Thúc đẩy hợp tác kinh tế – văn hoá Việt Nam-Ai Cập

(ĐSQVN tại Ai Cập)

1. Trong  hai ngày 22-23/11/2021, Đại sứ Trần Thành Công dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại tỉnh Damietta của Ai Cập nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp hai nước.

(ĐSQVN tại Ai Cập)

Trong cuộc làm việc với Thống đốc tỉnh Damietta, bà Manal Awad Mikhail, Đại sứ Trần Thành Công đã nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống, lâu đời giữa Việt Nam và Ai Cập, cho rằng hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Đại sứ đề nghị thiết lập kênh thông tin nhằm kết nối giữa Damietta một địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Đại sứ Trần Thành Công cũng đề nghị hai bên cung cấp thông tin về tiềm năng và cơ sở tư vấn giữa các địa phương hai nước để tiến tới hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như điện tử, khu công nghiệp, logistic và vận tải biển.

(ĐSQVN tại Ai Cập)

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Damietta, Đại sứ Trần Thành Công đã cắt băng khánh thành “Góc sách Việt Nam” tại Thư viện công tỉnh Damietta, đồng thời trao tặng hơn 100 đầu sách thuộc các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa. Song song với sự kiện này, Đại sứ quán đã tổ chức triển lãm tranh, giới thiệu ẩm thực tới các bạn bè Ai Cập.

(ĐSQVN tại Ai Cập)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Damietta, Đại sứ quán đã phối hợp với Phòng Thương mại của tỉnh Damietta tổ chức diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam-Ai Câp”, với sự tham gia của đại diện từ gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Đại sứ cho rằng với chính sách mở cửa của Việt Nam, các doanh nghiệp Ai Cập sẽ có nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

(ĐSQVN tại Ai Cập)

2. Ngày 09/11/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp tổ chức cuộc họp nhóm các Đại sứ Châu Á thường kỳ nhân dịp chia tay Đại sứ Nhật Bản kết thúc nhiệm kỳ và chào đón các Đại sứ mới. Trên cương vị chủ tịch nhóm các Đại sứ Châu Á, để nhóm hoạt động hiệu quả và sôi nổi hơn trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19, Đại sứ Trần Thành Công đã đề xuất hai phó chủ tịch nhóm Châu Á là ông Glenn Miles, Đại sứ Úc tại Ai Cập và Ông Jinwook Hong, Đại sứ Hàn Quốc tại Ai Cập.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)