Số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 10/6 cho thấy, trong tháng 5/2020, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm 0,8% so với tháng 4/2020, đã trở lại thời kỳ tăng “2%” kể từ tháng 9/2019. Mức tăng này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. Một khảo sát trước đó của Caixin với 15 tổ chức trong và ngoài nước, dự báo CPI tháng 5 tăng mức trung bình 2,6%.
Cụ thể, trong tháng 5/2020, giá tiêu dùng giảm 0,9% so với tháng trước, trong đó khu vực thành thị tăng 2,3%, khu vực nông thôn tăng 3%; giá thực phẩm tăng 10,6%; giá phi thực phẩm tăng 0,4%; giá hàng hóa tiêu dùng tăng 3,3%; giá dịch vụ tăng 1%. Tính trung bình 5 tháng đầu năm 2020, CPI tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đại diện Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho rằng chỉ số CPI tiếp tục giảm trong tháng 5/2020 vì các lý do tình hình dịch bệnh về tổng thể kiểm soát tốt, công tác khôi phục sản xuất được thúc đẩy, cuộc sống người dân trở về bình thường có trật tự, nhu cầu thị trường chuyển biến tốt.
Về chỉ số giá sản xuất (PPI), trong tháng 5/2020, PPI của Trung Quốc giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng trước, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 4/2016. Trong 5 tháng đầu năm, PPI giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Đánh giá về nguyên nhân sụt giảm PPI, ông Ôn Tân, nhà nghiên cứu hàng đầu của Ngân hàng Dân sinh Trung Quốc cho rằng các nhân tố như dịch bệnh tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, ngoài ra còn do nhu cầu giảm sút, giá dầu thô và giá hàng hóa toàn cầu giảm đã khiến chỉ số PPI sụt giảm./.
Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.