Đà Nẵng: Đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, đối tác Lào

Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Champasak giai đoạn 2023-2027.

Trên nền tảng những thành tựu hợp tác đã đạt được, thành phố Đà Nẵng nhận thức phải nỗ lực hơn nữa để mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ và thiết thực hơn.

Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022 được đánh dấu bởi hàng loạt sự kiện quan trọng, thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam – Lào.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em. Vì vậy, thành phố luôn quan tâm đề ra những chủ trương, chương trình hợp tác ngày càng tích cực và hiệu quả hơn.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký gần 40 Bản ghi nhớ với bảy địa phương của Lào, gồm: Thủ đô Vientiane, tỉnh Xaynhaburi, tỉnh Savannakhet, tỉnh Champasak, tỉnh Sekong, tỉnh Salavan và tỉnh Attapeu. Trên nền tảng đó, quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với năm tỉnh Nam – Trung Lào được triển khai hiệu quả, tập trung vào các chương trình, dự án hỗ trợ bạn trên các lĩnh vực: xây dựng và nâng cấp các trường học, công trình công cộng, các trung tâm dạy tiếng Việt; cử giáo viên dạy tiếng Việt tại các trung tâm tiếng Việt (hai giáo viên/trung tâm); tiếp nhận cán bộ sở ngành thực tập và học tập kinh nghiệm tại Đà Nẵng; xây dựng các trung tâm khuyến nông và hỗ trợ về trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ nghiên cứu quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội địa phương… với tổng kinh phí đã thực hiện khoảng 116 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2022.

Chương trình học bổng dành cho cán bộ, sinh viên Lào học tập tại các trường thuộc Đại học Đà Nẵng là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác với Lào. Từ năm 2002 đến nay, Đà Nẵng đã cấp hơn 800 học bổng cho lưu học sinh Lào từ các tỉnh Champasak, Sekong, Savannakhet, Salavan, Attapeu, Khammuon và Bolikhamxay theo học tiếng Việt, đại học và sau đại học tại Đại học Đà Nẵng. Với việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia vào năm 2020, mỗi năm, Đà Nẵng cam kết tuyển sinh và tài trợ học bổng cùng sinh hoạt phí cho khoảng 100 sinh viên của năm tỉnh Nam – Trung Lào theo học các ngành, chương trình đào tạo tại Đại học Đà Nẵng, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu phát triển của Lào.

Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các địa phương Lào đến thăm và làm việc. Đồng thời, nhiều đoàn lãnh đạo của Đà Nẵng cũng đã sang thăm và làm việc tại Lào. Từ ngày 02-08/7/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam và Trung Lào, đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu đã chứng kiến những thay đổi, thành tựu của đất nước Lào anh em trong công cuộc xây dựng và phát triển, ở đó có sự đóng góp của các dự án, chương trình hợp tác thắm tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, trong đó gồm một số dự án hỗ trợ và hợp tác do Đà Nẵng triển khai.

Tại đây, đoàn công tác đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm khu kinh tế Savan – Seno tại Savanakhet; tham gia Hội chợ kết nối giao thương – thương mại tỉnh Sekong nhằm tăng cường, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Lào; thăm các trung tâm tiếng Việt, gặp gỡ bà con kiều bào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Champasak và Savannakhet. Cũng trong chuyến công tác này, Đà Nẵng đã ký các bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027, tăng cường hợp tác giáo dục – đào tạo, kinh tế – xã hội, thương mại, đầu tư… với năm tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu.

Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào đạt trung bình 30 triệu USD/năm; nhập khẩu đạt trung bình 1 triệu USD/năm. Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các đoàn doanh nghiệp thành phố tham gia Hội chợ thương mại Việt – Lào tại Vientiane, nhằm tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng và tìm kiếm đại lý phân phối tại Lào, kết nối và duy trì quan hệ hợp tác để mời doanh nghiệp bạn tham gia sự kiện tại thành phố. Nhờ đó, các năm qua luôn có sự hiện diện của doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung Lào tham gia Hội chợ quốc tế thương mại, du lịch, đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng để giới thiệu các sản phẩm mà các tỉnh có thế mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đan xen đối với cả hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai bên càng phải được đặt lên hàng đầu. Đà Nẵng luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất đối với việc phát triển quan hệ với Lào nói chung, với các địa phương Lào nói riêng và nỗ lực hết mình nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, hợp tác với các đối tác, địa phương của Lào trong những lĩnh vực thành phố có thế mạnh như: du lịch, giáo dục – đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ… theo các thỏa thuận đã ký kết với các tỉnh bạn. Đà Nẵng mong muốn tăng cường kết nối doanh nghiệp hai bên để tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Hy vọng với những chương trình hợp tác cụ thể, hiệu quả, Đà Nẵng sẽ góp phần tích cực vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Lê Trung Chinh
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng