Từ 1/4, tôm đông lạnh vào Hàn Quốc phải chỉ định kiểm dịch

0
120
Kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2016 đã tăng 14% so với năm trước, lên 285,1 triệu USD.
Kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2016 đã tăng 14% so với năm trước, lên 285,1 triệu USD.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa chuyển thông báo từ Bộ Thủy sản và Hải Dương (Hàn Quốc) lên WTO về quy định mới của Luật quản lý dịch bệnh thủy sản áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản là đối tượng kiểm dịch vào Hàn Quốc.

Theo đó, Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ địch kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này. Quy định này dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4.

Được biết, hiện Hàn Quốc đã công nhận 6 trung tâm của Việt Nam đủ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc. Các trung tâm cần bổ sung mặt hàng tôm vào danh mục kiểm định, đồng thời cần trao đổi và làm rõ với phía Hàn Quốc về điều kiện và phương thức kiểm định.

Trên cơ sở đó, các trung tâm cần kịp thời phổ biến cho doanh nghiệp quy định mới của Hàn Quốc để tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.

Hiện tại, chỉ có sản phẩm bào ngư và hàu đông lạnh, ướp lạnh nằm trong diện phải được chỉ địch kiểm dịch khi xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau một năm thực hiện hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2016 đã tăng 14% so với năm trước, lên 285,1 triệu USD. Với lợi thế là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc lại đang được hưởng ưu đãi từ hiệp định Thương mai tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), Việt Nam có nhiều cơ hội để tăng xuất khẩu sang thị trường này.

Theo báo cáo, tính từ tháng 5/2016 kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc luôn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm qua tăng 14% lên 285,1 triệu USD.

VASEP dẫn số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới cho biết, tính đến hết tháng 11/2016, Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm gần 53% tổng nhập khẩu tôm của nước này và tăng 12% so với năm trước. Đáng chú ý, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất 2 sản phẩm tôm nguyên liệu đông lạnh và tôm chế biến không đóng túi kín khí cho Hàn Quốc.

Cũng liên quan đến tôm xuất khẩu, trước đó, ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia cũng ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước Châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Australia. Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 9/1 và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Đối với các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 9/1 hoặc sau ngày 9/1 khi đến Australia sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Australia sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

Ngay sau khi phía Australia có thông báo tạm ngừng nhập khẩu, các cơ quan có liên quan và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã thông tin nhanh cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, thông báo và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp khắc phục. Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đã có tiếp xúc với đại diện một số nước xuất khẩu tôm vào Australia để thống nhất tiếng nói chung và phối hợp nêu quan ngại với Chính phủ Australia. Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã gửi công thư tới Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia nêu rõ quan ngại và đề nghị Chính phủ Australia cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Chu Văn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here