Tin Kinh tế Đài Loan

(Internet)

– Tập đoàn Foxconn cho biết các nhà máy tại tỉnh Bắc Ninh đã hoạt động trở lại bình thường sau khoảng hơn một tuần bị tạm ngừng sản xuất do bùng phát dịch Covid-19. Hiện tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương triển khai việc tiêm vắc xin cho các công nhân, tập đoàn Foxconn cũng đóng góp khoảng 2,4 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin của tỉnh  [i].

– Tập đoàn Ericsson mới đây đã công bố khảo sát về nhu cầu sử dụng dịch vụ 5G tại Đài Loan, theo đó khách hàng dùng 5G cho việc xem các video, tải ứng dụng nhiều hơn khách hàng dùng 4G khoảng 3,5 giờ/mỗi tuần. 74% khách hàng sử dụng mong muốn có thêm nhiều các dịch vụ hơn, khoảng 22% khách hàng sử dụng 5G đã không dùng các kết nối wifi khác   [ii].

– Bộ Nội vụ Đài Loan cho biết, trung bình các khoản vay mua nhà tại Đài Loan hiện nay là 23 năm, kéo dài hơn giai đoạn 2015 khoảng 3,2 năm. Nguyên nhân của việc kéo dài thời hạn vay này chủ yếu là do giá nhà tăng cao trong 2 năm qua kéo theo các khoản vay phải dài hơn. Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp để hạ nhiệt tuy nhiên giá bất động sản tại Đài Loan vẫn tiếp tục tăng 5-8% trong 4 tháng đầu năm 2021 [iii].

– Dịch Covid-19 tại Đài Loan đang nghiêm trọng và để tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp báo cáo thuế tháng 5, Bộ Tài chính Đài Loan thông báo dừng tiếp nhận hồ sơ tại quầy, và thực hiện các biện pháp báo thuế điện tử. Các cá nhân tổ chức có thể tải ứng dụng khai báo thuế điện tử và tiến hành nộp thuế bằng chuyển khoản, thẻ tín dụng, cửa hàng tiện lợi và nhiều phương thức khác [iv].

– Bộ Tài chính Đài Loan quyết định tiếp tục gia hạn miễn thuế trước bạ đối với sản phẩm xe máy, ô tô điện đến hết năm 2025, quyết định này nhằm khuyến khích người sử dụng phương tiện tại Đài Loan mua xe điện nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo định hướng phát triển giao thông xanh. Trước đó, Đài Loan thậm chí còn hỗ trợ lãi suất cho người dân mua các sản phẩm xe máy điện do Đài Loan sản xuất [v].

– Truyền thông Đài Loan đưa tin hãng sản xuất chip lớn nhất TSMC đã bắt đầu sản xuất độc quyền chip A15 cho dòng sản phẩm IPhone 13 dự kiến ra mắt cuối năm nay. Theo đó, việc sản xuất IPhone 13 dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ giao những lô hàng đầu tiên  [vi].

– Tập đoàn sản xuất y tế Metatek mới đây công bố việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc-xin Covid-19 đã hoàn thành với kết quả rất tốt, dự kiến trong tháng 6 sẽ được các cơ quan của Đài Loan cấp phép và sản xuất, trong tháng 7 sẽ bắt đầu giao hàng để tiến hành tiêm đồng loạt. Ngoài ra, để sớm có thể khống chế dịch, Đài Loan hiện nay đã khẩn trương đàm phán với các đối tác Pfizer, Modena để đảm bảo trong tháng 7 sẽ có khoảng 60% dân số tiêm vắc xin   [vii].

[i] CNA 27.05

[ii] CNA 17.05

[iii] Liberty Time 21.05

[iv] Thời báo Tự do 22.05