Vương quốc Anh một lần nữa có nguy cơ tan vỡ bởi Brexit

(ảnh minh hoạ)

Tình hình Brexit đang ở giai đoạn quyết định trong bối cảnh các nước thành viên EU cùng lúc phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu và tình hình dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng xấu đi. Do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, ngày càng nhiều quốc gia thành viên thắt chặt kiểm soát biên giới, thực hiện đồng thời các biện pháp giãn cách xã hội. Tình hình buộc Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel phải thay đổi Chương trình nghị sự trong đó đưa các nội dung về kiểm soát dịch bệnh và các biện pháp giúp ổn định, khôi phục tình hình kinh tế – xã hội trở thành nội dung ưu tiên.

Về tiến trình Brexit, ngay từ Quý I, Anh và các quốc gia thành viên EU đã tích cực đàm phán về các nội dung còn nhiều bất đồng về vấn đề thương mại, đánh bắt hải sản, quyền và nghĩa vụ của công dân Anh hiện đang sinh sống và làm việc tại Khu vực EU và các vấn đề hợp tác khác trong lĩnh vực tài chính, thương mại điện tử, chia sẻ thông tin tình báo. Mặc dù hạn chót để hoàn thiện tiến trình Brexit đang đến gần, 27 quốc gia thành viên EU có vẻ vẫn tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn đối với các vấn đề nêu trên do đây đều là các nội dung ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của khối. Theo dự thảo tuyên bố chung, các lãnh đạo dự kiến ​​sẽ yêu cầu Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tiếp tục các cuộc đàm phán trong những tuần tới, đồng thời thúc giục Anh thực hiện các bước đi cần thiết để có thể hoàn thiện tiến trình Brexit vào cuối năm 2020. Về phía Anh, nước này cũng cam kết triển khai các biện pháp cần thiết để hoàn thiện tiến trình Brexit đúng hạn trên cơ sở đảm bảo các lợi ích của Anh.

Nguy cơ một Vương quốc Anh chia rẽ ngày càng nổi lên thành một vấn đề đáng quan tâm không chỉ của Anh, mà của cả các quốc gia thành viên EU. Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon cho biết, có lẽ điều tốt nhất cho là trở thành thành viên của EU với tư cách là một quốc gia độc lập nhằm đảm bảo các quyền lợi của khu vực này đối với thị trường EU. Kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất ​​do Ipsos Mori thực hiện cho thấy, 55% số người tham gia khảo sát ủng hộ ý kiến tách khỏi Anh và trở thành một quốc gia độc lập. Con số này có thể được so sánh với con số 45% trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 đã bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi Anh. Trước làn sóng ủng hộ độc lập lớn như hiện nay, Scotland có khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Vương quốc Anh trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2021.

Phản ánh trước làn sóng đói độc lập mới này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông sẽ không cho phép tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mới. Ý kiến thành được các Đảng viên Đảng Bảo thủ tại Scotland ủng hộ. Tuy nhiên, với nhiều người dân Scotland, tuyên bố này của Thủ tướng không có quá nhiều ý nghĩa bởi nhiều người dân vốn đã bày tỏ thái độ bất bình đối với Chính phủ hoạt động kém hiệu quả của Thủ tướng Johnson ở Westminster./.

Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển.