Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang: kết nối các tỉnh Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào

Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng Khamkhan Chanthavisouk tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Nguyễn Đăng Hùng nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pimay của Lào, ngày 07/4/2022.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang được thành lập năm 2005, phụ trách khu vực lãnh sự tám tỉnh Bắc Lào trong tổng số 18 tỉnh, thành phố của Lào, là: Phongsali, Luang Namtha, Oudomxay, Bokeo, Luang Prabang, Houaphanh, Xayabury và Xiangkhouang.

Từ khi thành lập đến nay, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang luôn tích cực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước giao, đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc thực hiện đường lối đối ngoại tại khu vực các tỉnh Bắc Lào, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, được bạn ghi nhận và đánh giá cao.

Tổng Lãnh sự quán luôn cố gắng hết mình để thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa các tỉnh Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào trong việc tìm kiếm cơ hội, đầu tư, kinh doanh tại Lào. Bằng cách chủ động cập nhật các văn bản quy định mới, nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội, tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác, đầu tư của các tỉnh Bắc Lào để cung cấp thông tin, tổ chức và phối hợp tổ chức các Hội nghị xúc tiến nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại địa bàn cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tìm hiểu để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Houaphan, Luang Prabang, Xayabury (Lào) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết hợp tác giai đoạn 2017 – 2021 và định hướng hợp tác giai đoạn 2022 – 2026, ngày 31/5/2022.

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, năm 2019, tăng trưởng kinh tế bình quân của tám tỉnh Bắc Lào đạt khoảng 7,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.600 USD/người/năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều tỉnh/thành phố của Việt Nam như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Long… các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Quân khu 2, Quân khu 4… đang duy trì quan hệ hợp tác, kết nghĩa với một hoặc nhiều tỉnh Bắc Lào.

Quan hệ hợp tác giữa các tỉnh Bắc Lào với các tỉnh/thành phố của Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như: hợp tác trao đổi đoàn các cấp, hợp tác về an ninh-quốc phòng, viện trợ, giúp đỡ phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Năm 2022, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang đã chủ động, tích cực tổ chức các sự kiện. Thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, mít tinh, hội chợ… để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người, danh lam thắng cảnh, ẩm thực của Việt Nam, góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Nguyễn Đăng Hùng
Nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang