Tuần lễ Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại Luang Prabang (Lào)

Ngày 25/10/2023, tại Thành phố Luông-pha-bang, tỉnh Luông-pha-bang (Lào) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Tây Bắc – Thành phố Hồ Chí Minh sắc màu đại ngàn” với sự tham gia của các tỉnh Tây Bắc và T.P Hồ Chí Minh do tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với tỉnh Luông-pha-bang tổ chức.

Tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Bun-lườm Mạ-ni-vông, Phó Chủ tịch tỉnh Luông-pha-bang và đồng chí đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch tỉnh Điện Biên đều cho rằng, việc tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Luông-pha-bang, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm hiện thực hóa chủ trương, đường lối, chính sách của hai Đảng, hai nước về việc phát triển các lĩnh vực đối ngoại, văn hóa, du lịch. Qua các hoạt động của sự kiện trong Tuần Văn hóa – Du lịch, khẳng định quyết tâm của các địa phương của hai nước trong việc gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Đồng thời, tạo điều kiện để nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và nhân dân tỉnh Luông-pha-bang nói riêng, cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam, T.P Hồ Chí Minh và Cố đô Luông-pha-bang. Đây cũng là dịp để để các đơn vị, doanh nghiệp hai nước quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển và mở rộng thị trường khách du lịch trong thời gian tới.

Sau Lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật giữa các tỉnh Tây Bắc, TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Luông-pha-bang với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, hoành tráng, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam và Lào, cũng như nét văn hóa độc đáo của từng địa phương đến với đông đảo khán giả.

Tại Tuần Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh còn có hoạt động triển lãm ảnh đẹp du lịch các tỉnh Tây Bắc, TP. Hồ Chí Minh và Luông-pha-bang với chủ đề trưng bày tổng thể “Tây Bắc – TP. Hồ Chí Minh – Kết nối xanh” và các nhánh chủ đề nhỏ như “Điện Biên kết nối Bắc Lào – Tây Bắc Việt Nam”; “Tây Bắc đến để yêu”; “Sắc màu Tây Bắc”; “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn”…. Bên cạnh đó còn có nhiều gian hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp OCOP của Việt Nam và Lào đã thu hút rất nhiều khách tham quan. Đặc biệt, có sự hiện diện gian hàng của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào để tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp trong nước. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-bang tham gia sự kiện với hình thức trình chiếu clip giới thiệu di sản văn hóa, quảng bá du lịch các vùng miền Việt Nam và chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước hoa Chăm pa… ca ngợi truyền thống, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Tuần Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại Luông-pha-băng diễn ra từ ngày 25-27/10/2023. Trong chương trình, Ban Tổ chức tổ chức chương trình Famtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm du lịch, trải nghiệm tại thành phố Luông-pha-băng. Ngày 26/10/2023 đã diễn ra Hội nghị xúc tiến, đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển văn hóa, du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc, TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Luông-pha-băng. Trong bài phát biểu, đồng chí Tổng Lãnh sự nhấn mạnh, với vai trò, trách nhiệm của mình, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-bang sẽ làm hết sức mình, là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh khu vực Bắc Lào không ngừng phát triển, đi vào thực chất và hiệu quả, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tuần Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại T.P Luông-pha-bang, tỉnh Luông-pha-bang đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cộng đồng người Việt Nam, nhân dân các bộ tộc Lào trong khu vực Bắc Lào và du khách quốc tế./.

(TLSQ Việt Nam tại Luông-pha-bang, Lào)