ông Kohara Katsuji – Chủ tịch Hội đổng tỉnh Fukuoka; ông Matsuo Tosho – Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị tình Fukuoka; ông Namura Kimihide – Cục trưởng Cục kinh tế Kyushu (ủy quyền của Thứ trưởng Kinh tế Nhật Bản); ông Sasaki Makoto – Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka;  ông Enokida Kenichiro – Tổng Thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Fukuoka – Việt Nam…, cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản tại Kyushu và tỉnh Fukuoka.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản có chính sách chuyển dịch chuỗi cung ứng đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Khu vực Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản gồm 8 tỉnh, đứng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực như nông, lâm, ngư nghiệp, chế tạo máy, y tế, giáo dục, IT và chuyển đổi số v.v… Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản chọn khu vực Kyushu làm trọng điểm, tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, để lan tỏa sang các khu vực khác làm bàn đạp phục hồi kinh tế Nhật Bản sau 3 năm đại dịch COVID -19.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Vũ Chi Mai – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền tỉnh Fukuoka, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của ông Hattori Seitaro – Thống đốc và các tổ chức xúc tiến kinh tế đối ngoại, các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Kyushu. Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai cũng bày tỏ kỳ vọng Diễn đàn sẽ là cầu nối, là kênh xúc tiến thương mại thực chất, tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp hai nước kết nối một cách bền vững, thúc đẩy giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển kinh doanh tại khu vực Kyushu.

Kyushu là khu vực có 8 tỉnh nằm ở phía Tây Nam nước Nhật Bản, năm 2022 đạt kim ngạch thương mại 443 tỷ USD. Đây chính là lợi thế mà các địa phương, doanh nghiệp và kiều bào Việt Nam mong muốn thông qua Diễn đàn kinh tế lần này sẽ tìm kiếm được những đối tác chiến lược và thị trường xuất, nhập khẩu, đầu tư, kinh doanh và chuyển giao công nghệ v.v…

Tại Diễn đàn, ông Hattori Seitaro – Thống đốc tỉnh Fukuoka, Nhật Bản cho biết: “Tôi mong rằng thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Kyushu, Fukuoka không chỉ là trao đổi hàng hóa, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ hay giao lưu văn hóa, mà còn thông qua tất cả các hình thức hợp tác ấy, tiếp thu triết lý phát triển hài hòa của Kyushu để áp dụng nó một cách sáng tạo cho các địa phương Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp chế tạo tới công nghệ cao, từ năng lượng tái tạo khởi nghiệp sáng tạo, từ du lịch bền vững tới đô thị thông minh và quảng bá ẩm thực đến các bảo tồn di sản”.

(TLSQ Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản)