Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh tăng mạnh

Từ đầu năm đến 16/8/2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã làm thủ tục hải quan cho 56.120 tờ khai, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2023. (Nguồn: TTXVN)

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đạt 2,428 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo thống kê mới nhất từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh), từ đầu năm đến 16/8/2024, Chi cục đã làm thủ tục hải quan cho 56.120 tờ khai, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đạt 2,428 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó xuất khẩu đạt 1.509,8 triệu USD và nhập khẩu đạt 918,5 triệu USD.

Tổng số doanh nghiệp làm thủ tục là 1.071 doanh nghiệp (259 doanh nghiệp trong tỉnh và 812 doanh nghiệp ngoài tỉnh), tăng 256 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2023.

Nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất nhập khẩu qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh hoạt động động tiếp xúc, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, thủ tục hải quan, phân loại áp mã HS ngay từ khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thủ tục hải quan tại cửa khẩu, lối mở.

Duy trì triển khai thực hiện Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục Hải quan; tiếp tục triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan.

Đồng thời, triển khai hiệu quả công tác kiểm tra giám sát hải quan, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, kiểm soát hải quan… nhằm nâng cao ý thức tự nguyện tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm, tạo môi trường xuất nhập khảu minh bạch, an toàn, thuận lợi, thu hút doanh nghiệp.

Hiện nay, Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái có diện tích lớn nhất, hội tụ đầy đủ các tiềm năng phát triển, đặc biệt là trong kinh tế biên mậu. Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt hiệu quả cao, thời gian qua, TP. Móng Cái đã chỉ đạo các ngành chủ động nắm tình hình, đẩy mạnh cải cách hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực… Nhờ đó, những khó khăn, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp luôn được tháo gỡ kịp thời, lực lượng chức năng tại cửa khẩu thường trực 24/7 để đảm bảo sắp xếp, điều tiết phương tiện vận tải xuất nhập khẩu thông suốt, không để ùn tắc tại cửa khẩu Bắc Luân 2, cầu phao tạm Km3+4…

Thành phố Móng Cái cũng thường xuyên chủ động tham mưu, đề xuất các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, khai thác dịch vụ hạ tầng kho bãi, bốc xếp, vận chuyển, du lịch trong khu vực cửa khẩu, góp phần hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cửa khẩu, nâng cấp chất lượng các dịch vụ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn.

Xúc tiến thương mại được tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, thích ứng với xu thế mới, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với nhiều nỗ lực, trong 7 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 1,966 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ 2023.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là ximăng ước đạt 61,1 triệu USD; clinker 65,8 triệu USD; xơ, sợi bông ước đạt 262 triệu USD; thủy sản chế biến ước đạt 3,2 triệu USD; quần áo các loại ước đạt 172 triệu USD; dầu thực vật 1,4 triệu USD; nến 40,7 triệu USD; dăm gỗ 171 triệu USD.

Năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong tỉnh đạt 11% so với cùng kỳ, trong đó tăng tỷ trọng hàng công nghiệp chế biến, chế tạo xuất khẩu 65%; tăng tỷ trọng vào thị trường xuất khẩu khu vực châu Á đạt khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu; thị trường châu Âu đạt khoảng 5%; thị trường châu Mỹ khoảng 2%; thị trường châu Phi đạt khoảng 1%; thị trường xuất khẩu khu vực khác đạt khoảng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2024.

Hải An