Tin Kinh tế Venezuela

(Internet)

1. Venezuela sẽ là thách thức kinh tế xã hội lớn nhất trong khu vực.

Tân Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) Mauricio Claver-Carone trong một tuyên bố mới đây cho biết Venezuela sẽ là thách thức kinh tế xã hội lớn nhất của khu vực mà IDB sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Cuộc khủng hoảng di cư của những người tị nạn Venezuela có mức độ rất nghiêm trọng, thậm chí hơn cả từ Syria, nhưng về mặt tài chính, cộng đồng quốc tế mới chỉ dành 10% nguồn lực hỗ trợ cho Venezuela khi so sánh với cuộc khủng hoảng ở Syria. Các quốc gia láng giềng như Colombia, Ecuador, Peru, Argentina và Trinidad & Tobago đang phải gánh chịu những sức ép và căng thẳng về tài chính do vấn đề Venezuela gây ra. Đây cũng là một vấn đề quốc tế và cần phải có một phản ứng toàn cầu. IDB sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và tìm kiếm các cơ chế cho vấn đề Venezuela.

Ông Mauricio Claver-Carone tuyên bố cho dù Đảng Dân chủ hay Cộng hòa dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây sẽ không ảnh hưởng đến các nỗ lực đàm phán của IDB với Quốc hội Mỹ để tìm kiếm thêm nguồn tài chính nhằm phục vụ cho việc tăng trưởng kinh tế và tài trợ cho các dự án năng lượng, cơ sở hạ tầng trong khu vực. IDB sẽ trở thành đối tác ưu tiên, nhà cho vay đáng tin cậy nhất của khu vực Mỹ La tinh thay vì Trung Quốc

2. Venezuela nhận được 20 cam kết đầu tư nước ngoài sau khi áp dụng “Luật chống phong tỏa”

Tổng thống Nicolás Maduro cho biết sau khi áp dụng “Luật chống phong tỏa”, Venezuela đã nhận được cam kết về việc đầu tư 20 dự án tại Venezuela của các nhà đầu tư đến từ nhiều nơi trên thế giới. Được thực hiện thông qua Trung tâm Quốc tế về Đầu tư Hiệu quả do Phó Tổng thống Delcy Rodriguez điều hành, đây là đơn vị sẽ thành lập điều phối các dự án và đưa ra các kế hoạch liên doanh với các công ty nước ngoài nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ trong các lĩnh vực dầu mỏ, khai thác, khí đốt tự nhiên, nông nghiệp, du lịch,… đồng thời thúc đẩy sự hồi sinh của bộ máy sản xuất Venezuela và tạo ra nguồn thu nhập quốc gia. Tổng thống Nicolás Maduro tuyên bố Venezuela là vùng đất của những cơ hội trong tương lai và cam kết đảm bảo với các nhà đầu tư về sự ổn định, ưu đãi của các quy trình an ninh, kinh tế, tài chính và pháp lý cho các dự án.

Trong một tin khác, tại bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Venezolana de Televisión, Tổng thống Nicolás Maduro tuyên bố Venezuela với tiềm năng và điều kiện sản xuất của mình, sẽ đặt mục tiêu trở thành một quốc gia đa xuất khẩu, bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ. Venezuela có khả năng xuất khẩu lên tới 30% sản lượng quốc gia, đây sẽ là nguồn lực để tạo ra nguồn thu nhập mới cho quốc gia trong bối cảnh xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm. Ông Maduro đưa ra khẩu hiệu “Xuất khẩu để củng cố Độc lập và phát triển Kinh tế” Venezuela, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đồng lòng giữa các nhà sản xuất, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công và tư nhân nhằm đẩy mạnh sản xuất, đồng thời kêu gọi những người Venezuela đang ở nước ngoài trở về làm việc và đầu tư để phục hồi kinh tế đất nước.

3. Venezuela đang gia tăng số lượng dầu thô tồn kho

Công ty Dầu khí Nhà nước PDVSA mới đây cho biết sẽ ngừng khai thác và sản xuất dầu thô do sản lượng tồn kho của Venezuela đã tăng 84% trong vòng 03 tuần qua, nguyên nhân do lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có hiệu lực trong tháng tới khiến các đối tác ngừng giao dịch với PDVSA, đây là cảnh báo và là dấu hiệu mới nhất cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đang trên bờ vực sụp đổ. Các nhà nhập khẩu dầu thô của Venezuela, bao gồm Reliance Industries Ltd của Ấn Độ, Repsol SA của Tây Ban Nha và Eni SpA của Ý đã ngừng giao dịch với Venezuela trong tháng 10/2020, trong khi đó vào tháng 9/2020 Venezuela đã chuyển 9,7 triệu thùng dầu thô cho 03 công ty này (chiếm hơn 50% sản lượng xuất khẩu của tháng 9). Reliance Industries Ltd của Ấn Độ đã chuyển sang mua 12 triệu thùng dầu thô của Canada trong tháng 10, có thể thấy là tiền đề cho việc tìm kiếm nguồn cung khác thay vì Venezuela. Có thể thấy các khách hàng lớn và quen thuộc từ Châu Âu và Ấn Độ đang rút khỏi thị trường Venezuela, thay vào đó có thể sẽ là các công ty ít tên tuổi như Retino Maritime, Kalinin Business, Xiamen Logistic Grass và Wanneng.

Lượng dầu thô dự trữ tại cảng José và các kho dự trữ tại khu vực Đông Bắc Venezuela đã gần chạm mức gần tối đa là 10,6 triệu thùng kể từ cuối tháng 9/2020, với mức tồn kho này, PDVSA buộc phải đóng cửa các giếng khai thác vì hết sức chứa. Lần gần đây một tàu chở dầu xuất cảng dầu thô tại cảng José là ngày 16/10 và không có chuyến tàu nào khác được lên kế hoạch trong thời gian còn lại của tháng 10, điều này hoàn toàn trái ngược so với 3 năm trước, khi cứ 17 giờ cảng Jose lại có 01 tàu chở dầu xuất cảng.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)