Câu chuyện “tăng trưởng kỳ diệu” của Việt Nam chưa dừng lại

: Tăng trưởng trong trung hạn của Việt Nam có tín hiệu thuận lợi, ở mức khoảng 7%. (Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô)

Báo cáo Dự báo triển vọng Kinh tế Toàn cầu quý IV/2023 của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics cho rằng, dù có sự giảm tốc tăng trưởng trong năm 2023 và 2024 so với mức trung bình trước đại dịch là 7% nhưng “câu chuyện tăng trưởng kỳ diệu” của Việt Nam chưa dừng lại.

Báo cáo nêu rõ: “Trong bối cảnh đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã nổi lên như một ‘người chiến thắng’ quan trọng. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của quốc gia này được dự báo sẽ tiếp tục tăng tốc trong trung hạn”.

Mới đây, trang fitchratings.com của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) cũng cho biết, Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) lên mức “BB+”.

Điều này phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn thuận lợi nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mà Fitch cho rằng, sẽ giúp cải thiện cơ cấu tín dụng của Việt Nam.

“Tuy lĩnh vực bất động sản bất ổn, nhu cầu bên ngoài suy yếu và việc triển khai chính sách trì trệ do cuộc chiến chống tham nhũng gây ra những khó khăn kinh tế cho Việt Nam trong ngắn hạn, nhưng những trở ngại này khó có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế vĩ mô trong trung hạn và các biện pháp đệm chính sách đủ khả năng quản lý rủi ro trong ngắn hạn”, Fitch tin tưởng.

Fitch dự báo, tăng trưởng trong trung hạn của Việt Nam có tín hiệu thuận lợi, ở mức khoảng 7%. Việt Nam có khả năng cạnh tranh về chi phí, lực lượng lao động có trình độ so với các nước khác và đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và toàn cầu. Điều này báo hiệu tích cực rằng, dòng vốn FDI vẫn tiếp tục mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm nay vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) vào nước ta đạt kỷ lục 36,6 tỉ USD. Đây là một trong những kỷ lục về thu hút vốn đầu tư FDI của nước ta trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Trong đó tổng vốn FDI đăng ký đầu tư năm 2023 có 20,18 tỉ vốn FDI đăng ký cấp mới, 7,88 tỉ USD vốn đăng ký tăng thêm, và 8,54 tỉ USD vốn FDI đăng ký góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước.

Năm 2023, cả nước có 3.188 dự án FDI được cấp phép đầu tư mới, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, với số dự án cấp mới lên tới 1.075 dự án. Tiếp đó là các lĩnh vực như bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy 942 dự án; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ 403 dự án, thông tin và truyền thông 291 dự án, vận tải kho bãi 117 dự án.

Số vốn giải ngân FDI trong năm 2023 đạt khoảng 23,1 tỉ USD – con số giải ngân ấn tượng trong những năm gần đây.

Việc Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023 có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho dòng vốn FDI và thương mại của Mỹ đổ vào Việt Nam.

Gia Thành