Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu cả nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italia

(PĐ)

Tối 02/6/2023, Tổng Lãnh sự quán Italia tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 77 nước Cộng hòa Italia. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã ôn lại mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Italia.

Theo ông, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường…

Ông Hoan nhận định, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italia. Quan hệ giữa thành phố Hồ Chí Minh và Italia đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch.

Năm 2023, đánh dấu nhiều sự kiện nổi bật trong quan hệ thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến trong tháng 10, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh sẽ có chuyến thăm Italia để cụ thể hóa quan hệ hợp tác hai bên phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa.

Ông Enrico Padula, Tổng Lãnh sự Italia tại thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đến dự lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 77 nước Cộng hòa Italia.

Theo ông Enrico Padula, 50 năm qua quan hệ hai nước đã phát triển không chỉ trên lĩnh vực ngoại giao, chính trị, mà còn trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Năm 2022, trao đổi thương mại với khu vực thành phố Hồ Chí Minh đạt 780 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu sang Việt Nam là 376 triệu USD và sang Italia là 404 triệu USD.

Trong giai đoạn tới, ông Enrico Padula cho biết Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục xúc tiến quảng các lĩnh vực hàng đầu Italia như thời trang, ẩm thực, máy móc, dược phẩm và điện tử… đến người dân thành phố Hồ Chí Minh thông qua tuần lễ ẩm thực và ngày thiết kế Italia.

Tại lễ kỷ niệm Quốc khánh cũng trưng bày triển lãm về 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước tái hiện những khoảnh khắc quan trọng trong giai đoạn quan hệ hai nước Việt Nam – Italia.

(Phương Đặng)