Việt Nam quyết tâm vực dậy vai trò là “trung tâm sản xuất”

Quốc hội 'chốt' mục tiêu tăng trưởng năm 2024 ở mức 6-6,5%. (Nguồn: VTV)

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Quốc hội “chốt” chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 từ 6-6,5%.

Quốc hội ‘chốt’ mục tiêu tăng trưởng năm 2024 ở mức 6-6,5%. (Nguồn: VTV)

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 được xây dựng trên cơ sở phân tích, dự báo bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế, có tính đến những yếu tố thuận lợi, khó khăn của năm 2024, bám sát định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Ông Thanh nói: “Mức tăng trưởng GDP năm 2024 khoảng 6-6,5% thể hiện quyết tâm của Chính phủ tiếp tục phục hồi và phát triển bền vững kinh tế – xã hội, phấn đấu thực hiện các mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025; đồng thời, để bảo đảm sự hài hòa, linh hoạt trong thực hiện các mục tiêu cho năm 2024”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới còn hiện hữu, tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của nước ta. Tuy nhiên, cũng có những thuận lợi, cơ hội và thời cơ.

Các động lực tăng trưởng về đầu tư (đầu tư tư nhân, FDI, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước), tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ.

Những khó khăn, thách thức lớn cơ bản đã được nhận diện, tập trung tháo gỡ; các vấn đề tồn đọng tiếp tục được tập trung xử lý hiệu quả, nhất là về doanh nghiệp, dự án đầu tư, thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia có tác động lan tỏa đang được đẩy nhanh đưa vào khai thác…

Hoạt động đối ngoại, ngoại giao kinh tế cũng đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, mở ra cơ hội mới để thu hút FDI, xuất khẩu, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực mới, đào tạo nhân lực công nghệ số, tạo động lực tăng trưởng mới.

“Đây là những tiền đề, yếu tố quan trọng để Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 khoảng 6-6,5%, nhằm đạt được cao nhất mục tiêu cả giai đoạn 5 năm 2021-2025, theo nhận định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Trang Nikkei Asia nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% cho năm 2024 nhằm vực dậy vai trò là “trung tâm sản xuất” trong bối cảnh đang phải đối mặt với nhu cầu toàn cầu sụt giảm và chiến dịch chống tham nhũng ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản và tài chính.

Trang Nikkei Asia cho rằng, những năm gần đây, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong năm 2023 do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Không chỉ bị ảnh hưởng do kinh tế Trung Quốc suy thoái, Việt Nam còn gặp khó khăn do số lượng đơn hàng giảm, công nhân bị sa thải hàng loạt, tình trạng thiếu điện và thị trường chứng khoán ảm đạm. Các công ty trong nhiều lĩnh vực cho biết hoạt động kinh doanh yếu hơn so với kỳ vọng.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng tình trạng bất ổn sẽ qua đi và bày tỏ lạc quan về hoạt động sản xuất và chi tiêu của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam trong dài hạn”, Nikkei Asia khẳng định.

Ông Ranjit Thambyrajah, Giám đốc quỹ Acuity Funding (Australia) cũng bày tỏ tin tưởng rẳng, Việt Nam vẫn có lực cầu lớn, đang bị dồn nén sau đại dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng tài chính chỉ là tạm thời.

Gia Thành