Tập đoàn điện tử hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư dự án 260 triệu USD tại Thái Bình

Lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 giữa Công ty cổ phần Green i - Park và Tập đoàn Compal (Đài Loan, Trung Quốc), ngày 16/12, tại Thái Bình. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Tập đoàn Compal thực hiện đúng những cam kết với tỉnh trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, chấp hành pháp luật Việt Nam và những quy định của tỉnh.

Lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 giữa Công ty cổ phần Green i – Park và Tập đoàn Compal (Đài Loan, Trung Quốc), ngày 16/12, tại Thái Bình. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 16/12, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 giữa Công ty cổ phần Green i – Park và Tập đoàn Compal – Tập đoàn điện tử hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc).

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Compal đã ký kết thuê lại hơn 40ha đất của Công ty cổ phần Green i – Park để đầu tư dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (thuộc Khu công nghiệp đầu tiên của Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ xây dựng hệ thống nhà xưởng trên diện tích 15 ha.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Green i-Park Bùi Thế Long cho biết, đây là kết quả sau một thời gian tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Thái Bình đáp ứng được các yêu cầu khắt khe, có những ưu đãi đặc biệt, Tập đoàn Compal đã quyết định đầu tư dự án lớn với tổng mức 260 triệu USD. Đây cũng là dự án lớn thứ 7 đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Tập đoàn Compal là nhà đầu tư lớn, đến từ Đài Loan (Trung Quốc), chuyên sản xuất máy vi tính, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và là tiền đề thu hút các doanh nghiệp Đài Loan khác đầu tư vào tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận yêu cầu các sở, ngành liên quan ngay sau lễ ký kết này cùng thống nhất, đảm bảo trong tháng 12/2022 cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư Compal, để tiến hành khởi công dự án sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Tập đoàn Compal thực hiện đúng những cam kết với tỉnh trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, chấp hành pháp luật Việt Nam và những quy định của tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh: “Đối với Công ty cổ phần Green i – Park, thời gian tới, cần tiếp tục nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh trong thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Compal nói riêng đầu tư tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái…”.

Theo Trung tâm Hỗ trợ, Xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh Thái Bình, toàn tỉnh hiện có 106 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.628,89 triệu USD. Trong đó có 91 dự án đã đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh ổn định, giải quyết việc làm cho khoảng 60 nghìn lao động người địa phương.

Các dự án FDI giúp tỉnh thực hiện mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, từ dựa vào chủ yếu tăng vốn đầu tư, khai thác tài nguyên, sử dụng lao động thủ công sang dựa vào hiệu quả, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao môi trường đầu tư tại Thái Bình, nhất là những năm gần đây kiểm soát tốt dịch Covid-19, tạo niềm tin cho nhà đầu tư yên tâm làm ăn.

Hiện nay, Đài Loan (Trung Quốc) có nhiều nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào tỉnh Thái Bình với 34 dự án đang hoạt động, tổng số vốn đăng ký hơn 435 triệu USD. Tính từ đầu năm đến ngày 3/11, tỉnh đã tiếp đón hơn 50 nhà đầu tư Đài Loan đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư.

Để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các dự án hạ tầng KCN. Kịp thời bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng KCN, chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng phục vụ thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Tiêu biểu như Khu công nghiệp Liên Hà Thái với diện tích gần 600 ha. Chỉ sau 8 tháng thành lập đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 300 ha, bàn giao đất cho nhà đầu tư.

Theo Công ty Cổ phần Green i-Park, Khu công nghiệp Liên Hà Thái được quy hoạch phân khu chia theo từng quy mô lớn, nhỏ phù hợp cho các nhà đầu tư; có những lô diện tích lên tới 70 – 80ha đáp ứng đủ cho những nhà đầu tư lớn nếu muốn đặt một “cứ điểm” sản xuất tại Khu kinh tế Thái Bình. Trong khi đó, các khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận chưa sẵn mặt bằng sạch bàn giao ngay cho khách hàng cần nhanh về tiến độ triển khai dự án.

Mặt khác, rút kinh nghiệm từ thực tiễn vận hành các khu công nghiệp trên cả nước, Khu công nghiệp Liên Hà Thái còn có quy hoạch khoảng 135ha quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân cho các nhà đầu tư thứ cấp, nhà ở cho chuyên gia để bảo đảm điều kiện ăn, ở, làm việc tại chỗ giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Liễu Trần