Việt Nam thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo

Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam chủ yếu sẽ phụ trách về các khâu sản xuất lúa bên cạnh Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) hiện hữu, phụ trách chủ yếu các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế, xuất khẩu lúa gạo.

Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phụ trách chủ yếu các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế, xuất khẩu lúa gạo. (Nguồn: Báo Long An)

Ngày 7/12, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam theo Quyết định số 959/QĐ-BNV, ngày 28/11/2023 của Bộ Nội vụ.

Theo đó, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực mà Hiệp hội này đăng ký hoạt động theo quy định pháp luật.

Tổ chức này có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và tự bảo đảm kinh phí, trụ sở cũng như phương tiện hoạt động theo các quy định hiện hành.

Trước đó, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng và Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ kiến nghị về việc thành lập Hiệp hội này.

Trong đó, Ban vận động xác định sứ mệnh của Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là kết nối hợp tác giữa các hội viên và thúc đẩy sự liên kết trong ngành lúa gạo, hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để nâng cao hiệu quả của chuỗi giá trị của ngành hàng, đóng góp xây dựng chính sách, phát huy các tiến bộ về khoa học công nghệ, thương mại và đổi mới sáng tạo phục vụ sụ phát triển của ngành, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và sáng kiến của hội viên.

Hiệp hội sẽ tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học từ các viện, trường, tổ chức xã hội, hợp tác xã, hướng đến nghiên cứu lai tạo giống, cải tiến quy trình canh tác, ứng dụng nông nghiệp thông minh, chuyển sang ngành hàng lúa gạo chất lượng cao, giảm phát thải, gắn với kinh tế tuần hoàn. tăng trưởng xanh, khuyến nghị chính sách cho người trồng lúa, hợp tác và doanh nghiệp tham gia chuỗi ngành hàng.

Như vậy, sau khi thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam chủ yếu sẽ phụ trách về các khâu sản xuất lúa bên cạnh Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đang hiện hữu, phụ trách chủ yếu các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế, xuất khẩu lúa gạo.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ giúp nghiên cứu về giống, quy trình cây tác, quy trình sử dụng phân thuốc hợp lý cũng như nghiên cứu ra những sản phẩm tuần hoàn trên cây lúa.

“Hiệp hội sẽ tạo ra giá trị mới, chứ không phải chỉ mỗi vai trò mua đi bán lại trong và nước ngoài, giúp giúp nông dân và doanh nghiệp hưởng lợi lâu dài, giúp nhau cùng tiến” – ông Hoan nói thêm.

Vân Chi