Trung Quốc tổ chức Hội nghị công tác thương mại điện tử toàn quốc

Ảnh minh họa

Ngày 03/12, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị công tác thương mại điện tử toàn quốc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây để tổng kết, đánh giá công tác thương mại điện tử của Trung Quốc từ năm 2018 đến nay, phân tích tình hình mới, đưa ra yêu cầu mới trong công tác thương mại điện tử thời gian tới.

Các đại biểu đánh giá, trong những năm gần đây, giao dịch thương mại điện tử đã phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc, quy mô không ngừng tăng và mô hình tiêu dùng của người dân đã thay đổi. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu thương mại điện tử Trung Quốc, năm 2018, khối lượng giao dịch thương mại điện tử của Trung Quốc đạt 31.630 tỷ NDT (khoảng 4.518 tỷ USD), tăng 8,5% so với năm 2017. Ước tính quy mô giao dịch thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ vượt 35.000 tỷ NDT (khoảng 5.000 tỷ USD) vào năm 2019, vượt 40.000 tỷ NDT (5.700 tỷ USD) vào năm 2020 và 55.000 tỷ NDT (khoảng 7.800 tỷ USD) vào năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nhiệm Hồng Bân, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho rằng năm 2020 là năm cuối cùng của “Kế hoạch 5 năm lần thứ 13” và là năm mấu chốt để Trung Quốc xây dựng xã hội khá giả toàn diện, bởi vậy công tác thương mại điện tử cần thực hiện tốt những việc sau: không ngừng nâng cao khả năng sáng tạo kỹ thuật số, năng lực quản trị ngành nghề, năng lực phối hợp tổng hợp; tuân thủ khái niệm phát triển “lấy người dân làm trung tâm”, thúc đẩy “Lễ hội mua sắm trực tuyến”, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới…/.

Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.