Thượng viện Italia thông qua Nghị định hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Alessandra Benedetti/Corbis, via Getty Images)

Ngày 06/10/2020, Thượng viện Italia đã thông qua với 148 phiếu thuận, 117 chống dự thảo “Nghị định Tháng 8” về các biện pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá 25 tỷ Euro. Nghị định cần có sự phê chuẩn của Hạ viện trước ngày 13/10 để có thể thực thi. Một số nội dung chính trong dự thảo Nghị định Tháng 8 như sau:

1. Hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp: Các công ty chỉ được sa thải nhân viên sau khi kết thúc quỹ hỗ trợ Covid 4 tháng. Các công ty đã xin hỗ trợ từ quỹ Covid vào tháng 5 và tháng 6 mà không yêu cầu hỗ trợ thêm sẽ được miễn hoàn toàn các khoản thuế trong tối đa 4 tháng. Nếu công ty tuyển dụng người lao động trong lĩnh vực du lịch sẽ được miễn các khoản nộp ngân sách nhà nước trong thời gian 6 tháng.

Nghị định dự kiến dành 950 triệu Euro cho các dự án công nghệ mà EU quan tâm, 500 triệu Euro cho các hợp đồng phát triển nhằm khuyến khích thu hút đầu tư và thực hiện các dự án phát triển kinh doanh liên quan đến việc tăng cường cơ cấu sản xuất của đất nước, đặc biệt là khu vực phía Nam; miễn giảm 30% các khoản nộp ngân sách nhà nước cho tất cả các công ty hoạt động tại miền Nam, từ ngày 1/10 – 31/12/2020 và trong những năm tiếp theo, tùy thuộc vào sự cho phép của Ủy ban Châu Âu, sẽ miễn giảm 30% cho đến năm 2025, 20 % cho đến năm 2027, 10% cho đến năm 2029.

Nghị định dành 200 triệu Euro cho quỹ cứu trợ doanh nghiệp và quỹ 10 triệu Euro dành cho các hợp tác xã vừa và nhỏ.

Lập kế hoạch hỗ trợ hãng hàng không Alitalia và 1500 nhân viên của Alitalia, nếu Ủy ban Châu Âu không bật đèn xanh cho kế hoạch này thì hãng sẽ bị đưa vào diện thanh lý.

Chính phủ dành 400 triệu Euro hỗ trợ các doanh nghiệp ô tô để khuyến khích người mua xe thải carbon thấp; hỗ trợ 90 triệu Euro cho các doanh nghiệp lắp đặt các trạm sạc xe điện trong năm 2020.

2. Hỗ trợ các gia đình: Gia hạn việc hỗ trợ khẩn cấp các hộ gia đình từ 400 đến 800 euro căn cứ số lượng thành viên gia đình. Các gia đình có thể phải nộp đơn cho Viện An sinh quốc gia (INPS) từ 15/10/2020.

Lập quỹ đào tạo nghề cho người nội trợ là 300 triệu/ năm, bắt đầu từ 2020. Quỹ do Bộ Kinh tế khởi xướng “nhằm mục đích đào tạo và tăng cường cơ hội văn hóa và hòa nhập xã hội, bình đẳng giới của phụ nữ”.

3. Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, giải trí: Cho phép giãn thời gian đóng thuế, các khoản thuế và chi phí phải thanh toán vào tháng 3, 4, 5/2020 có thể được thanh toán trong hai năm. Đồng thời miễn thuế cho các đơn vị trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, vũ trường, các cơ sở biểu diễn nghệ thuật (rạp chiếu phim, nhà hát…) cho cả năm 2020.

Các quán ăn, nhà hàng có thể xin hỗ trợ từ quỹ 400 triệu Euro, tuy nhiên chỉ áp dụng cho các cơ sở kinh doanh bị giảm doanh thu và sử dụng các sản phẩm từ 100% sản xuất tại chuỗi cung ứng Italia. Sang năm 2021, khoản hỗ trợ được xây dựng theo cơ chế ‘hoàn tiền’ (cashback) trị giá 1,5 tỷ Euro, áp dụng cho khách hàng đến ăn và thanh toán tại nhà hàng bằng thẻ.

Nghị định cũng sửa đổi các tiêu chí tính phí sang nhượng cho những người sang nhượng các khu dịch vụ bãi biển, họ có thể chi trả 30% số tiền nếu trả một lần hoặc 60% nếu trả góp, tối đa trong 6 năm.

4. Hỗ trợ ngành y tế, giáo dục và hạ tầng: Nghị định dự kiến phân bổ 483 triệu Euro tiền làm thêm giờ cho nhân viên y tế để khám chữa bệnh cho danh sách các bệnh nhân bị tồn đọng do Covid; tăng quỹ chi tiền trông con nhỏ cho các nhân viên y tế lên đến 236 triệu Euro; phân bổ 80 triệu Euro trong năm 2020 và 300 triệu Euro trong năm 2021 để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển vắc xin chống Covid do các ngành công nghiệp quốc gia sản xuất.

Về giáo dục, phân bổ 1 tỷ Euro để hỗ trợ khởi động lại các hoạt động của trường học cho đến hết năm 2021.

Về hạ tầng, Chính phủ dự kiến sẽ chi 600 triệu Euro từ năm sau đến năm 2023 cho việc xây mới hoặc sửa chữa cầu đường; tăng thêm 500 triệu euro phân bổ cho các địa phương cho năm 2021 để đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững cho các công trình công cộng.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Italia)