Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015

Ngày 31/3/2016, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (Provincial Competitiveness Index) năm 2015.

Đây là lần thứ 11 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Kết quả PCI năm nay được công bố dựa trên hồi đáp của hơn 10.158 doanh nghiệp dân doanh, trong đó có 1.823 doanh nghiệp mới thành lập. Báo cáo cũng lần đầu dành một chương riêng đánh giá thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Điều tra PCI cũng được tiến hành trong năm 2015, năm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), do vậy báo cáo tiếp tục dành một chương riêng thể hiện cảm nhận của nhà đầu tư về cơ hội và thách thức mà TPP mang lại; thăm dò mức độ hiểu biết, mức độ ủng hộ hiệp định nói chung và đối với các lĩnh vực cụ thể, dự đoán về tác động của Hiệp định đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp,…

Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 68,34 và là lần thứ 6 dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Tỉnh đứng thứ 2 là Đồng Tháp (66,39 điểm) và Quảng Ninh (65,75 điểm) xếp thứ 3, với nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính như tinh gọn bộ máy, công khai, minh bạch trong đánh giá và lựa chọn cán bộ.

Vĩnh Long không có biến động lớn về thứ hạng và điểm số. PCI 2015 Vĩnh Long đứng thứ hạng 19 cả nước (tăng 2 hạng so năm 2014) nhưng vẫn ở nhóm khá và đứng thứ 6 khu vực ĐBSCL, sau Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Bến Tre và Cần Thơ. Trong đó, các chỉ số về Chi phí thời gian, Tiếp cận đất đai, Cạnh tranh bình đẳng và Đào tạo lao động có sự cải thiện.