Thúc đẩy hợp tác kinh tế với các tỉnh trung tâm kinh tế khu vực miền Đông Bắc Pakistan

Ngày 04/11/2023, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong và Bộ phận Thương vụ, Ngoại giao Kinh tế đã có chuyến thăm chính thức, làm việc tại tỉnh Punjab, thành phố Sialkot – trung tâm kinh tế khu vực miền Đông Bắc Pakistan – là thành phố “đầu tàu” về sản xuất hàng xuất khẩu với hàng chục nghìn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu dụng cụ y tế, thể thao, da giầy, du lịch,.. Sialkot cũng được coi là “thủ phủ” sản xuất dụng cụ, trang phục thể thao (chiếm 70% thị phần xuất khẩu bóng đá trên toàn cầu) và các sản phẩm đồ da, dụng cụ phẫu thuật chất lượng hàng đầu thế giới, giá cả cạnh tranh.

Đại sứ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên đoàn các phòng Công nghiệp và Thương mại Tp. Sialkot (SCCI), ông Abdul Ghafoor Malik và các doanh nghiệp thành viên. Sau phần giới thiệu tóm tắt thế mạnh, tiềm năng của các ngành công nghiệp tại Sialkot, về phía SCCI, ông Malik mong muốn hai bên nỗ lực nới lỏng thuế quan, tạo điều kiện thuận lợi trao đổi đoàn thương mại song phương nhằm tăng cường sự tương tác trong khu vực tư nhân; tận dụng các nền tảng thương mại điện tử và thương mại số để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với khách hàng và đối tác tiềm năng.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch SCCI, các doanh nghiệp đã đến tham dự; nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau không chỉ về lịch sử, văn hóa, con người mà còn các về luật pháp, pháp luật của mỗi nước, cũng như luật pháp quốc tế trong kinh doanh thương mại; đẩy mạnh khai thác và khám phá tiềm năng rất lớn của hai bên với tổng số 330 triệu người tiêu dùng; thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi Đoàn doanh nghiệp hai nước; chia sẻ thông tin về e-visa, chính sách thị thực mới của Chính Phủ Việt Nam, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của SMEs Việt Nam trong việc đóng góp 50% vào GDP và tạo ra 70% công ăn việc làm cho người lao động.

Đại sứ cũng đề xuất việc thành lập hình thức liên doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực có thế mạnh, tận dụng lợi thế GSP+ mà Pakistan đang được hưởng và EVFTA mà Việt Nam đã ký kết, tập trung khai thác các cơ chế sẵn có như Tiểu ban Thương mại Việt Nam – Pakistan (dự kiến được tổ chức 01/2024) làm nền tảng đẩy mạnh đàm phán ký kết Hiệp định ưu đãi thương mại (PTA); đồng thời đưa ra một số biện pháp cụ thể, chi tiết nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư trong đó tập trung vào thiết lập ký kết các thỏa thuận hợp tác đối tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Sialkot, Đại sứ đã có các cuộc làm việc với Hiệp hội sản xuất dụng cụ y tế toàn Pakistan (SIMAP) – đại diện cho 3900 công ty thành viên với hơn 150.000 công nhân và gặp các doanh nghiệp sản xuất hàng thể thao. Trọng tâm của các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên./.

(ĐSQVN tại Pakistan)