Tình hình kinh tế Na Uy

(Internet)

Từ cuối tháng 12, cùng với sự xuất hiện của các biến thể của covid-19 từ Anh, tình hình dịch bệnh covid-19 ở Na Uy diễn biến theo xu hướng phức tạp hơn, buộc chính phủ Na Uy phải áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế xã hội ở sở tại, nhất là ở khu vực Thủ đô Oslo. Các trường học, cơ sở kinh tế và kinh doanh phải đóng cửa, số thất nghiệp khu vực bán lẻ tăng mạnh, người lao động nhập cư bị hạn chế nhập cảnh, làm tăng căng thẳng kinh tế – xã hội trong bối cảnh của năm bầu cử, gây nhiều phản ứng trái chiều của người dân và các đảng đối lập.

Để phát triển kinh tế ứng phó với những tác động của dịch bệnh, ngày 29/1/2021, chính phủ Na Uy đã triển khai gói các biện pháp tài chính mở rộng mới trị giá 16 tỷ NOK (khoảng 1,9 tỷ USD) với mục tiêu tập trung hỗ trợ các đối tượng bị tác động nhiều bởi các biện pháp ứng phó dịch bệnh mới nhất của Chính phủ. Các biện pháp đáng chú ý là:

(1) Hỗ trợ doanh nghiệp: (i) Hỗ trợ 4 tỷ NOK cho các doanh nghiệp bị giảm mạnh doanh thu, kéo dài đến cuối tháng 6/2021; (ii) Cấp 1 tỷ NOK cho các địa phương để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch (ngoài chương trình hỗ trợ chung); (iii) Chương trình phát triển và đổi mới các doanh nghiệp vận tải và du lịch 1 tỷ NOK (đến cuối tháng 6/2021) (iv) Tài trợ cho tập đoàn hàng không Avinor 2,75 tỷ NOK trong 6 tháng đầu năm 2021; (v) Hỗ trợ các khách sạn ở biên giới được sử dụng làm khu cách ly: 460 triệu NOK; (vi) Hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua Innovation Norway 500 triệu NOK.

(2) Hỗ trợ xã hội: (i) Chương trình 650 triệu NOK để đền bù và thúc đẩy lĩnh vực văn hóa, thể thao và tình nguyện xã hội: đến 01/9/2021; (ii) Chương trình hỗ trợ sinh viên giảm thu nhập do mất việc: 1,1 tỷ NOK; (iii) Chương trình hỗ trợ người lao động nghỉ việc tạm thời và thất nghiệp dài hạn: 1,1 tỷ NOK; (iv) Hỗ trợ người thất nghiệp tìm việc làm 130 triệu NOK; (v) Hỗ trợ các trường học, cơ sở đào tạo nghề thực hiện các biện pháp hòa nhập cộng đồng cho các nhóm người nhập cư: 320 triệu NOK.

Nguồn ngân sách hỗ trợ chủ yếu lấy từ Quỹ dầu mỏ Na Uy có kết quả hoạt động rất khả quan dù có dịch bệnh toàn cầu. Theo công bố của Ban Lãnh đạo Quỹ, lợi nhuận năm 2020 của Quỹ vẫn đạt 1.070 tỷ NOK (1,2 tỷ USD), bằng 10,9% tổng vốn, chủ yếu từ sự gia tăng giá các cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn mà Quỹ nắm giữ (Apple: 84 tỷ NOK, Amazon 51 tỷ NOK, Microsoft 41 tỷ NOK, Tesla 36 tỷ NOK…). Quỹ đầu tư khoảng 8.000 tỷ NOK vào 9.000 công ty trên khắp thế giới, trong đó có 400 công ty quốc phòng (100-150 công ty sản xuất vũ khí và 250 công ty cung cấp các sản phẩm chủ chốt cho ngành công nghiệp quốc phòng).

Năm 2020, chính phủ Na Uy đã sử dụng 298 tỷ NOK từ Quỹ để sử dụng trong các gói cứu trợ kinh tế, giúp cho chính phủ không phải vay mượn khi nguồn thu bị giảm mạnh và nhu cầu chi tăng nhanh.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy)