Việt Nam-Lào-Campuchia tăng cường hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV

Tam giác phát triển CLV.

Sau hơn 20 năm phát triển, kể từ khi khuôn khổ hợp tác Tam giác phát triển (CLV) hình thành vào năm 1999, cơ chế quan trọng này đã kết nối ba nước láng giềng nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển bền vững.

Tam giác phát triển CLV đã kết nối ba nước láng giềng nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển bền vững.

Phát biểu tại cuộc gặp giữa phái đoàn Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Tuyên truyền và Thông tin của Quốc hội Campuchia Sous Yara nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) về cơ chế thanh toán nhằm tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới ở khu vực này, đồng thời khuyến khích xây dựng chợ biên giới để thúc đẩy thương mại, song không thể không quan tâm đến vấn đề ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia.

Trang DAPnews đưa tin, ông Sous Yara cho biết: “Trong số 27 dự án đầu tư của Việt Nam tại các tỉnh Tam giác phát triển, hiện chỉ có 10 dự án còn hoạt động, cùng với dự án Thủy điện Sesan 2 trị giá 800 triệu USD và dự án cung cấp nước sạch từ nguồn viện trợ không hoàn lại của của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)”.

Tại cuộc gặp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà bày tỏ đồng tình với những nội dung ông Suos Yara đề cập và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các trung tâm y tế trong khu vực Tam giác, cũng như xúc tiến đẩy mạnh phát triển hơn nữa và đồng bộ ở cả ba quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douansavanh cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, ông đã nhìn thấy các nhà máy chế biến hoa quả đạt tiêu chuẩn quốc tế và cho rằng đây một mô hình hợp tác tốt. Về hoạt động đầu tư của Việt Nam, ông cho biết phía Campuchia cũng như Lào luôn mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở khu vực Tam giác phát triển.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh trưởng 4 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển của Campuchia, sáng 19/10, đoàn công tác Quốc hội 3 nước CLV đã đến thị sát trạm cung cấp nước sạch tỉnh Stung Treng, công trình trị giá 13 triệu USD từ khoản vay của ADB và đập thủy điện Sesan II, công trình có vốn đầu tư 800 triệu USD dưới hình thức xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT). Đập thủy điện này có công suất 400 MW, cung cấp điện cho thủ đô Phnom Penh và một phần tỉnh Ratanakiri.

Thông tấn xã Campuchia (AKP) mới đây dẫn phát biểu của ông Vũ Hải Hà tại cuộc gặp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội ba nước CLV ngày 18/10 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp lần này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đầu tiên của Quốc hội 3 nước CLV, dự kiến diễn ra ngày 3/12/2023 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Sau hơn 20 năm phát triển, kể từ khi khuôn khổ hợp tác Tam giác phát triển hình thành vào năm 1999, cơ chế quan trọng này đã kết nối ba nước láng giềng nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển bền vững.

Ông Vũ Hải Hà nêu rõ: “Đến hiện tại, các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển của Campuchia, Việt Nam đã đầu tư 45 dự án với tổng nguồn vốn 1,679 tỷ USD. Tại các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển của Lào, Việt Nam đã đầu tư 77 dự án với tổng nguồn vốn 2,052 tỷ USD”.

Theo thông báo ngày 21/10 của Quốc hội Campuchia, Đoàn đại biểu Quốc hội ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã cùng nhau đi khảo sát thực địa các địa phương thuộc khu vực Tam giác phát triển. Đoàn đã gặp gỡ đại diện 12 tỉnh trong tam giác phát triển của ba nước: 4 ở Việt Nam, 4 ở Campuchia và 4 ở Lào. Đoàn cũng đã đến thăm một số dự án phát triển tại các tỉnh của 3 nước.

Đoàn Đại biểu Quốc hội ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: qdnd)

Các đại biểu đã thảo luận kỹ lưỡng về các hoạt động hợp tác trong việc thực hiện các hiệp định, kế hoạch hành động và chương trình hợp tác chung đã được thống nhất và ký kết. Về lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội và quốc phòng, an ninh công cộng, đoàn Quốc hội Việt Nam – Lào – Campuchia đã 9 kiến nghị, giải pháp, trong đó: Đề nghị Quốc hội các nước tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình thực hiện các thỏa thuận, sáng kiến phát triển đã được Chính phủ Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) thống nhất và ký kết.

Thứ hai, khuyến khích các đại biểu quốc hội ở các tỉnh thuộc khu vực tam giác phát triển tăng cường trao đổi, chỉ đạo, quản lý các vấn đề phát sinh, có thể chuyển lên Quốc hội hoặc Chính phủ các nước CLV xem xét giải quyết.

Thứ ba, khuyến khích cơ quan lập pháp các nước CLV thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, du lịch, giáo dục và đào tạo,…

Thứ tư, đề nghị Chính phủ các nước CLV tiếp tục lồng ghép các mục tiêu phát triển khu vực tam giác phát triển vào các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và địa phương, ưu tiên phân bổ nguồn lực ngân sách quốc gia.

Thứ năm, khuyến nghị phát triển cơ sở hạ tầng cho khu vực biên giới các nước CLV như một ưu tiên hàng đầu nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuyên biên giới và giao lưu nhân dân.

Thứ sáu, phát triển các hành lang bảo tồn đa dạng sinh học trong khu tam giác phát triển để bảo vệ, bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học, giúp đảm bảo sự ổn định, bền vững về lương thực và bảo vệ thiên nhiên.

Thứ bảy, thúc đẩy trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ phát triển ngành giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực tương ứng, đặc biệt trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, thương mại thực phẩm.

Thứ tám, đề nghị Chính phủ các nước CLV ưu tiên phổ biến, đẩy nhanh việc thực hiện các thỏa thuận và văn kiện đã ký kết.

Thứ chín, đề nghị Chính phủ các nước CLV tiếp tục hợp tác tìm kiếm, hồi hương hài cốt các liệt sỹ Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc trên lãnh thổ ba nước.

Thu Hằng